Nóng bụng đầy hơi là bệnh gì liệu có nguy hiểm không ?

Khi bạn thấy mình có triệu chứng nóng bụng đầy hơi khiến cho bạn thấy khó chịu cũng như lo lắng, không biết những biểu hiện đó có phải là dấu hiệu của một căn bệnh nào đó hay không, do đó bạn rất muốn biết nguyên nhân cũng như cách phòng ngừa triệu chứng trên.

NỘI DUNG CHÍNH QUAN TRỌNG

Thủ phạm gây ra triệu chứng nóng bụng đầy hơi

Nóng bụng đầy hơi rất dễ nhận biết thường thì sau bữa ăn, bạn sẽ cảm thấy ăn không được bao nhiêu nhưng bụng đã thấy no cũng như cảm giác đầy hơi rất khó chịu, bụng thì nóng râm ran do tăng tiết dịch axit, dịch vị dạ dày đã gây ra sự kích thích niêm mạc dạ dày. Nguyên nhân là do bạn có thói quen ăn quá nhanh, nhai không kỹ, nuốt vội vàng, cũng như ăn các thức ăn rắn, có nhiều gia vị cay nóng.

triệu chứng nóng bụng đầy hơi
Triệu chứng nóng bụng đầy hơi
  • Có thể do trong bữa ăn bạn ăn quá nhiều thực phẩm giàu chất tinh bột, nên đã khiến cho hệ tiêu hóa bị rối loạn cũng như không kịp sản xuất ra lượng men để tiêu thụ chỗ thức ăn. Hoặc do bạn ăn quá ít chất xơ, nhiều chất đạm cùng một lúc, nên khiến cho bạn cảm thấy bụng của mình có cảm giác nóng bụng đầy hơi vô cùng khó chịu.
  • Ngoài ra do bạn sử dụng các loại đồ uống có chứa chất kích thích hoặc nước có ga như thuốc lá, bia rượu đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến các cơ quan trong cơ thể như phổi, dạ dày nên đã gây ra biểu hiện nóng bụng đầy hơi. Vì vậy, bạn nên hạn chế cũng như không nên sử dụng những loại đồ uống có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn.
  • Bên cạnh đó một số biểu hiện như táo bón, viêm đại tràng, tá tràng, rối loạn nhu động cũng gây ra hiện tượng chướng bụng buồn nôn, nguyên nhân chính gây ra hiện tượng trên là do vi khuẩn đã phát triển ở trong đại tràng, dẫn đến đường ruột đã không đẩy được hết lượng thức ăn tồn đọng lâu ngày trong ruột ra bên ngoài, nên đã gây ra tình trạng ứ đọng thức ăn

 

Biểu hiện nóng bụng đầy hơi
Biểu hiện nóng bụng đầy hơi

Khi đã tìm ra nguyên nhân gây cho bạn gặp phải triệu chứng nóng bụng đầy hơi thì bạn nên tránh xa những loại thức ăn, đồ uống không tốt cho cơ thể, để phòng chống được một số dấu hiệu đã khiến cho bạn vô cùng mệt mỏi cũng như khó chịu.

Nóng bụng đầy hơi có phải là bệnh không?

Những dấu hiệu nóng bụng đầy hơi có thể là những biểu hiện đầu tiên của căn bệnh viêm loét hang vị dạ dày, do đó bạn nên đi đến bệnh viện để được bác sỹ thăm khám, cũng như đưa ra chuẩn đoán chính xác về căn bệnh của bạn để có hướng điều trị tốt nhất.

  • Triệu chứng nóng bụng

Do dịch vị dạ dày tăng đã gây kích thích niêm mạc dạ dày, kể cả lúc bạn đói hay lúc bạn đã ăn no, thì vẫn gặp dấu hiệu này. Bạn sẽ thấy bụng mình nóng ran rất khó chịu, không rõ vì sao mình lại bị như thế này, nên dẫn đến bạn muốn tìm mọi cách để dấu hiệu nóng bụng được thuyên giảm nhanh chóng.

  • Triệu chứng đầy hơi

Khi hang vị dạ dày bị viêm loét thì phần dưới của dạ dày có dấu hiệu bị viêm, đã khiến cho thức ăn bị dồn ứ lại cũng như tồn tại một thời gian khá lâu ở dạ dày, axit dịch vị sẽ lên men tạo ra khí ở dạ dày nên khiến cho bạn có cảm giác đầy hơi khó chịu.Do đó, bạn muốn ngồi hay nằm nghỉ ngơi cũng không yên, vì lúc này bụng của bạn sẽ bị chướng lên, khiến cho bạn di chuyển nặng nề cũng như khó khăn.

Triệu chứng đầy hơi

Khi thấy các triệu chứng nóng bụng đầy hơi thường xuyên xảy ra, thì tốt nhất bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe, tránh chủ quan cũng như để lâu, sẽ có thể lây lan tới các bộ phận khác ở trong cơ thể của bạn.

Viêm loét hang vị dạ dày nếu phát hiện sớm sẽ điều trị có hiệu quả, nhưng một khi phát hiện ra muộn thì quá trình điều trị rất lâu, cũng có thể nó đã biến chứng hoặc lây lan sang các bộ phận khác trong cơ thể. Do đó khi thấy các triệu chứng nóng bụng đầy hơi kéo dài thì bạn nên đến bệnh viện ngay.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *