Sôi bụng tiêu chảy là bệnh gì, nguyên nhân nào gây nên bệnh?

Sôi bụng là một triệu chứng rất hay thường gặp, sự kết hợp của âm thanh được tạo nên bởi nhu động của ống tiêu hóa, nhưng nếu tình trạng sôi bụng tiêu chảy kèm theo thì sẽ không còn bình thường được nữa. Do đó, bạn cần tìm hiểu nguyên nhân cũng như có hướng điều trị kịp thời.

NỘI DUNG CHÍNH QUAN TRỌNG

➽ Nguyên nhân dẫn đến sôi bụng tiêu chảy

Sôi bụng là biểu hiện rất bình thường, nhưng khi tình trạng sôi bụng diễn ra thường xuyên cũng như đi kèm với các triệu chứng đi ngoài, phân lỏng thì bạn cần phải tìm hiểu nguyên nhân vì sao lại bị sôi bụng tiêu chảy.

Biểu hiện của sôi bụng tiêu chảy
Biểu hiện của sôi bụng tiêu chảy

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này như: Do bạn căng thẳng trong một thời gian dài; bạn bị nhiễm khuẩn từ các loại virus,vi khuẩn, ký sinh trùng; chế độ ăn uống của bạn không được đảm bảo vệ sinh, thức ăn bị ôi thiu, nấm mốc; nguồn nước của bạn bị ô nhiễm; bạn uống quá nhiều đồ uống kích thích; hoặc do tác dụng phụ của thuốc, có thể do bạn quá lạm dụng thuốc kháng sinh.

Sôi bụng tiêu chảy là biểu hiện của bệnh gì?

Sôi bụng tiêu chảy đi ngoài phân lỏng thường là biểu hiện của căn bệnh tiêu chảy, ngộ độc thực phẩm hoặc hội chứng ruột kích thích.

  • Bệnh tiêu chảy

Tiêu chảy bạn sẽ có biểu hiện đi ngoài rất nhiều lần trong ngày, phân lỏng thậm chí đi ngoài ra toàn nước. Bệnh thường gặp ở 2 loại: Tiêu chảy cấp tính và tiêu chảy mạn tính, nguyên nhân gây ra căn bệnh tiêu chảy có rất nhiều có thể kể đến như: Nhiễm trùng đường ruột do vi khuẩn, virus, ký sinh trùng, ăn uống không đảm bảo vệ sinh, ăn thức ăn bị ôi thiu, nấm mốc. Uống nước không đảm bảo, môi trường sống bị ô nhiễm.

sôi bụng tiêu chảy

Triệu chứng biểu hiện của bệnh tiêu chảy nhận biết rất dễ, bởi số lần đi ngoài nhiều hơn so với bình thường nhiều lần, phân lỏng thậm chí đi ngoài toàn nước, đau bụng hoặc đau quặn bụng, sốt nhẹ, nôn mửa, cổ họng khô rát.Cơ thể người bệnh mệt mỏi, thiếu sức sống, do số lần đi ngoài nhiều nên dẫn đến tình trạng cơ thể bị thiếu nước trầm trọng, với biểu hiện mắt trũng, môi khô, da đàn hồi kém, huyết áp thấp.

Những thực phẩm nên ăn khi bị tiêu chảy bạn không nên bỏ qua

Do đó để điều trị cho người bị bệnh tiêu chảy, trước tiên cần bổ sung nước bằng cách uống nước nhiều lần, mỗi lần một ít, cũng như bổ sung chất điện giải bằng cách uống dung dịch Oresol để bù đắp chất điện giải đã mất trong cơ thể. Nên ăn các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng để bồi bổ cơ thể, bằng cách ninh nhừ thức ăn, nấu cháo nấu súp cho dễ ăn, Không nên ăn thức ăn có quá nhiều giàu mỡ, cũng như các đồ uống từ sữa, nên kiêng một số loại thực phẩm như đồ hải sản, sẽ không tốt cho người bị bệnh tiêu chảy.

  • Sôi bụng tiêu chảy là biểu hiện của hội chứng ruột kích thích (co thắt đại tràng)

Sự rối loạn nhu động của ống tiêu hóa đã gây ra tình trạng ruột kích thích, hội chứng ruột kích thích không gây nguy hiểm đến tính mạng của bạn nhưng lại ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn, cũng như làm đảo lộn các thói quen trong sinh hoạt hàng ngày của bạn.

sôi bụng tiêu chảy

Ruột kích thích sẽ khiến cho người bệnh phải đối mặt với những cơn tiêu chảy, táo bón trong một thời gian dài, khiến cho cơ thể luôn cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, người không còn sức lực.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng tiêu chảy cũng như táo bón kéo dài là do hiện tượng tăng sóng nhu động nhào lộn thức ăn, nhu động ruột non tăng, thời gian di chuyển phân ở trong ruột giảm, do đó dẫn đến tình trạng táo bón hoặc tiêu chảy kéo dài.

Bạn đang có biểu hiện ruột kích thích nên tránh ăn một số loại thức ăn, hoặc đồ uống sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa như những thức ăn khó tiêu, hoa quả có chứa nhiều đường, đồ uống có chất kích thích.Tốt nhất nên ăn uống khoa học, đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, ăn chín uống sôi, rửa tay trước và sau  bữa ăn cũng như sau khi đi vệ sinh. Ở trong một môi trường sống sạch sẽ, thoáng mát.

Sôi bụng tiêu chảy sẽ làm cho người bệnh rất mệt mỏi, khó chịu. Do đó, bạn nên có chế độ ăn uống vệ sinh, cũng như giữ vệ sinh thân thể sạch sẽ, sống trong một không gian thoáng đãng, trong lành.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *