Polyp đại tràng sigma là gì, nguyên nhân nào gây nên bệnh?

Việc tìm hiểu những căn bệnh xung quanh một căn bệnh sẽ là tiền đề giúp người bệnh hiểu rõ được tình trạng sức khỏe của mình cũng như biết để phòng tránh nguy cơ mắc hoặc tái phát. Dưới đây là những lưu ý căn bản về bệnh polyp đại tràng sigma sau đây.

NỘI DUNG CHÍNH QUAN TRỌNG

Polyp đại tràng sigma – bạn biết nó ở đâu trong cơ thể mình không?

Đại tràng (hay chính là ruột già trong cơ thể) là bộ phận cuối cùng của ống tiêu hóa với hình chữ U quay ngược. Đại tràng sigma là đoạn tiếp giáp với trực tràng ở phía trên.

Vị trí polyp đại tràng sigma
Vị trí polyp đại tràng sigma

Polyp đại tràng sigma là một khối u nhỏ chủ yếu phát triển ở mặt bên trong của ruột già (cũng có thể xuất hiện ở bên ngoài thanh mạc). Về hình dạng: khối u này có thể ở dàng lồi như một nốt lớn hoặc dạng phẳng nằm trên thành ruột.

Polyp đại tràng sigma là bệnh di truyền

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến sự xuất hiện của bệnh polyp đại tràng Sigma, kể cả khách quan và chủ quan. Nói đến hệ thống tiêu hóa, nguyên nhân hàng đầu mà chúng ta nghĩ tới đó chính là chế độ ăn uống và thói quen sống không tốt: ăn quá nhiều thực phẩm đường và chất béo, sử dụng thường xuyên các chất kích thích (bia rượu, thuốc lá); lười vận động và luôn trong trạng thái căng thẳng suốt thời gian dài. Đây là những người dễ bị mắc bệnh nhất.

Vị trí đại tràng singma

Bên cạnh đó còn có nhiều nguyên nhân khác. Khả năng mắc bệnh cao đối với những người trên trên 50 tuổi, phụ nữ từng mắc ung thư buồng trứng và những người có tiền sử gia đình có người từng mắc bệnh polyp đại tràng Sigma.

Polyp đại tràng Sigma là bệnh di truyền và nếu không chẩn đoán, điều trị kịp thời thì đa số người bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn ung thư trước năm 40 tuổi.

Bệnh “nghèo” triệu chứng và dễ gây chẩn đoán nhầm

Thường các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa thường có những triệu chứng giống nhau và người bệnh thường tự suy đoán là bệnh tiêu hóa thông thường nên không đi khám nghiệm. Polyp đại tràng Sigma cũng vậy. Trong thời gian đầu quan sát lâm sàng thì hầu như không có biểu hiện gì, chỉ khi mắc trong thời gian dài thì người bệnh mới xuất hiện một số biểu hiện:

Khối u polyp đại tràng
Khối u polyp đại tràng
  • Xảy ra tình trạng táo bón hoặc tiêu chảy liên tục.
  • Đau rát và chảy máu hậu môn khi đi vệ sinh.
  • Đi ngoài ra máu.

Vì vậy việc đi khám sức khỏe thường xuyên và tiến hành chụp các lớp hoặc nội soi là phương pháp chẩn đoán tốt nhất hiện nay.

Polyp đại tràng Sigma có nhiều biến chứng nguy hiểm

Khi mắc bệnh này, sẽ không chỉ có 1 polyp xuất hiện mà có thể nhiều hơn. Hơn nữa các bộ phận xung quanh đại tràng cũng có nguy cơ mắc phải. Một số bệnh điển hình liên quan đến đại tràng Sigma như viêm đại tràng Sigma, viêm túi thừa đại tràng Sigma, xoắn đại tràng Sigma, u đại tràng Sigma.

Trước 40 tuổi nếu không phát hiện ra thì rất có thể biến chứng thành ung thư tại chính polyp đại tràng. Nguy hiểm hơn là nó làm gia tăng nguy cơ xuất hiện polyp tại trong ống tiêu hóa và hình thành các tế bào ung thư tại nhiều cơ quan khác nhau như gan, tụy, tuyến giáp, tá tràng và não.

Nếu phát hiện sớm thì bạn vẫn phải quan tâm rất nhiều vấn đề khác.

Polyp đại tràng Sigma nếu được phát hiện sớm sẽ rất có lợi cho bệnh nhân. Thông qua một số khám nghiệm như chụp CT các lớp, xét nghiệm phân hay nội soi sẽ dễ dàng phát hiện ra sự xuất hiện của polyp. Và nếu ở giai đoạn đầu, bệnh nhân có thể được cắt polyp ngay trong quá trình nội soi (nếu là u lành tính).

Trong trường hợp sau khi xét nghiệm tế bào polyp và là u ác tính thì bệnh nhân sẽ phải tiếp tục phẫu thuật thêm để loại bỏ hết các tế bào polyp trên mô sẹo vừa cắt. Nếu nặng hơn có thể cắt bỏ toàn bộ phần đại tràng đó cho bệnh nhân.

Tuy nhiên sau khi phẫu thuật xong là bạn đã hoàn toàn an tâm bởi đây là bệnh rất dễ tái phát. Vì vậy sau khi phẫu thuật, người bệnh phải khám định kì thường xuyên trong 2 đến 3 năm đầu, tiếp theo đó là khám định kì 5 năm/ lần để nếu thấy dấu hiệu tái phát sẽ tiến hành điều trị triệt để hơn.

Cùng với đó, sau khi phẫu thuật Polyp đại tràng Sigma, người bệnh phải đặc biệt quan tâm đến chế độ ăn uống và sinh hoạt điều độ, hiệu quả để tránh việc bệnh tái phát trở lại. Bệnh liên quan đến tiêu hóa thì việc có một chế độ ăn uống tốt luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *