Khám phá và tìm hiểu những triệu chứng đầy hơi chướng bụng

Đầy hơi chướng bụng là triệu chứng thường gặp ở những người ăn nhiều, ăn nhưng khó tiêu, uống nhiều bia rượu hay sử dụng chất kích thích thường xuyên. Đây là triệu chứng tiêu biểu của việc suy yếu hệ thống tiêu hóa, gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa. Ngày hôm nay trong bài viết chúng ta cùng nghiên cứu khám phá và tìm hiểu những triệu chứng đầy hơi chướng bụng.

NỘI DUNG CHÍNH QUAN TRỌNG

Biểu hiện chướng bụng
Biểu hiện chướng bụng

Đầy hơi, chướng bụng xưa nay không phải là một vấn đề nghiêm trọng đối với sức khỏe người bệnh. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyên bệnh nhân nên chú ý tới triệu chứng này phòng khi đây là dấu hiệu của một số bệnh đường ruột mà tiêu biểu có thể kể đến như bệnh đau dạ dày, viêm dạ tràng, viêm loét tá tràng,… – mà nếu coi thường, phát hiện chậm trễ dẫn đến điều trị không kịp thời, kém hiệu quả có thể dẫn tới xuất huyết dạ dày, và các vấn đề nghiêm trọng khác. Thậm chí có trường hợp đã phải nhập viện cấp cứu ngay sau khi có biểu hiện chướng bụng đầy hơi một thời gian ngắn, bệnh nhân cần hết sức tinh ý trong việc bảo vệ và giữ gìn sức khỏe cá nhân và người thân.

Một số biểu hiện dễ nhận biết của ợ hơi, bụng chướng hơi:

– Ăn nhanh no, ăn không ngon miệng, hay bị nghẹn khi ăn

– Bụng hơi lớn và khó chịu, buồn nôn, khó thở, mệt nhọc, ấm ách, thậm chí là hơi đau vùng bụng.

Các nguyên nhân có thể dẫn tới chướng bụng đầy hơi là:

  1. Thức ăn khó tiêu hóa do chất lượng thức ăn hoặc do thói quen ăn uống không lành mạnh

Ví dụ như hay uống bia rượu, sử dụng đồ uống có cồn, ăn đồ ăn ôi thiu, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nên tránh xa rượu bia
Nên tránh xa rượu bia
  1. Đầy hơi chướng bụng, khó tiêu do gặp phải các vấn đề về suy giảm chức năng hệ tiêu hóa như mắc bệnh đại tràng co thắt, hội chứng trào ngược dạ dày, hay loét dạ dày tá tràng, thậm chí là ung thư dạ dày.
  2. Thói quen ăn quá nhiều món chiên xào, nhiều dầu mỡ, tinh bột, các món ăn cay, hay do ăn quá nhiều trong thời gian ngắn, khiến dạ dày tiêu hóa không kịp dẫn đến đầy bụng chướng hơi.
  3. Ngoài ra, triệu chứng này còn được gây ra bởi tác dụng phụ của các loại chế phẩm, dược phẩm mà cơ thể tiêu thụ.
  4. Thói quen ăn uống xấu như ăn nhanh, không nhai kỹ, khi ăn không tập trung mà tranh thủ làm việc khác, không có giờ ăn cố định, tập thể dục, làm việc nặng ngay sau khi ăn, ăn nhiều thức ăn chứa protein trước khi đi ngủ cũng là những lý do gây ra đầy hơi, chướng bụng.
  5. Do suy giảm chức năng tiêu hóa, rối loạn tiêu hóa dẫn đến chướng bụng. Trường hợp này chúng ta có thể bổ sung men tiêu hóa để hỗ trợ chức năng tiêu hóa dạ dày.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *