Tiêu chảy nhiễm trùng là bệnh gì và cách chữa như thế nào?

Người bị bệnh tiêu chảy nhiễm trùng sẽ cảm thấy đau đớn, mệt mỏi, toàn thân rã rời. Phải đi vệ sinh nhiều lần trong ngày, cùng với triệu chứng nôn sẽ khiến người bệnh vừa mất sức lại mất nước. Do đó bạn cần tìm hiểu về căn bệnh tiêu chảy cũng như cách phòng căn bệnh này.

NỘI DUNG CHÍNH QUAN TRỌNG

Thế nào là bệnh tiêu chảy nhiễm trùng?

Bệnh tiêu chảy nhiễm trùng là tên gọi chung cho các bệnh tiêu chảy do các tác nhân vi sinh gây ra, đó là do vi khuẩn. virus, ký sinh trùng hoặc do nấm gây nên. Do đó khi bạn bị mắc căn bệnh này sẽ thấy toàn thân mệt mỏi, khó chịu.

Thế nào là bệnh tiêu chảy nhiễm trùng

Bệnh tiêu chảy nhiễm trùng được phân thành những loại:

  • Tiêu chảy do virus
  • Tiêu chảy do vi khuẩn gây nên
  • Tiêu chảy do ký sinh trùng

Tiêu chảy nhiễm trùng có các biểu hiện

Trong trường hợp nếu bạn ăn phải những thức ăn có chứa các vi trùng gây ra độc tố, thì biểu hiện bên ngoài chỉ có triệu chứng nôn cùng với đi ngoài rất nhiều lần. Bạn sẽ không thấy sốt, mà thấy đau quặn bụng , đau ở khắp ổ bụng. Khi bạn bị mắc bệnh tiêu chảy nhiễm trùng, sẽ khiến cho cơ thể mệt mỏi vô cùng khó chịu, cũng như mệt lả đi vì cơ thể bạn bị mất nước quá nhiều.

Tiêu chảy nhiễm trùng đã trở thành một loại bệnh phổ biến rất hay bị ở những nơi có vệ sinh kém cũng như những nơi có điều kiện sống thấp, các biểu hiện cùng với triệu chứng của bệnh tiêu chảy cấp sẽ xảy ra chỉ sau vài giờ khi bạn ăn phải thức ăn không đảm bảo vệ sinh. Do đó bạn có thể tự chẩn đoán biết được mình bị mắc căn bệnh này, nhưng để tìm nguyên nhân sẽ vô cùng khó. Vì bạn phải tìm được nguyên nhân gây bệnh thì mới xác định được xem do vi trùng, vi khuẩn nào gây nên.

Do đó bạn cần phải được xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân và có hướng điều trị kịp thời. Nếu để lâu điều trị không đúng sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.

Biểu hiện tiêu chảy nhiễm trùng
Biểu hiện tiêu chảy nhiễm trùng

Ngoài ra còn có các biểu hiện sau:

Bạn sẽ thấy cổ họng khô rát và rất khát nước, do bạn đi ngoài nhiều lần nên dẫn đến cơ thể bị mất nước cũng như chất điện giải. Tình trạng cơ thể thiếu nước sẽ khiến người bệnh có biểu hiện bên ngoài như môi khô, mắt thì trũng xuống do thiếu nước.

  • Độ đàn hồi của da không như bình thường.
  • Mạch đập nhanh hơn bình thường, hạ huyết áp
  • Đi ngoài phân rất loãng và có mùi tanh

Bệnh tiêu chảy nhiễm trùng có nguy hiểm không?

Đối với căn bệnh tiêu chảy nhiễm trùng, nếu không phát hiện sớm cũng như có hướng điều trị kịp thời, sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.

Bệnh tiêu chảy nhiễm trùng có nguy hiểm không?

Khi bạn bị mắc căn bệnh này sẽ làm giảm sức đề kháng của cơ thể, sẽ khiến cho các vết thương rất khó lành, sẽ bị chảy máu dạ dày hay viêm loét đại tràng.

Đường tiêu hóa bị rối loạn do bạn mất chất điện giải trong quá trình tiêu chảy nhiễm trùng kéo dài.

Sau quá trình cơ thể bạn bị bệnh tiêu chảy sẽ làm giảm sức đề kháng của cơ thể, nên khả năng lây nhiễm một số bệnh rất cao.

Đối với trẻ em thì cơ thể của bé còn yếu, sức đề kháng không tốt nên sẽ dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ, khiến cho trẻ bị gầy gò, ốm yếu.

Cách điều trị bệnh tiêu chảy nhiễm trùng

Điều trị tiêu chảy nhiễm trùng không phải dùng thuốc kháng sinh là tốt nhất, điều quan trọng người bệnh cần phải được bổ sung đủ nước cũng như chất điện giải. Đối với một số trường hợp nếu bị tiêu chảy nhẹ thì không cần phải dùng thuốc kháng sinh, có thể sử dụng các bài thuốc tại nhà có thể chữa được, nhưng đối với một số trường hợp bị nặng do vi trùng gây ra thì phải dùng thuốc kháng sinh đặc trị.

Cách điều trị bệnh tiêu chảy nhiễm trùng

Ngoài ra để có thể điều trị bệnh tiêu chảy nhiễm trùng hiệu quả, có thể dùng thêm các loại thuốc sau:

  • Để làm giảm mức độ của bệnh cũng như rút ngắn thời gian điều trị, người bệnh có thể bổ sung kẽm để ngăn ngừa cũng như làm cho bệnh nhanh khỏi hơn.
  • Nếu người bệnh bị tiêu chảy không ra máu, có thể dùng men Probiotic để nhanh khỏi bệnh.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *