Làm gì khi bị tiêu chảy lời khuyên của bác sỹ chuyên khoa

Đối với một người đang bị bệnh tiêu chảy, thì điều họ quan tâm đầu tiên là nên làm gì khi bị tiêu chảy để cho nhanh khỏi bệnh, cũng như không để lại các di chứng sau này. Bài viết sau sẽ giúp bạn có những thông tin cần thiết khi bị bệnh tiêu chảy.

NỘI DUNG CHÍNH QUAN TRỌNG

Thế nào là tiêu chảy?

Tiêu chảy là số lần bạn đi ngoài sẽ nhiều lần, phân loãng hoặc đi ngoài toàn nước. Thậm chí có khi còn lẫn cả thức ăn chưa kịp tiêu hóa hết kèm theo cả máu và mủ trong đó.

tiêu chảy

Tiêu chảy được chia ra làm hai loại: Tiêu chảy cấp tính và tiêu chảy mạn tính. Mỗi loại lại có biểu hiện cùng với triệu chứng khác nhau, do đó người bệnh cần chú ý để tự  chẩn đoán xem là mình bị loại bệnh nào.

Triệu chứng của người bị tiêu chảy

Khi bạn bị tiêu chảy, bạn sẽ thấy đau bụng hoặc đau quặn bụng, đi ngoài ra nước, số lần đi ngoài nhiều lần, bạn sẽ cảm thấy buồn nôn hoặc sốt nhẹ, cổ họng khô rát khiến bạn thấy khát nước, cảm giác ăn không ngon. Do đó khi bạn bị tiêu chảy sẽ khiến cho cơ thể mệt lả, khó chịu, cùng với số lần đi ngoài nhiều khiến cơ thể bị mất nước trầm trọng, bạn sẽ thấy biểu hiện môi khô, mắt trũng, da nhợt nhạt.

nên làm gì khi bị tiêu chảy

Bạn nên làm gì khi bị tiêu chảy, là câu hỏi rất nhiều người quan tâm cũng như thắc mắc.

Nên làm gì khi bị tiêu chảy?

Chú ý trong vấn đề ăn uống

  • Đầu tiên cũng như vô cùng quan trọng, bạn phải được bổ sung nước, vì khi bị bệnh tiêu chảy, bệnh nhân phải đi ngoài rất nhiều lần, sẽ dẫn đến tình trạng cơ thể bị mất nước trầm trọng. Do đó bạn hãy bổ sung nước bằng cách uống nước nhiều lần trong ngày, mỗi lần uống một ít một. Ngoài ra bạn nên bổ sung chất điện giải, bằng cách uống dung dịch Oresol. Cơ thể của bạn sẽ được cân bằng.
  • Những người bị tiêu chảy nên ăn những thức ăn giàu chất dinh dưỡng, vì trong quá trình bạn bị tiêu chảy, cơ thể của bạn mất rất nhiều nước cũng như khiến cho bạn gần như cạn kiệt sức lực. Do đó nên ăn các món ăn nhẹ như cháo, súp. Do tiêu chảy được chia ra làm hai loại nên trong vấn đề ăn uống cũng cần nên chú ý.
  • Đối với người bị tiêu chảy cấp tính nên nhịn ăn để cho đường ruột có thời gian được nghỉ, cho đến khi bệnh thấy có chiều hướng đỡ thì nên ăn các món ăn nhẹ như cháo, súp. Ngoài ra bạn có thể uống nước cháo, nước chè.
  • Còn đối với những người bị bệnh tiêu chảy mạn tính nên bổ sung thức ăn có nhiệt lượng cao, giàu protein cùng với vitamin, gồm những món ăn ít bã, tiêu hóa dễ, không gây các kích thích. Có thể nên chọn ăn cháo, bánh cuốn, thịt gà, cá, đậu phụ…
  • Những món ăn cần được nấu kỹ, loãng hơn so với ngày thường, và được ăn ngay khi vừa nấu xong. Ngoài ra bạn nên ăn  thêm các loại hoa quả tươi để bổ sung chất dinh dưỡng, cùng với vitamin tốt cho cơ thể.

Không nên ăn những thực phẩm sau:

  • Không nên ăn những loại rau sống,cùng những món ăn nhiều chất xenluylo, vì trong xenluylo rất khó tiêu, sẽ không tốt cho dạ dày cũng như ruột. Không nên ăn nhiều thức ăn thô sẽ khiến cho lượng phân tăng lên, sau khi hấp thụ nước sẽ bị trương lên khiến ruột phải co bóp nhiều hơn.
  • Củ cải, hành, bí đỏ, đậu tương, hành sống cùng với tỏi sống là những loại thực phẩm gia vị sinh hơi có chứa tính kích thích, sẽ khiến cho ruột bị co bóp nhiều khiến cho bệnh tiêu chảy càng trở nên nghiêm trọng hơn.
  • Không nên ăn những thức ăn có nhiều dầu mỡ, các món tanh như hải sản, trứng sẽ gây khó tiêu cũng như khiến ruột bị hoạt động nhiều hơn.
  • Bệnh nhân bị tiêu chảy không nên ăn những thực phẩm tinh bột như ngô, đỗ cũng như không nên dùng các loại thức ăn  có chứa nhiều đường, sẽ khiến cho bệnh nhân bị tiêu chảy ngày càng nặng hơn.
  • Không dùng các loại đồ uống có chất kích thích.

Nên làm gì khi bị tiêu chảy là câu hỏi của rất nhiều bệnh nhân, với những thông tin trên hi vọng đã phần nào giải đáp những băn khoăn của mọi người.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *