Bảng phác đồ điều trị loét dạ dày tá tràng chi tiết đầy đủ

Muốn loại bỏ hoàn toàn những khó chịu, mệt mỏi của bệnh viêm loét dạ dày tá tràng do vi khuẩn HP gây ra đòi hỏi người bệnh cần phải tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Vậy phác đồ điều trị loét dạ dày tá tràng cần phải được thực hiện như thế nào? Chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

NỘI DUNG CHÍNH QUAN TRỌNG

Bảng phác đồ điều trị loét dạ dày tá tràng

Thực tế đã cho thấy, phác đồ điều trị loét dạ dày tá tràng không chỉ được biết tới là công việc của bác sĩ đối với người bệnh. Mà chính bản thân của người bệnh cũng cần phải tuân thủ một cách chặt chẽ và hợp lý nhất. Thực tế đã cho thấy, điều này còn phụ thuộc rất nhiều vào ý thức cũng như hiểu biết của người bệnh.

phác đồ điều trị loét dạ dày tá tràng
phác đồ điều trị loét dạ dày tá tràng

Vấn đề quan trọng hàng đầu mà người bệnh cần phải thực hiện đó là biết cách xác định và phân biệt những loại thuốc trị bệnh khác nhau, sử dụng thuốc vào thời điểm nào trong ngày, số lượng là bao nhiêu… thật chính xác.

Hội tiêu hóa thế giới đã ban hành phác đồ điều trị loét dạ dày tá tràng và nay đã được áp dụng vô cùng rộng rãi ở Việt Nam. Nhưng có điều, tùy thuộc đặc tính kháng thuốc, đặc điểm của từng vùng miền khác nhau mà sẽ có sự điều chỉnh một cách hợp lý nhất.

Tìm hiểu phác đồ tiêu diệt vi khuẩn HP

  • Trong giai đoạn đầu

Cũng dựa vào từng khu vực mà các bác sĩ chuyên khoa sẽ áp dụng một phác đồ điều trị nhất định để mang tới hiệu quả trị bệnh tốt nhất.

Đối với miền Bắc và miền Trung thì vi khuẩn HP kháng Clarithromycin đang ở mức trung bình. Do đó có thể áp dụng phác đồ điều trị Clarithromycin+ Amoxicillin+ PPI trong thời gian là 14 ngày đối với giai đoạn đầu tiên.

Còn tại miền Nam vi khuẩn HP kháng với Metronidazol và Clarithromycin đang ở tỉ lệ rất cao. Do đó mà phác đồ điều trị Clarithromycin + Amoxicillin+ PPI gần như là không đem tới hiệu quả. Vì thế các bác sĩ phải sử dụng phác đồ điều trị bằng việc kết hợp 4 loại thuốc hoặc phác đồ tiếp nối.

  • Trong giai đoạn 2

Phác đồ này được thực hiện khi mà lần điều trị 1 đã thất bại. Khi đó, phác đồ điều trị loét dạ dày tá tràng nhằm tiêu diệt vi khuẩn HP sẽ được thực hiện gồm có Levofloxacin + Amoxicillin+ PPI Nếu như thời gian trước đã sử dụng phác đồ 4 thuốc có sự xuất hiện của Bismuth.

Chú ý cần nhớ:

Người bệnh cần đặc biệt chú ý, không được dùng lại các loại kháng sinh trong phác đồ đã bị thất bại, nhất là với Clarithromycin vì nó kháng thuốc cao.

Người bệnh cần phải giữ lại những loại thuốc đã dùng và khi gặp bác sĩ có đưa ra. Bởi lẽ, điều đó sẽ giúp việc điều trị HP diễn ra hiệu quả và thành công hơn.

  • Phác đồ cứu vãn

Sở dĩ được gọi như vậy, bởi lẽ nó phù hợp với trường hợp bệnh nhân đã áp dụng 2 phác đồ điều trị ở trên nhưng đều dẫn tới thất bạn. Đối với phác đồ này thì cần phải tiến hành nuôi cấy vi khuẩn để tạo ra kháng sinh đồ.

Nhưng cũng cần phải nhắc để người bệnh hiểu rõ hơn bởi lẽ việc nuôi cấy vi khuẩn HP nhiều khi sẽ không thể thành công. Bởi lẽ, nó còn gặp rất nhiều khó khăn nhất định liên quan tới cơ sở vật chất, kĩ thuật, nhất là tại những nơi có điều kiện y tế kém phát triển. Vì thế, để có thể chẩn đoán chính xác xem vi khuẩn HP có kháng thuốc hay không thì còn cần phải có sự hỗ trợ của bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm.

Trước khi áp dụng phác đồ điều trị loét dạ dày tá tràng thì đòi hỏi người bệnh phải có sự tư vấn, đồng ý của các bác sĩ, chuyên gia mới được phép thực hiện. Tuyệt đối không được tự mình sử dụng, bởi lẽ nếu như không dùng đúng cách, sai liều lượng, thời gian thì nó sẽ dẫn tới hiện tượng kháng thuốc xảy ra hoặc gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn. Hơn nữa, điều này còn gây khó khăn nhất định trong việc điều trị bệnh đạt hiệu quả.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *