Polyp trực tràng là gì, nguyên nhân triệu chứng như thế nào?

Nhắc đến các bệnh liên quan đến các bộ phận thuộc hệ tiêu hóa, Polyp đang là bệnh khá phổ biến đối với con người. Polyp xuất hiện trên niêm mạc ở nhiều bộ phận khác nhau như đại tràng sigma, manh tràng, ruột non… Trong đó, polyp trực tràng là một trong những căn bệnh nguy hiểm nếu không điều trị kịp thời có thể gây rất nhiều biến chứng nguy hiểm. Vậy polyp trực tràng là gì chúng ta cùng tìm hiểu sau đây?

NỘI DUNG CHÍNH QUAN TRỌNG

Trực tràng là bộ phận nào?

Trực tràng là bộ phận nào

Trực tràng là một bộ phận của hệ tiêu hóa, là đoạn nối giữa đại tràng sigma (hay còn gọi là kết tràng) với hậu môn, dài khoảng 15 cm. Trực tràng có nhiệm vụ sử dụng các cơ vòng để điều khiển hoạt động đóng mở của hậu môn.

Polyp trực tràng là gì?

Polyp là một hay nhiều khối u lồi xuất hiện trên lớp niêm mạc phía bên trong trực tràng. Tuy nhiên cũng giống như các bệnh polyp ở các cơ quan khác, triệu chứng lâm sàng ở người bệnh cũng vô cùng nghèo nàn, nhiều khi còn không có triệu chứng hoặc biểu hiện giống như các bệnh tiêu hóa hay táo bón thông thường khiến người bệnh khi thấy nặng mới được phát hiện và điều trị.

polyp trực tràng là gì
Polyp trực tràng là gì
  • Đi ngoài ra máu: phần thường nhầy, nhão và có lẫn máu (máu đen).
  • Đau bụng: đây là biểu hiện rất phổ biến và gây khó khăn trong chẩn đoán nếu không sử dụng thiết bị y tế.

Nguyên nhân nào gây bệnh polyp trực tràng

Nguyên nhân khách quan gây bệnh polyp trực tràng đó là do yếu tố di truyền. Những người có nguy cơ cao mắc bệnh khi qua độ tuổi 50 và nếu trong tiền sử gia đình có người đã từng mắc bệnh polyp trực tràng thì khả năng mắc bệnh sẽ khá cao.

Nguyên nhân chủ quan lại xuất phát từ chính lối sống không lành mạnh  của người bệnh như lười vận động, sử dụng nhiều và thường xuyên các chất kích thích (rượu, bia, thuốc lá, cà phê). Những người thừa cân, béo phì và mắc bệnh tiểu đường hoặc các bệnh về đường tiêu hóa khác cũng có khả năng mắc bệnh cao.

Nguyên nhân gây bệnh polyp trực tràng

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh polyp trực tràng

Hầu hết các polyp đều là u lành tính nên sau khi nội soi và cắt bỏ polyp thì coi như quá trình chữa trị xong. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp do phát hiện bệnh quá muộn mà polyp trực tràng gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khiến quá trình điều trị phải kéo dài và khó khăn hơn.

  • Người bệnh sẽ luôn trong tình trạng mệt mỏi, ốm yếu do đau bụng, tiêu chảy và táo bón thường xuyên do polyp trực tràng gây ra.
  • Bệnh phát triển nhanh sẽ làm khối u polyp trở nên cứng hơn, sần sùi hơn. Đây là tiền đề để biến chứng thành các u ác tính.
  • Tình trạng thiếu máu trầm trọng: như đã nói ở trên, một trong những triệu chứng của polyp trực tràng đó là đi ngoài ra máu đen, tùy vào người bệnh mà lượng máu ra theo phân sẽ khác nhau. Nếu bệnh càng để lâu thì lượng máu thất thoát sẽ càng nhiều, gây ra mất máu nghiêm trọng. Chúng ta sẽ nhận thấy một cách rõ ràng sự yếu đi của người bệnh do sụt cân liên tục và không hấp thụ được chất dinh dưỡng do khối u làm tổn thương hệ thống đường ruột.
  • Biến chứng nặng nhất mà người bệnh sẽ gặp phải đó là ung thư toàn bộ đại tràng. Các khối u sẽ phát triển, hoặc di căn, hoặc gây chèn ép các cơ quan khác làm ảnh hưởng toàn bộ hệ tiêu hóa. Người bệnh sẽ có biểu hiện bụng phình to, phù nề và suy giảm sức khỏe nghiêm trọng.

Polyp trực tràng tuy có nhiều biến chứng nguy hiểm nhưng nếu tuân thủ đi khám định kì hoặc nhạy cảm với các dấu hiệu của bệnh, không coi thường sức khỏe bản thân, bạn vẫn sẽ điều trị dễ dàng nếu như phát hiện sớm. Hầu hết các khối u đều ở dạng lành tính nên thông qua thủ thuật mổ nội soi, quá trình điều trị sẽ rất nhanh chóng.

Phẫu thuật cắt polyp trực tràng. (Nguồn: Internet)
Phẫu thuật cắt polyp trực tràng.

Đối với các khối u ác tính thì quá trình điều trị sẽ lâu hơn do phải tiến hành xét nghiệm và cắt polyp nhiều lần.

Lưu ý, sau khi cắt polyp xong, tỉ lệ bệnh tái phát cũng khá nhiều nên tốt nhất hãy cho người bệnh đi tái khám để kiểm tra thường xuyên trong 2-3 năm đầu tiên và tuân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn uống hợp lý.

Qua bài viết này bạn đã biết polyp trực tràng là gì hay cách điều trị ra sao rồi chứ, để đảm bảo sức khỏe hệ tiêu hóa bạn nên có một chế độ ăn uống hợp lý.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *