Sôi bụng đi ngoài ra nước là bệnh gì có nguy hiểm không

Có rất nhiều âm thanh khác nhau phát ra từ ống tiêu hóa, chúng đều được gọi bằng tên gọi chung theo dân gian là tiếng sôi bụng, đó hoàn toàn là âm thanh bình thường của cơ thể chúng ta, tuy nhiên nếu có hiện tượng sôi bụng đi ngoài ra nước thì đây có thể là biểu hiện của bệnh lí đường ruột và rất nguy hiểm.

NỘI DUNG CHÍNH QUAN TRỌNG

➤ Hiện tượng sôi bụng đi ngoài ra nước là gì

Tiếng sôi bụng có thể không hoàn toàn đến từ dạ dày của bạn, mà nó còn có thể được tạo ra bởi ruột non. Đôi khi, dạ dày hoặc ruột tạo tiếng động, một hiện tượng mà thuật ngữ chuyên ngành gọi là nhu động ruột, bạn không thể thường xuyên nghe nó bằng tai bình thường.

Biểu hiện sôi bụng đi ngoài ra nước
Biểu hiện sôi bụng đi ngoài ra nước

Tiếng sôi bụng ở dạ dày là kết quả của sự co cơ thành ống tiêu hóa kết hợp với sự xuất hiện của dịch và khí. Nó là một hiện tượng hoàn toàn bình thường và xảy ra mỗi ngày.

Ruột của bạn thường im lặng khi bạn ngủ, nhưng nếu hoàn toàn không có âm ruột có thể là dấu hiệu cấp cứu bụng ngoại khoa, đặc biệt nếu nó kết hợp với triệu chứng đau bụng dữ dội.

Theo “Tổ chức thế giới về rối loạn chức năng dạ dày ruột” (IFFGD), nguyên nhân thật sự gây sôi bụng đi ngoài ra nước là:

Trong ruột của chúng ta, dịch tiêu hóa và các chất rắn được trộn chung với dịch tiết giàu enzym mỗi ngày khoảng 8 lit (2 gallons) , hầu hết chúng được hấp thu hoàn toàn. Tuy nhiên, dịch di chuyển qua ống tiêu hóa một cách Im lặng, nó chỉ phát ra tiếng sôi bụng khi không khí có trong ống tiêu hóa.

Trong ống tiêu hóa luôn xuất hiện khí nguồn gốc là không khí mà chúng ta hít vào và khí H2 chúng ta thải ra, khí CO2 và các khí khác tạo ra bởi vi khuẩn lên men các thức ăn chưa được tiêu hóa ở ruột thấp. Kể cả khi chúng ta không thể nghe thấy nhu động ruột của mình, các âm thanh đặc biệt này có thể nghe được bởi bác sĩ và điều dưỡng có sử dụng ống nghe.

sôi bụng đi ngoài ra nước

Khi tiếng ồn của sự di chuyển dịch và khi xảy ra hết mức có thể, phần lớn âm thanh phát ra từ dạ dày. Dù rằng nghe được hay không nghe được, âm ruột không đi kèm các triệu chứng bệnh khác là hiện tượng hoàn toàn bình thường và không có gì ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

➤ Khi nào sôi bụng đi ngoài ra nước là biểu hiện của bệnh

Hầu hết các trường hợp, sôi bụng đi ngoài ra nước không phải là một vấn đề bạn nên lo lắng. Tuy nhiên, âm ruột nếu tăng lên có nghĩa là bạn bị khó tiêu hoặc bị hội chứng ruột kích thích. Nếu bạn đang bị tiêu chảy, dẫn đến sự co thắt nhiều hơn các cơ ruột đồng thời có sự tích tụ dịch và khí (đi kèm với phân lỏng trong ruột) cũng có thể gây ra tiếng sôi bụng.

Tiếng sôi bụng cũng tăng trong hội chứng kém hấp thu, ví dụ như bệnh lý ruột non, hoặc không dung nạp lactose. Theo IFFGD giải thích:

  • Sự thiếu hụt nồng độ enzyme cần thiết để phân hủy đường lactose trong sữa, cho phép đường đi đến ruột già trong trạng thái còn nguyên và nó sẽ bị lên men bởi vi khuẩn trong ruột già. Những sinh vật này giải phóng hydro và các sản phẩm lôi kéo dịch vào lòng ruột và kích thích ruột co bóp. Những điều này se khuếch đại 3 điều kiện để tạo ra tiếng sôi bụng: nhu động ruột, khí và dịch.

➤ Vì sao lại có tình trạng sôi bụng đi ngoài ra nước

Tiêu chảy (hay đi ngoài ra nước) là một tình trạng:

  1. Phản ứng quá mức của nhu động ruột với sự tăng co thắt hoặc co quá nhanh.
  2. Quá nhiều nước di chuyển trong lòng ruột do chúng không được tái hấp thu hoặc được tiết ra quá mức từ các niêm mạc ruột vì tình trạng viêm niêm mạc ruột gây ra bởi vi khuẩn hoặc độc tố.
  3. Khí quá nhiều trong hệ tiêu hóa cũng thường xuất hiện do các vi khuẩn lên men thực phẩm kém hấp thu tại ruột non và di chuyển nguyên vẹn xuống ruột già tạo ra khí Hydro.
Cảm thấy rất khó chịu khi sôi bụng đi ngoài
Cảm thấy rất khó chịu khi sôi bụng đi ngoài

Các yếu tố trên góp phần tạo ra tiếng sôi bụng tăng lên khi bị tiêu chảy.

Một số bệnh nhân khi đi ngoài ra nước thường nghe tiếng sôi bụng kèm theo bởi vì: Các khối cơ ruột già đang co thắt tối đa để chuẩn bị cho việc tống xuất phân ra ngoài, kèm theo nước và khí quá nhiều trong lòng ruột (là hậu quả của bệnh lý tiêu chảy) di chuyển liên tục theo nhu động ruột gây nên tiếng sôi bụng trên.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *