Khi trẻ bị kiết lỵ bố mẹ nên cho trẻ ăn gì là tốt nhất ?

Bé nhà bạn bị kiết lỵ, khiến cho bé khó chịu cũng như mệt mỏi, do bé bị đi ngoài nhiều lần trong ngày. Vì vậy, cha mẹ nên chú ý trẻ bị kiết lỵ nên ăn gì cũng như biểu hiện, các triệu chứng để phát hiện kịp thời, chữa trị cũng như phòng tránh bệnh sớm nhất không để biến chứng thành những bệnh nguy hiểm khác.

Nguyên nhân khiến trẻ bị kiết lỵ là gì ?

Bệnh kiết lỵ rất hay thường gặp ở trẻ nhỏ, nếu như cha mẹ không để ý hoặc quá chủ quan rất có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe thậm chí là tính mạng của trẻ. Nguyên nhân dẫn đến bệnh kiết lỵ ở trẻ nhỏ là do tình trạng nhiễm trùng ở ruột già do vi khuẩn Shigella gây ra, cũng như trong quá trình cha mẹ vệ sinh kém cho trẻ, khiến trẻ bị lây mầm bệnh từ những thực phẩm đã bị nhiễm bệnh.

Nguyên nhân khiến trẻ bị kiết lỵ ở trẻ
Biểu hiện trẻ bị kiết lỵ
 • Ngoài ra còn có một số nguyên nhân sau cũng dẫn đến trẻ bị kiết lỵ:
 • Do trẻ tiếp xúc với các vật nuôi mang mầm gây bệnh.
 • Do trẻ ăn phải thức ăn bị ruồi mang mầm bệnh
 • Vệ sinh chân tay của trẻ  trước khi ăn không được sạch sẽ, những bào nang vi khuẩn dính vào móng tay của trẻ đã xâm nhập vào cơ thể của trẻ qua đường ăn uống.
 • Những nguyên nhân trên đã khiến cho trẻ mắc bệnh kiết lỵ, do đó cha mẹ trẻ cần chú ý trong việc giữ gìn vệ sinh cho trẻ, cũng như chú ý đến các điều kiện bên ngoài có thể là mầm mống gây bệnh cho trẻ, để có cách phòng chống hiệu quả.

Triệu chứng khi trẻ bị kiết lỵ

Bệnh kiết lỵ thường có 2 dạng là lỵ amip và lỵ trực trùng, nên có các biểu hiện khác nhau, do đó cha mẹ nên chú ý những biểu hiện của trẻ để có thể tự chẩn đoán cho bé nhà mình.

Triệu chứng của bệnh kiết lỵ ở trẻ

Những triệu chứng của bệnh lỵ amip

 • Trẻ đau bụng thường có biểu hiện đau quặn theo từng cơn
 • Biểu hiện trẻ sẽ bị sốt cũng như có cảm giác ớn lạnh
 • Số lần trẻ đi vệ sinh nhiều lần, cùng với biểu hiện đi phân có dịch nhầy cùng với mủ.

Trẻ bị kiết lỵ do trực trùng

 • Trẻ đau bụng và có biểu hiện bị tiêu chảy nhẹ
 • Đau rát vùng hậu môn, kèm theo cảm giác muốn đi đại tiện
 • Bị sốt cao
 • Phân nhà và có máu, đi vệ sinh nhiều lần trong ngày với số lượng phân ít.

Sau khi phát hiện trẻ bị bệnh kiết lỵ, cha mẹ nên chú ý đến chế độ ăn uống hàng ngày của trẻ.

Vậy khi trẻ bị kiết lỵ nên ăn gì mới tốt nhất?

Với câu hỏi, trẻ bị kiết lỵ nên ăn gì? Thì bậc phụ huynh cần xây dựng thực đơn cho trẻ phải đảm bảo đầy đủ 4 nhóm thực phẩm như: Tinh bột, chất xơ, chất đạm cùng với vitamin trong bữa ăn hàng ngày của trẻ, nhưng cha mẹ nên chú ý đến cách chế biến để cho trẻ hấp thụ được một cách tốt nhất.

Thức ăn cho trẻ bị bệnh kiết lỵ cần được chế biến ninh nhừ cũng như nấu loãng, dễ tiêu nhưng vẫn phải đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ. Bố mẹ có thể nấu cháo, nấu súp cho trẻ dễ ăn. Các thực phẩm được các chuyên gia khuyên dùng khi trẻ bị kiết lỵ là những nhóm thực phẩm thuộc nhóm ngũ cốc, cùng với các loại rau củ có nhiều tinh bột.

Trẻ bị kiết lỵ nên ăn gì
trẻ bị kiết lỵ nên ăn gì

Do trẻ đi vệ sinh nhiều lần trong ngày, nên sẽ dẫn đến tình trạng cơ thể của bé bị thiếu nước, bố mẹ cần bổ sung nước cho trẻ bằng cách cho trẻ uống nhiều nước hoặc bổ sung dung dịch Oresol. Hoặc có thể cho trẻ uống nước dừa, nước muối hay nước gạo rang.

Nên nấu những món ăn có vị nhạt cho trẻ, không có nhiều chất xơ cũng như ít dầu mỡ để trẻ dễ tiêu hóa.Nên cho trẻ ăn thành nhiều bữa nhỏ, không nên ăn quá no một lúc. Cha mẹ nên bổ sung rau củ quả tươi trong chế độ ăn hàng ngày của trẻ, cũng có thể cho trẻ uống nước ép trái cây cho dễ uống. Chú ý bổ sung các loại thực phẩm có tác dụng diệt khuẩn lỵ như: lá chè, ngó sen, ổi.

Trẻ bị kiết lỵ nên ăn gì? Những câu hỏi thắc mắc của cha mẹ bé đã được giải đáp bằng những thông tin vô cùng hữu ích. Do đó, cha mẹ nên chú ý trong vấn đề cho trẻ ăn hàng ngày để bé nhanh khỏi bệnh.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *