Triệu chứng đầy hơi mang đến những hiểm họa gì ?

Triệu chứng đầy hơi – một trong những biểu hiện chứng tỏ hệ tiêu hóa đang kêu la sức khỏe của chúng ta có vấn đề. Có thể chỉ là vấn đề ăn uống thông thường nhưng cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang trong tình trạng nguy hiểm.

NỘI DUNG CHÍNH QUAN TRỌNG

Triệu chứng đầy hơi dễ đoán

Nếu bỗng dưng bị đầy hơi, khó chịu, hãy nghĩ ngay đến chế độ ăn uống của bạn. Ăn quá nhiều chất tinh bột trong ngày khi mà cơ thể của bạn không đủ men vi sinh để chuyển hóa. Các loại thức ăn có nhiều gia vị, chất béo hay đồ uống chứa chất kích thích. Bên cạnh đó triệu chứng đầy hơi còn phải kể đến hàng loạt các thói quen xấu như ăn uống quá nhanh, không nhai kỹ hay vừa ăn xong đã đi nằm nghỉ.

Nguyên nhân phổ biến của triệu chứng đầy hơi đó là vấn đề ăn uống.
Nguyên nhân phổ biến của triệu chứng đầy hơi đó là vấn đề ăn uống.

Tiếp theo, đó có thể là một trong những triệu chứng về bệnh đường tiêu hóa như đau dạ dày, viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày…; các bệnh liên quan đến ruột hoặc khả năng hấp thụ và chuyển hóa kém của đường tiêu hóa cũng có thể là nguyên nhân gây ra triệu chứng đầy hơi.

Triệu chứng đầy hơi khó đoán

1, Đầy hơi và sụt cân

Nếu có hai biểu hiện nay rất có thể bạn mắc bệnh Celiac. Triệu chứng của bệnh Celiac bao gồm tiêu chảy, đầy hơi, đau bụng nên rất dễ chẩn đoán nhầm với hội chứng ruột kích thích hay viêm loét dạ dày. Ngoài ra người bệnh không có triệu chứng tiêu hóa nào khác nhưng lại có biểu hiện ngoài da như nổi mần ngứa, bệnh lý về răng miệng, thần kinh.

Celiac là một bệnh dị ứng khá trầm trọng do phản ứng miễn dịch của cơ thể với gluten (một loại protein được tìm thấy ở lúa mì, lúa mạch đen, yến mạch…). Nơi xảy ra phản ứng là trong ruột, từ đó kích thích hệ miễn dịch của cơ thể tấn công, phá hủy niêm mạc ruột, ngăn cản cơ chế hấp thụ chất dinh dưỡng. Và nếu để bệnh kéo dài lâu sẽ gây ra nhiều triệu chứng nguy hiểm khác, đặc biệt là tình trạng sụt cân liên tục.

2, Đầy hơi và đau vùng xương chậu

Có rất ít phụ nữ biết rằng triệu chứng đầy hơi cũng là biểu hiện của ung thư buồng trứng. Tuy phần lớn là u lành tính tuy nhiên tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới công việc hay sinh hoạt hàng ngày. Nếu thấy triệu chứng này kéo dài hãy nhanh chóng đi làm những xét nghiệm cần thiết.

Đầy hơi cũng là một trong những triệu chứng của ung thư buồng trứng ở phụ nữ. (Nguồn: Internet)
Đầy hơi cũng là một trong những triệu chứng của ung thư buồng trứng ở phụ nữ.
(Nguồn: Internet)

3, Triệu chứng đầy hơi và đau bụng

Đau bụng là biểu hiện của rất nhiều căn bệnh khác nhau, cho nên trong cuộc sống rất khó để chẩn đoán. Đi kèm với đầy hơi, nếu bạn đau ở bụng bên trái thì rất có thể là viêm túi thừa. Sau khi chẩn đoán và chữa trị thì bạn sẽ phải tuân theo một chế độ ăn khá nghiêm ngặt để có thể hồi phục hoàn toàn.

Đầy hơi cũng là biểu hiện của tắc ruột hoặc viêm túi thừa. (Nguồn: Internet)
Đầy hơi cũng là biểu hiện của tắc ruột hoặc viêm túi thừa. (Nguồn: Internet)

4, Đầy hơi và cổ trướng, vàng da

Nếu có những biểu hiện này thì gan của bạn đang lên tiếng kêu cứu khẩn thiết. Vấn đề không chỉ nằm ở việc gan của bạn bị bệnh mà còn do sự di căn của các tế bào ung thư từ các cơ quan khác đến gan.

5, Đầy hơi và tiêu chảy ra máu

Đầy hơi trong thời gian dài cũng là một trong những dấu hiệu xuất hiện sớm của bệnh Crohn – một căn bệnh tự miễn ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa (gồm ruột và đại tràng). Đa số khi phát hiện ra thì người bệnh đã mắc phải trong thời gian khá lâu.

Cách điều điều trị triệu chứng đầy hơi

Có thể thấy triệu chứng đầy hơi xuất hiện trong rất nhiều căn bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa. Đối với các triệu chứng đầy hơi nhẹ, không thường xuyên, việc điều chỉnh lại chế độ ăn uống là điều quan trọng số một mà bạn cần thực hiện (giảm tinh bột, đồ uống có đường, ăn nhiều thực phẩm và hoa quả nhiều chất xơ). Sau đó là hạn chế các tật xấu khi ăn có ảnh hưởng không tốt.

Đối với các trường hợp đầy hơi trong thời gian dài và xuất hiện cùng các triệu chứng kể trên, bạn nên đến ngay các cơ sở y tế, thực hiện các xét nghiệm cần thiết và chẩn đoán đúng bệnh. Chỉ là một triệu chứng nhỏ nhưng nếu không quan tâm và nhạy cảm trong việc chăm sóc cơ thể thì nó có thể gây ra nhiều căn bệnh mãn tính và ác tính nguy hiểm hơn rất nhiều.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *