Nhận diện các triệu chứng viêm đại tràng co thắt mà bạn chưa biết

Có thể bạn đang mắc phải các triệu chứng viêm đại tràng co thắt mà không nhận ra. Hoặc nhầm lẫn với các bệnh khác, điều này dẫn đến việc bạn không chủ động hay điều trị không đúng cách khiến bệnh càng nghiêm trọng hơn. Vậy việc trước tiên là cần nhận biết các triệu chứng cụ thể của bệnh, hãy cùng khám phá ngay sau đây.

NỘI DUNG CHÍNH QUAN TRỌNG

Bệnh viêm đại tràng co thắt có thể gây ra triệu chứng gì?
Bệnh viêm đại tràng co thắt có thể gây ra triệu chứng gì?

Nhận biết các triệu chứng viêm đại tràng co thắt

Viêm đại tràng co thắt là một chứng bệnh mãn tính, thường gặp nhiều ở những người lớn tuổi, gây ra nhiều triệu chứng, cơn đau khó chịu và khiến người bệnh gặp bất tiện trong sinh hoạt và giảm sút chất lượng cuộc sống.

Các triệu chứng căn bệnh đại tràng này sẽ có mức độ khác nhau ở mỗi người tùy thuộc vào thể trạng, độ tuổi và thời gian mắc bệnh. Hiện nay, theo nhận định đây là dạng bệnh khó điều trị, vì vậy, người bệnh cần đi khám thường xuyên, xác định sớm về tình trạng bệnh để có biện pháp điều trị kịp thời.

Các triệu chứng bệnh thường thấy

Rối loạn đại tiện: bạn gặp phải tình trạng rối loạn, đi đại tiện nhiều lần trong ngày, phân lỏng có thể lẫn chất nhầy hoặc bị táo bón, đi nhiều lần nhưng cảm giác vẫn chưa hết phân. Luôn thấy khó chịu và muốn đi đại tiện tiếp.

Triệu chứng viêm đại tràng co thắt
Triệu chứng viêm đại tràng co thắt

Đau và khó chịu ở bụng: đây là cảm giác rõ rệt nhất, tuy nhiên có thể đau ở nhiều vị trí, đau khó chịu, có lúc âm ỉ, có lúc dữ dội khi bị táo bón và có thể giảm đau sau khi đi đại tiện…

Ngoài ra, người bệnh còn xuất hiện một số triệu chứng viêm đại tràng co thắt ngoài tiêu hóa như: đau đầu, nhức đầu, người mệt mỏi, khó ngủ, suy nhược cơ thể và tinh thần…

Chẩn đoán bệnh thông qua kết quả kiểm tra

Với các triệu chứng trên có thể khiến người bệnh còn nhầm lẫn với bệnh khác và còn chủ quan trong điều trị bệnh. Vì vậy, để xác định rõ ràng hơn về tình trạng bệnh, bạn nên đến bệnh viện để thực hiện các xét nghiệm.

Thông qua các kết quả xét nghiệm lâm sàng thường dùng cho thấy bạn đã mắc viêm đại tràng co thắt, bao gồm:

Người bệnh cần khám chữa bệnh đại tràng co thắt kịp thời
Người bệnh cần khám chữa bệnh đại tràng co thắt kịp thời
  • Xét nghiệm máu: không có biểu hiện bất thường
  • Xét nghiệm phân: không lẫn máu, không có vi khuẩn gây bệnh
  • Soi trực tràng hoặc đại tràng niêm mạc hồng, có thể xung huyết nhẹ, tăng co bóp, tăng tiết nhầy hoặc giảm nhu động
  • Chụp XQ: hình ảnh rối loạn nhu động co bóp của đại tràng
  • Sinh thiết mô bệnh học cho thấy niêm mạc bình thường.

Trên đây là một số triệu chứng viêm đại tràng co thắt điển hình nhất. Khi có bất kỳ triệu chứng bất thường nào như trên, bạn hãy đi kiểm tra và xác định bệnh sớm để có cách điều trị bệnh kịp thời. Ngoài ra, trong ăn uống và sinh hoạt hàng ngày cần chú trọng nhiều đến cân bằng dinh dưỡng, uống nhiều nước.

Chúc bạn luôn khỏe!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *