Nguyên nhân gây bệnh Viêm Hồi Tràng là gì, có nguy hiểm không

Ngày nay do chế độ ăn uống đã khiến cho rất nhiều người mắc phải những căn bệnh khác nhau. Bệnh viêm hồi tràng là một căn bệnh rất nhiều người mắc phải, do đó bạn rất muốn biết nguyên nhân cũng như cách phòng tránh căn bệnh này.

NỘI DUNG CHÍNH QUAN TRỌNG

➤ Viêm hồi tràng có nguy hiểm không?

Trước tiên để biết viêm hồi tràng có nguy hiểm không, chúng ta cần tìm hiểu xem vị trí hồi tràng nằm ở đâu trong cơ thể của chúng ta.

Viêm hồi tràng có nguy hiểm không

  • Hồi tràng được biết đến nằm ở đoạn sau của tá tràng và hỗng tràng, chiếm hơn một nửa chiều dài của ruột non, nối đại tràng qua van hồi manh tràng.
  • Hồi tràng có cấu trúc giống như hai đoạn ruột non, mặt ngoài có phúc mạc bảo vệ, mặt trong của nó gồm có các lớp cơ, có trách nhiệm di chuyển thức ăn tiêu hóa dọc theo ruột.
  • Hỗng tràng và hồi tràng là phần di động của ruột non, có quan hệ mật thiết với nhau, bắt đầu từ gốc tã hống tràng bên trái của đốt sống ngực đến góc hồi manh tràng ở hố chậu phải, nằm ở tầng dưới mạc treo kết tràng ngang. Hai bộ phận kết hợp tạo thành hình chữ U có tên gọi là quai ruột, các quai ruột đầu được sắp xếp nằm ngang và các quai ruột cuối thì thẳng đứng, phần cuối của hồi tràng thông với ruột già qua lỗ hồi của manh tràng, có van hồi tràng.

➤ Nguyên nhân dẫn đến viêm hồi tràng.

  • Do nhiễm trùng.

Vi khuẩn và virus là 2 nguyên nhân chính gây ra hiện tượng nhiễm trùng ở ruột, do người bệnh ăn uống không được đảm bảo vệ sinh, nên đã tạo cơ hội để cho vi khuẩn và virus có thể xâm nhập vào cơ thể. Sẽ khiến cho người bệnh mệt mỏi và mắc phải căn bệnh tiêu chảy.

Biểu hiện đau viêm hồi tràng
Biểu hiện đau viêm hồi tràng

Viêm hồi tràng có thể do nhiễm trùng là viêm đại tràng giả mạc, do vi khuẩn gây ra. Những rối loạn này do nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu là do người bệnh sử dụng thuốc kháng sinh trong thời gian gần, đã khiến hệ miễn dịch bị suy giảm mà không rõ nguyên nhân, thuốc kháng sinh sẽ làm tiêu diệt những vi khuẩn có lợi trong đường ruột, sẽ gây ra độc tố làm cho người bệnh bị đau bụng kèm theo triệu chứng sốt và tiêu chảy.

  • Do thiếu máu cục bộ ở hồi tràng.

Hồi tràng được nuôi dưỡng bằng các động mạch cung cấp máu, các động mạch này cũng có nguy cơ bị hẹp do bị sơ vữa, nên đã dẫn tới hồi tràng bị thiếu máu và dẫn đến bị viêm hồi tràng.

Thiếu máu ở hồi tràng rất nguy hiểm, có thể vì những lý do như bị xoắn ruột, huyết áp giảm, gây thiếu máu cục bộ.

➤ Triệu chứng của viêm hồi tràng bạn nên biết.

Viêm hồi tràng được biết đến là những tổn thương viêm trên bề mặt của niêm mạc hồi tràng, không có u hạt kèm theo.

Triệu chứng của viêm hồi tràng bạn nên biết.

Khi bạn bị viêm hồi tràng sẽ có các triệu chứng sau đây:

  • Tiêu chảy: Có thể xảy ra ở mức độ nghiêm trọng, sẽ khiến cho bệnh nhân bị mất nước nghiêm trọng dẫn đến tình trạng tim đập nhanh và bị tụt huyết áp.
  • Đau bụng: Bệnh nhân sẽ có cảm giác bị đau bụng , khi đi ngoài sẽ thấy khó chịu vô cùng, có biểu hiện đi táo bón
  • Táo bón: Do sự tắc nghẽn  một phần ở ruột, viêm hồi tràng có thể gây ra viêm loét, và táo bón là một biểu hiện của viêm trực tràng.
  • Máu có ở trong phân: Trong khi các thức ăn di chuyển qua đường tiêu hóa đã dẫn đến hiện tượng chảy máu, khi bạn đi ngoài sẽ thấy máu có màu đỏ tươi hoặc máu sẫm màu kèm với phân.
  • Mệt mỏi, sụt cân, sốt: Do thiếu nước và các chất dinh dưỡng, nên bệnh nhân sẽ bị sụt cân đột ngột.

Ngoài ra, có các vấn đề về sức khỏe do viêm hồi tràng gây ra, có một số người có biểu hiện bị viêm nhiễm ở các bộ phận khác của cơ thể, như ở da, gan, mắt…Nếu trẻ em bị mắc phải viêm hồi tràng sẽ khiến cho trẻ bị chậm lớn, cũng như quá trình dậy thì bị ảnh hưởng.

Do đó, để phát hiện ra bạn có bị viêm hồi tràng hay không, cần đến bệnh viện để kiểm tra. Vì căn bệnh này dù cho bạn phát hiện ra thì bạn cũng không chữa khỏi được dứt điểm mà nó vẫn tái phát trở lại, và người bệnh phải sống chung với nó.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *