Trẻ em bị chướng bụng đầy hơi nguyên nhân là gì và phòng tránh ra sao

Hệ tiêu hóa non nớt của trẻ luôn là nỗi lo lắng của các bà mẹ. Bên cạnh táo bón hay tiêu chảy thì tình trạng trẻ em bị chướng bụng đầy hơi cũng là vấn đề rất phổ biến. Trẻ em bị chướng bụng đầy hơi sẽ khiến trẻ rất khó chịu và không tập trung, khó thở. Bởi vậy việc tạo cho bé một chế độ ăn uống tốt sẽ giúp các mẹ phòng tránh rất nhiều.

NỘI DUNG CHÍNH QUAN TRỌNG

Biểu hiện trẻ em bị chướng bụng đầy hơi
Biểu hiện trẻ em bị chướng bụng đầy hơi

Những nguyên nhân khiến trẻ em bị chướng bụng đầy hơi

 1. Rau họ nhà Cải

Đừng nghĩ rằng rau nào cũng có chất xơ và rau ăn nhiều thì sẽ luôn tốt cho sức khỏe. Các loại rau họ nhà Cải. Lượng chất xơ quá nhiều của chúng chính là vấn đề, bởi nó khiến dạ dày hoạt động với công suất lớn gây ra đầy bụng.

Rau họ nhà Cải

Trong các loại rau như cải bắp, súp lơ xanh…có chứa một loại tinh bột gây khó tiêu mặc dù chúng là rau và nhiều bà mẹ không biết điều đó. Sau khi đến ruột già chúng tiếp tục sinh khí và tiếp tục gây đầy hơi.

 1. Họ nhà đậu

Họ nhà đậu

Đậu luôn được đặt vào nhóm thức ăn rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên chúng cũng lại là thủ phạm gây ra tình trạng đầy hơi, chướng bụng. Đặc biệt là đậu nành, bởi trong quá trình chuyển hóa và hấp thụ chúng sẽ tạo ra khí Cacbohydrate. Vì vậy nếu không bắt buộc phải dùng đậu nành do vấn đề bệnh tật thì hãy chuyển sang những loại sữa khác nhẹ nhàng hơn như sữa từ gạo, dừa.

 1. Muối

Có lẽ ai cũng biết muối gây ra tình trạng tích nước rất mạnh. Vì vậy trong chế độ ăn uống nên hạn chế chế biến thức ăn quá mặn cho trẻ, nhất là bữa tối. Việc uống nhiều nước rất tốt cho cơ thể nhưng hãy hạn chế ăn mặn vì cơ thể sẽ rất mệt mỏi và nặng nề.

 1. Thức ăn nhanh

Thức ăn nhanh

Sự xuất hiện của thức ăn nhanh thực sự là cuộc cách mạng thực phẩm bởi sự tiện lợi của nó. Nhưng thực tế thì những trẻ có thói quen ăn thức ăn nhanh nhiều lại rất hay gặp vấn đề về tiêu hóa. Chúng chứa lượng chất béo rất lớn, làm trẻ em bị chướng bụng đầy hơi khó tiêu.

 1. Táo cũng

Táo

Táo là một trong những thực phẩm tốt trong việc ngăn ngừa ung thư với hàm lượng chất xơ cao. Nhưng hệ tiêu hóa cực kì tốn thời gian để “nghiền nhuyễn” loại quả này. Khi cơ thể không có khả năng hấp thụ hết được, chúng sẽ lại sinh khí và gây chướng bụng, đầy hơi.

 1. Đồ uống có gas, đồ uống thể thao và kẹo cao su

Đồ uống có gas và đồ uống thể thao gây chướng bụng và ợ hơi rất nghiêm trọng. Hơi gas trong nước uống sẽ tích ở dạ dày và ruột. Khi uống nhiều phải mất 2-3 ngày, tình trạng này mới chấm dứt.

Đồ uống có gas

Thói quen nhai kẹo cao su liên tục cũng là nguyên nhân hi hữu gây đầy hơi, chướng bụng mà chắc bạn sẽ không bao giờ nghĩ tới. Bởi khi nhai kẹo bạn sẽ đưa vào người một lượng khí nhiều hơn mức hít thở bình thường.

Vậy phải làm sao khi có những thực phẩm có mặt lợi cho sức khỏe của trẻ và có những thực phẩm mà trẻ vô cùng yêu thích? Và làm sao để vẫn tránh được tình trạng trẻ em bị chướng bụng đầy hơi?

 • Đối với các loại rau họ Cải, thay vì luộc hay xào như hàng ngày, các mẹ hãy thử băm nhỏ và nấu kết hợp thành các món cháo để có thể tiêu hóa dễ hơn. Tương tự với các loại đậu.
 • Có một mẹo nhỏ dành cho các bà mẹ, đó là thay vì cho trẻ ăn táo trực tiếp thì hãy ép thành nước táo hoặc sinh tố. Như vậy, dạ dày sẽ không tốn quá nhiều công sức cho việc tiêu hóa.
 • Hãy rèn cho trẻ cách uống nước có gas: uống ít một, mở nắp cho bớt hơi gas, không uống ngay sau khi mở nắp và uống một hơi dài. Hạn chế sự xuất hiện của thức ăn nhanh trong bữa ăn hàng ngày.
 • Nếu trẻ thích nhai kẹo cao su, hãy nói với trẻ phải uống nhiều nước hơn để giữ độ ẩm.
 • Rèn cho trẻ thói quen ăn chậm, nhai kĩ, không ăn uống một cách vội vàng. Thức ăn không được nhai kỹ sẽ khiến cho dạ dày hoạt động rất khó khăn và mệt mỏi hơn bình thường sẽ khiến trẻ em bị chướng bụng đầy hơi nhiều hơn.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *