Chế độ dinh dưỡng giúp cải thiện tình trạng viêm loét đại tràng

Hiện nay, viêm loét đại tràng đang là một trong những bệnh lý tiêu hóa khá phổ biến khiến người bệnh phải chịu nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống. Tuy nhiên, nếu biết lựa chọn một chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp phòng và điều trị bệnh hiệu quả, vì dinh dưỡng là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày cũng như để cải thiện mức độ bệnh.

NỘI DUNG CHÍNH QUAN TRỌNG

Tình trạng viêm loét đại tràng
Tình trạng viêm loét đại tràng

Chế độ dinh dưỡng cần thiết cho bệnh viêm loét đại tràng

Viêm loét đại tràng có sự tác động đến đại tràng và trực tràng, gây ra những tổn thương lớp biểu mô ở đại trực tràng, làm xuất hiện tình trạng viêm, sưng, đỏ và loét. Các triệu chứng chủ yếu của bệnh là đau bụng, tiêu chảy, đại tiện ra máu, co thắt ruột, ngoài ra người bệnh còn cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, thiếu máu, có thể gặp các vấn đề về gan và sụt cân nhiều.

Khi mắc bệnh đại tràng này, nếu người bệnh lựa chọn được chế độ ăn hợp lý. Đặc biệt, có nhiều nghiên cứu về thực phẩm đã chứng minh được một số loại có khả năng giảm tình trạng viêm đại tràng rất tốt, một số loại cũng sẽ khiến bệnh thêm nghiêm trọng hơn. Vì vậy người bệnh cần biết rõ để lên thực đơn ăn uống cho chính mình một cách hiệu quả nhất.

Thực phẩm nên bổ sung

Thực phẩm tốt cho người viêm loét đại tràng
Thực phẩm tốt cho người viêm loét đại tràng

Dinh dưỡng cho người viêm loét đại tràng cần dựa trên một chế độ ăn uống cân bằng với hàm lượng protein, carbonhydrate phức và các chất béo cần thiết, chất đạm, đảm bảo cung cấp đủ năng lượng và tăng cường sức khỏe.

Khẩu phần ăn cần bao gồm đủ thịt, cá, sữa, tinh bột, ngũ cốc, rau củ, trái cây… và đặc biệt nên chú ý tăng cường lượng nước uống mỗi ngày.

Một số nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, thành phần EPA – một axit béo omega 3 có trong dầu cá và hạt lanh giúp làm giảm tình trạng viêm ruột và cải thiện triệu chứng bệnh vieêm đại tràng, do vậy ngoài việc ăn các loại cá, người bệnh có thể sử dụng dưới dạng viên uống mỗi ngày. Ngoài ra, việc ăn sữa chua probiotics cũng rất tốt cho đường ruột, giảm bệnh lý viêm loét đại tràng.

Thực phẩm cần tránh cho người bị viêm loét đại tràng

Người bị viêm loét đại tràng cần tránh đồ uống có ga
Người bị viêm loét đại tràng cần tránh đồ uống có ga

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và khái quát một số loại thực phẩm mà người bị viêm loét đại tràng nên tránh đó là các loại khó tiêu, chứa chất kích thích: rượu, bia, café, thuốc lá, nước có ga, sản phẩm cay, nóng, nhiều gia vị… bên cạnh đó cũng nên giảm bớt những loại thực phẩm có hàm lượng chất xơ cao để giảm số lần đi ngoài, giúp ruột được nghỉ ngơi tốt hơn.

Như trên là một số lưu ý về dinh dưỡng cho người bệnh viêm loét đại tràng. Như vậy, dù chế độ ăn không phải là một biện pháp điều trị chính trong việc cải thiện tình trạng viêm loét, nhưng đây lại là biện pháp giúp giảm nhẹ cơn đau và giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Người bệnh cần chú ý và xây dựng chế độ ăn uống thật hợp lý.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *