Điều trị viêm đại tràng co thắt bằng 5 phương pháp đơn giản tại nhà

Bệnh viêm đại tràng co thắt gây ra những cơn đau bụng có lúc âm ỉ nhưng có lúc lại rất dữ dội, quặn thắt, khiến người bệnh bị hành hạ đến mức “hoảng sợ”. Ngoài ra, những triệu chứng đầy hơi, khó tiêu, khó chịu ở bụng cũng khiến người bệnh luôn lo lắng, căng thẳng và suy giảm chất lượng cuộc sống. Vậy làm thế nào để điều trị viêm đại tràng co thắt, giảm các triệu chứng cơn đau hiệu quả?

NỘI DUNG CHÍNH QUAN TRỌNG

Viêm đại tràng co thắt phải chữa như thế nào?
Viêm đại tràng co thắt phải chữa như thế nào?

5 Cách điều trị viêm đại tràng co thắt

Hiện nay, ngoài việc thực hiện theo các biện pháp điều trị viêm đại tràng co thắt của bác sĩ thì người bệnh cũng nên kết hợp với một số mẹo đơn giản, thực hiện được tại nhà để vừa giúp giảm các triệu chứng bệnh, hỗ trợ điều trị mà cũng sẽ góp phần làm cho cuộc sống của bạn lành mạnh hơn, phòng tránh được nhiều bệnh khác.

1, Không nên ăn quá no

Nếu đang mắc phải bệnh viêm đại tràng co thắt hay là bất cứ bệnh về tiêu hóa nào thì bạn cũng nên chú ý đừng ăn quá no, vì như vậy sẽ khiến những cơn đau xuất hiện nhiều hơn và cũng đau hơn.

Dung nạp quá nhiều thức ăn một lúc sẽ khiến đại trạng làm việc quá tải, lại thêm việc phải vận động nhiều sẽ gây chướng bụng, khó tiêu rất khó chịu. Vì vậy bạn nên chia nhỏ các bữa ăn, nên ăn với lượng vừa phải để hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả hơn và giảm các triệu chứng viêm đại tràng co thắt.

2, Bổ sung các vi khuẩn có lợi cho đường ruột

Bổ sung lợi khuẩn để điều trị viêm đại tràng co thắt hiệu quả
Bổ sung lợi khuẩn để điều trị viêm đại tràng co thắt hiệu quả

Người bị viêm đại tràng co thắt nên bổ sung thêm các vi khuẩn có lợi cho đường ruột bằng cách sử dụng các loại men tiêu hóa hay ăn sữa chua sẽ rất tốt. Vì trong thành phần có chứa rất nhiều các vi khuẩn tốt, giúp kích thích tiêu hóa, giảm các triệu chứng đầy bụng, khó tiêu, táo bón…

3, Nên vận động nhẹ

Các chuyên gia về tiêu hóa cho rằng, khi xuất hiện các cơn đau viêm đại tràng co thắt, không nên nằm một chỗ mà người bệnh nên vận động nhẹ để giúp việc điều trị viêm đại tràng co thắt hiệu quả hơn. Việc thường xuyên luyện tập nhẹ nhàng sẽ tạo thành thói quen tốt giúp cơ thể linh hoạt, hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn.

4, Xoa bóp và bấm huyệt giảm đau

Áp dụng cách xoa bóp bấm huyệt có thể giúp cơ thể giải phóng ra endorphins, một loại chất giảm đau giúp cơ thể thoải mái hơn. Ngoài ra cách này cũng giúp người bệnh phấn chấn, loại bỏ những mệt mỏi, căng thẳng rất tốt.

Bạn chỉ cần dùng bàn tay, các ngón tay để xoa và day nhẹ xung quanh khu vực rốn, xoa theo hình vòng tròn trong khoảng 5 phút, cách này sẽ giúp giảm cảm giác đầy bụng, khó tiêu rất tốt.

5, Uống trà thảo mộc

Uống trà thảo mộc để trị viêm đại tràng co thắt
Uống trà thảo mộc để trị viêm đại tràng co thắt

Một trong những cách điều trị viêm đại tràng co thắt hiệu quả nữa đó là bạn có thể uống một tách trà thảo mộc mỗi ngày như trà bạc hà, trà gừng… cách này sẽ giúp làm ấm bụng, giảm cơn đau, giảm tình trạng đầy hơi, khó chịu ở bụng rất hiệu quả. Lưu ý là nên uống trà nóng và vừa uống vừa nhâm nhi để kết hợp nghỉ ngơi thư giãn thật hiệu quả nhé.

>> Tìm hiểu các triệu chứng viêm đại tràng co thắt thường thấy nhất

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *