Nguyên nhân gây viêm đại tràng là gì và cách phòng tránh ra sao ?

Bệnh viêm đại tràng là một trong những chứng bệnh rất khó chịu của hệ tiêu hóa, khiến người bệnh có thể “ăn không ngon ngủ không yên”. Vậy nguyên nhân gây viêm đại tràng là do đâu và liệu có thể ngăn chặn được hay không?

NỘI DUNG CHÍNH QUAN TRỌNG

Đại tràng bị viêm là do đâu?
Đại tràng bị viêm là do đâu?

5 Nguyên nhân gây viêm đại tràng thường gặp

Bệnh viêm đại tràng được gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

1. Do nhiễm trùng

Đại tràng rất dễ bị các loại vi khuẩn, virus tấn công gây ra nhiễm trùng. Những loại virus, vi khuẩn này sẽ xâm nhập vào cơ thể thông qua thức ăn, người bệnh có thể bị ngộ độc… dẫn đến nôn mửa, tiêu chảy, mất nước nghiêm trọng.

Một số loại vi khuẩn gây bệnh chủ yếu như: shigella, E coli, salmonella, campylobacter, ký sinh trùng giardia…

2. Do thiếu máu cục bộ ở đại tràng

Nguyện nhân gây viêm đại tràng do thiếu máu
Nguyện nhân gây viêm đại tràng do thiếu máu

Các động mạch trong đại tràng cũng có nguy cơ bị xơ vữa dẫn tới thiếu máu đại tràng để hoạt động và bị viêm. Tình trạng thiếu máu cục bộ này có thể xảy ra do bị xoắn ruột, thoát vị bẹn, huyết áp giảm…và sẽ gây ra đau bụng, sốt, đi ngoài và đặc biệt là bệnh viêm đại tràng.

3. Do các bệnh viêm ruột

Các bệnh về đường ruột cũng sẽ là nguyên nhân gây viêm đại tràng, chẳng hạn như bệnh Crohn, loét đại tràng:

Viêm loét đại tràng là bệnh tự miễn, trong đó do hệ thống miễn dịch của cơ thể bị tấn công, đại tràng dễ bị viêm loét. Tình trạng này có thể bắt đầu từ trực tràng sau đó lan rộng lên đại tràng sigma, đại tràng phải, ngang và trái gây ra những cơn đau bụng và đi ngoài ra máu.

Bệnh Crohn là bệnh có thể liên quan đến bất kỳ phần nào của hệ tiêu hóa, dẫn đến viêm, nhưng có thể có phần bị viêm xen lẫn với không bị viêm trong đại tràng.

4. Đại tràng vi thể

Nguyên nhân gây viêm đại tràng có thể do viêm đại tràng vi thể. Các nhà khoa học cho rằng, bệnh viêm đại tràng vi thể thực chất là giai đoạn khác của viêm đại tràng mãn tính. Viêm đại tràng vi thể gồm hai dạng là viêm đại tràng collagen và lympho. Triệu chứng của bệnh là tiêu chảy nước và có lẫn nhầy trong phân. Những người phụ nữ lớn tuổi thường mắc phải căn bệnh này.

Cần loại bỏ các nguyên nhân gây viêm đại tràng
Cần loại bỏ các nguyên nhân gây viêm đại tràng

5. Do nhiễm hóa chất

Các loại hóa chất độc hại nếu ngấm vào cơ thể nhiều, đặc biệt là đại tràng thì cũng sẽ gây ra tình trạng viêm nhiễm và tổn thương đại tràng. Chẳng hạn như dùng nhiều thuốc xổ, các biến chứng có thể làm viêm niêm mạc đại tràng.

Như trên là một số nguyên nhân viêm đại tràng chủ yếu. Khi biết được chính xác nguyên nhân gây bệnh rồi, với người chưa mắc bệnh cần có biện pháp phòng tránh tốt, còn với người bệnh thì phải điều trị chính xác và hiệu quả nhất.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *