Nguyên nhân gây chướng bụng là gì và cách điều trị ra sao

Chướng bụng là một biểu hiện rất hay xảy ra cũng như không chừa một ai, bạn hay gặp nhất là sau bữa ăn, bạn sẽ cảm thấy bụng của mình chướng lên rất khó chịu, nằm hoặc đi lại cũng không thấy bụng như bình thường mà vẫn chướng lên. Do đó bạn rất muốn tìm ra nguyên nhân chướng bụng cũng như cách chữa trị hiệu quả nhất.

NỘI DUNG CHÍNH QUAN TRỌNG

Nguyên nhân chướng bụng là gì?

Bạn có cảm giác ăn một ít đã thấy no, nên không thể ăn thêm được gì nữa, sau một thời gian bạn vẫn có cảm giác bụng no, với biểu hiện bụng chướng lên gây ra sự khó chịu cho bạn. Bạn đã tìm mọi cách như đi lại cho dễ chịu hoặc nằm nghỉ ngơi một lúc, nhưng cảm giác bụng của bạn vẫn chướng lên không hề suy giảm.

nguyên nhân chướng bụng là gì
nguyên nhân chướng bụng là gì
 • Do đó bạn rất muốn biết nguyên nhân chướng bụng đã khiến cho bạn vô cùng mệt mỏi.
 • Bạn ăn quá nhiều lượng tinh bột cùng một lúc, nên dẫn đến việc cơ thể không thể tiếp nhận cùng một lúc, cũng như đường ruột đã không kịp sản sinh ra lượng men để tiêu hóa, nên đã ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa, và bạn đã gặp phải tình trạng chướng bụng khó chịu.
 • Cũng có thể do bạn có một chế độ ăn uống không hợp lý khoa học, trong bữa ăn bạn chỉ ăn nhiều các loại đồ ăn chứa nhiều chất đạm, không ăn những loại thức ăn có chứa hàm lượng chất xơ, nên đã ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
 • Bạn ăn quá nhiều đồ cay nóng, nên khi vào dạ dày đã gây ra một hiện tượng co thắt lỗ thực quản.
 • Sau bữa ăn, bạn lại có thói quen đi nghỉ ngay.

 • Ống tiêu hóa bị rối loạn vận động nhu động đã gây ra hiện tượng dạ dày bị ứ đọng thức ăn, cũng như thức ăn xuống ruột rất chậm, nên cũng được cho là nguyên nhân chướng bụng cho bạn.
 • Do hệ thống vi khuẩn bị rối loạn đã gây ra sự ứ đọng thức ăn ở trong ruột, vì ruột không sản sinh ra đủ lượng men để tiêu hóa lượng thức ăn bạn vừa nạp vào cơ thể, đã gây ra tình trạng chướng bụng vô cùng khó chịu.
 • Ngoài ra có thể do bạn mắc phải một số căn bệnh như trào ngược thực quản, viêm loét dạ dày, ung thư dạ dày, cũng là nguyên nhân chướng bụng đã gây ra sự khó chịu cho bạn.
 • Nguyên nhân chướng bụng còn có thể kể đến do tác dụng phụ của thuốc, bạn sử dụng thuốc kháng sinh, thuốc kháng viêm, thuốc huyết áp…nên đã gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.

Khi gặp phải triệu chứng chướng bụng thì bạn nên làm gì?

Khi bạn thấy mình bị chướng bụng rất khó chịu, cũng như xảy ra thường xuyên, đừng có chủ quan mà cho rằng đó chỉ là một hiện tượng bình thường, nó chỉ xuất hiện một lúc rồi thôi. Điều này sẽ là một sai lầm nghiêm trọng, vì dấu hiệu chướng bụng xảy ra thường xuyên có thể báo hiệu cho bạn biết cơ thể của bạn đang gặp phải một số căn bệnh về dạ dày.

 triệu chứng chướng bụng đầy hơi khó tiêu

Do đó, bạn nên đến gặp bác sỹ để được thăm khám trực tiếp, cũng như sẽ có hướng điều trị tốt nhất cho bạn.

Cách trị chướng bụng hiệu quả

Khi bạn đã tìm được nguyên nhân chướng bụng do thức ăn thì bạn nên áp dụng những bí quyết sau đây, để làm cho tình trạng chướng bụng giảm nhanh chóng.

 • Nước chanh nóng: Bạn hãy sử dụng chanh, muối, đường để pha với nước ấm, nên sử dụng trước bữa ăn để có hiệu quả tốt nhất.
 • Nước ép cà rốt: Ngoài tác dụng làm đẹp da, thì nước ép cà rốt cũng được coi như một bí quyết để chống lại tình trạng chướng bụng hiệu quả. Bạn hãy sử dụng một cốc nước ép cà rốt, bạn sẽ thấy bụng của bạn được dễ chịu thoải mái.

Cách trị chướng bụng hiệu quả

 • Gừng: Sử dụng một vài lát gừng tươi sẽ giúp bạn cảm nhận được sự dễ chịu cũng như tình trạng chướng bụng giảm nhanh chóng.
 • Tỏi: Trong củ tỏi có chứa các chất chống viêm hiệu quả, do đó sử dụng tỏi để chữa chướng bụng sẽ nhanh chóng đẩy lùi được cảm giác khó chịu cũng như làm cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Ngoài ra, sau khi ăn xong bạn hãy nhẹ nhàng massage quanh rốn, thì sẽ giúp ngăn ngừa cảm giác chướng bụng khó chịu hiệu quả.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *