Tiêu chảy cấp ở người lớn nguyên nhân là gì và điều trị ra sao?

Tiêu chảy cấp ở người lớn được biết tới là một căn bệnh đang có xu hướng tăng cao trong thời gian gần đây. Nguyên nhân chính gây ra bệnh là do nước uống và thức ăn bị nhiễm khuẩn, ăn uống không khoa học hay ăn uống những thực phẩm mất vệ sinh gây nên.

NỘI DUNG CHÍNH QUAN TRỌNG

Đi tìm thủ phạm bệnh tiêu chảy cấp ở người lớn

Mặc dù tiêu chảy cấp ở người lớn được biết tới là một trong những triệu chứng của khá nhiều chứng bệnh. Tuy nhiên, thủ phạm chính gây ra bệnh lại do viêm ruột nhiễm khuẩn. Con đường lây nhiễm thường gặp đó là qua miệng và phân.

Cảm giác mệt mỏi khi bị tiêu chảy cấp ở người lớn
Cảm giác mệt mỏi khi bị tiêu chảy cấp ở người lớn

Tại các quốc gia đang phát triển, viêm ruột chiếm tới 80% là do virus gây ra chẳng hạn như Norwark, Adenovirus, rotavirus… Ngoài ra, nó còn do nhiễm ký sinh trùng như Entamoeba Histolitica, Cryptosporidium, Giardia hoặc các loại vi khuẩn như Vibrio Cholera, Yersinia, Salmonella, Campylobacter jejuni. Một số những tác nhân khác cũng có thể gây ra bệnh tiêu chảy cấp ở người lớn chẳng hạn như mắc phải bệnh lý cường giáp, tiểu đường, sử dụng thuốc nhuận tràng.

Các triệu chứng của bệnh tiêu chảy cấp ở người lớn

  • Tiêu chảy

Đây là triệu chứng đặc trưng của bệnh. Ngoài ra, tùy vào từng mức độ khác nhau của từng người bệnh, có người bị đi phân lỏng hoặc phân nát không thành khuôn. Trong một ngày, số lượng đại tiện ngày càng tăng, thậm chí lên tới vài chục lần. Khi đi ngoài, phân ở dạng lỏng có màu đục, không bị đau bụng, không sốt có thể do bị nhiễm khuẩn tả. Còn với trường hợp bị tiêu chảy nặng thì nó có thể khiến cho cuộc sống bị đảo lộn, cơ thể bị mất nước nghiêm trọng.

tiêu chảy cấp ở người lớn

Với một số trường hợp bị bệnh tiêu chảy cấp ở người lớn, triệu chứng tiêu chảy còn kèm theo cả máu. Nguyên nhân là do vi khuẩn đã xâm nhập vào trong cơ thể gây ra viêm đại tràng. Người bệnh còn bị sốt cao, kéo dài trên 2 ngày. Giai đoạn đầu, đi ngoài ra phân dạng nước lỏng rồi sau đó chuyển sang phân máu có kèm theo đau quặn bụng, số lần đại tiện nhiều, có thêm máu nhày trong phân.  Nhiều khi tiêu chảy có thể xảy ra vào thời điểm giữa bữa ăn hoặc sau bữa ăn vì nhiễm khuẩn.

  • Nôn

Khi bị tiêu chảy, người bệnh sẽ có thêm triệu chứng là buồn nôn. Nhưng ở một số trường hợp bị bệnh tiêu chảy cấp ở người lớn thì nôn lại là triệu chứng điển hình hơn. Nguyên nhân gây ra hiện tượng này có thể do nhiễm virus, viêm dạ dày ruột, nhiễm phải độc tố vi khuẩn. Đối với người bị nhiễm độc tố vi khuẩn thì tiêu chảy sẽ xuất hiện sau khi ăn từ 2 đến 7 giờ nhưng nôn lại là triệu chứng phổ biến hơn, mặc dù có bị tiêu chảy nhưng không đến mức quá nặng, không bị sốt và bị đau quặn bụng.

  • Cơ thể bị mất nước

Mất nước là một trong những tình trạng vô cùng nguy hiểm của cơ thể. Khi đó người bệnh sẽ có triệu chứng đi tiểu giảm, thường xuyên khát nước, miệng và niêm mạc mắt khô, da mất đàn hồi, mắt trũng, huyết áp tụt, mạch đập nhanh hoặc thậm chí là ngất xỉu. Hiện tượng mất nước nhẹ ở người lớn thường rất khó phát hiện hơn trẻ nhỏ.

Điều trị bệnh tiêu chảy cấp ở người lớn

  • Sử dụng kháng sinh

Với bệnh nhân bị sốt trên 38,5 độ C hoặc tiêu chảy có máu thì cần phải tới bệnh viện khám, đồng thời sử dụng thêm thuốc kháng sinh ngay cả trong trường hợp tiêu chảy lỏng. Một số loại kháng sinh có thể chỉ định đó là ciprofloxacin 500mg, norfloxacin 400mg và levofloxacin 500mg.

Sử dụng kháng sinh

Còn nếu như người bệnh bị tiêu chảy cấp ở người lớn do vi sinh thật thì phải dùng một số loại kháng sinh khác với thời gian phù hợp.

  • Bù nước sẽ làm giảm tiêu chảy cấp ở người lớn

Với người bị mất nước nhẹ thì có sử dụng dung dịch oresol hoặc uống nước lọc, nước trái cây. Cần chú ý, uống nước chia ra làm nhiều lần, với mỗi lần một lượng nhỏ nhất định. Còn với người bị mất nước nặng kèm thêm nôn, không ăn uống được thì có nguy cơ mắc bệnh đường hô hấp hoặc trào ngược dịch nên phải truyền dịch nhằm mục đích bù nước.

  • Sử dụng thuốc cầm tiêu chảy

Đây là thuốc có tác dụng trong việc giảm lượng phân, số lần đại tiện, giảm lượng dịch mất, đồng thời rút ngắn tình trạng của bệnh nhân. Đặc biệt, người bệnh chỉ nên sử dụng với số lần vừa đủ chứ không được lạm dụng quá nhiều.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *