Khối u đại tràng là gì và những yếu tố gây nên u đại tràng

Khối u đại tràng là một trong những căn bệnh có thể gặp phải ở nhiều những đối tượng khác nhau. Tuy nhiên, nó thường phổ biến hơn cả ở người từ 50 tuổi trở lên. Một số yếu tố khác như tiền sử gia đình, ăn nhiều chất béo thấp sợi, chế độ dinh dưỡng không hợp lý, hút thuốc quá nhiều, thừa cân… cũng là tác nhân chính gây ra bệnh.

NỘI DUNG CHÍNH QUAN TRỌNG

Bạn biết gì về khối u đại tràng?

Con người sẽ có đường tiêu hóa chạy dọc từ miệng cho tới hậu môn. Lúc này thực phẩm sẽ đi qua đường tiêu hóa, sau đó những chất dinh dưỡng cần thiết cũng được hấp thụ thành những dạng khác nhau. Nó sẽ được dùng để tạo ra năng lượng và những tế bào.

ảnh minh họa khối u đại tràng
ảnh minh họa khối u đại tràng

Đại tràng chính là phần cuối của đường tiêu hóa. Nó thường có chiều dài khoảng 1 đến 2m, còn trực tràng từ 20 đến 25cm. Khi những chất cặn bã không được loại bỏ ra bên ngoài cơ thể sẽ bị tích tụ bên trong đại tràng từ đó mà hình thành nên các khối u.

Những khối u đại tràng hoàn toàn lành tính. Nhưng với những trường hợp khác, khối u có thể là do tế bào bất thường sinh trưởng mà thành. Bên trong cơ thể những tế bào bình thường và khỏe mạnh sẽ được phân chia, phát triển theo một trật tự nhất định và 2 nhóm lớn những gen có trách nhiệm kiểm soát.

Bất cứ gen nào cũng có thể xảy ra đột biến và dẫn tới hiện tượng phân chia tế bào mới kể cả trong trường hợp không cần thiết. Nếu như quá trình trong đại tràng không được kiểm soát thì sẽ hình thành nên các khối u. Người bệnh không được điều trị sau một thời gian dài thì sẽ chuyển biến sang ác tính.

Phân chia khối u đại tràng

  • U tuyến

Thông thường, có tới 2/3 những khối u đại tràng đều thuộc dạng này. Tuy rằng có tỉ lệ rất nhỏ những khối u sẽ chuyển biến sang thành khối u ác tính hoặc ung thư nhưng phần lớn khối u đại tràng đều là u tuyến.

  • Tăng sản

Tăng sản xảy ra với những khối u còn lại bên trong đại tràng. Khi đó, kích thước của những khối u sẽ khoảng ít hơn 5mm và hiếm chuyển biến sang giai đoạn ác tính.

Phân chia khối u đại tràng

  • Viêm

Với những trường hợp mắc bệnh Crohn, viêm loét đại tràng thì cũng sẽ hình thành những khối u. Tuy rằng khối u này không hề đe dọa tới tính mạng của người bệnh. Nhưng nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra ung thư.

Yếu tố nào dẫn tới hình thành khối u đại tràng?

  • Tuổi tác

Đây là căn bệnh thường phổ biến ở những người từ 40 đến 60 tuổi.

  •  Mắc bệnh viêm đường ruột

Đối với những bệnh nhân bị Crohn, viêm loét đại tràng trong thời gian dài có nguy cơ bị khối u đại tràng rất lớn.

  • Tiền sử gia đình

Cha mẹ, anh chị em ruột bị ung thư đại tràng hoặc đang phát triển khối u đại tràng thì những thành viên khác trong gia đình cũng có thể mắc phải căn bệnh này. Với một vài trường hợp, thì bệnh không phải theo di truyền hoặc cha truyền con nối. Chẳng hạn nếu gia đình cùng mắc bệnh ung thư thì nguyên nhân có thể vì lối sống, môi trường tác động, chế độ dinh dưỡng không khoa học, nhiễm độc tố…

  • Sử dụng rượu bia, hút thuốc lá

Sử dụng rượu bia thường xuyên cũng làm khả năng phát triển khối u đại tràng. Ngoài ra, những người thường xuyên hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh ung thư và phát triển khối u đại tràng nhiều hơn những đối tượng khác.

Sử dụng rượu bia, hút thuốc lá tạo thành khối u địa tràng

Bên cạnh đó, theo số liệu thống kê mới đây đã chỉ ra rằng người thường xuyên hút thuốc có nguy cơ bị ung thư đại tràng cao hơn 20% so với người không có thói quen này. Với những người kết hợp cả 2 yếu tố này thì càng nguy hiểm hơn.

  • Lười vận động

Với những người lười vận động, sẽ khiến cho những độc tố trong cơ thể không được đào thải ra bên ngoài. Từ đó khiến cho đại tràng phải gánh chịu một lượng chất thải lớn. Thời gian trôi qua sẽ hình thành nên những khối u.

  • Cân nặng cũng gây nên khối u đại tràng

Với những người bị thừa cân, béo phì thường gặp phải rất nhiều chứng bệnh khác nhau. Một trong số đó là ung thư, gồm có ung thư đại tràng.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *