Đi ngoài ra phân đen là bệnh gì liệu có nguy hiểm không ?

Đi ngoài ra phân đen là dấu hiệu của một bệnh mà bạn đang mắc phải, đừng chủ quan nếu thấy hiện tượng này. Cùng xem đó là những bệnh gì để chữa trị ngay nhé!

NỘI DUNG CHÍNH QUAN TRỌNG

 

Đi ngoài ra phân đen là dấu hiệu những bệnh này

Đột nhiên một ngày bạn bị đi ngoài ra phân đen, điều này làm bạn thấy hoảng hốt và có sự lo lắng. Tuy nhiên trong một số trường hợp bạn có thể thấy phân đen do cách ăn uống, loại thức ăn bạn ăn gây ra. Nhưng phân đen cũng là dấu hiệu của nhiều bệnh hoặc tình trạng nghiêm trọng của cơ thể như bị xuất huyết đường tiêu hóa, viêm loét dạ dày nặng. Hãy đi khám ngay nếu thấy những triệu chứng này kết hợp đi ngoài ra phân đen:

Đi ngoài ra phân đen là biểu hiện của nhiều bệnh lý
Đi ngoài ra phân đen là biểu hiện của nhiều bệnh lý
 • Bị hoa mắt, chóng mặt, mạch đập nhanh
 • Chảy máu cam
 • Vàng da, ăn không ngon miệng
 • Giảm cân không do chủ ý bản thân
 • Đầy hơi, khó tiêu

Vậy đi ngoài ra phân đen báo hiệu bệnh gì?

 • Bệnh viêm loét dạ dày

Viêm loét dạ dày sẽ dẫn đến tình trạng người bệnh phải dùng nhiều loại thuốc kháng sinh để giảm đau, giảm viêm, nhanh lành vết thương. Thành phần chính của thuốc giảm đau khiến cho phân có màu đen.

Viêm loét dạ dày dẫn đến đi ngoài ra phân đen
Viêm loét dạ dày dẫn đến đi ngoài ra phân đen

Thêm vào đó dạ dày bị loét sẽ bị chảy máu khiến cho chất thải khi ra bên ngoài lẫn máu thành màu đen.

 • Đi ngoài ra phân đen do viêm thực quản

Nếu bạn bị viêm thực quản sẽ làm cho khi tiêu hóa máu từ phần thực quản bị viêm trên hệ tiêu hóa đưa xuống dạ dày và lẫn vào chất thải gây nên hiện tượng đi ngoài ra phân đen.

 • Viêm ruột hoặc u ruột non

Ruột non chính là bộ phận cuối cùng chứa các chất thải để đưa ra bên ngoài cơ thể, nếu bị bệnh viêm ruột hoặc u ruột non sẽ dẫn đến tình trạng màu sắc của phân bị biến đổi, cụ thể nó sẽ trở thành màu đen, kèm theo đó là triệu chứng hoa mắt, chóng mặt bất bình thường.

 • Phân đen báo hiệu ung thư
Đi ngoài ra phân đen báo hiệu bệnh ung thư
Đi ngoài ra phân đen báo hiệu bệnh ung thư

Nghe có vẻ là nói quá nhưng sự thật là theo nhiều nghiên cứu khoa học hiện tượng đi ngoài ra phân đen là dấu hiệu cảnh báo bạn đã bị ung thư. Nếu tình trạng này kéo dài bạn nhất định phải đến các cơ sở y tế để kiểm tra sức khỏe.

 • Chảy máu đường mật dẫn đến phân bị đen

Chảy máu đường mật là bệnh do bệnh về đường mật và mạch máu gây ra như bị sỏi mật, chấn thương vùng gan mật. Bệnh này dẫn đến tổn thương mạch máu gây chảy máu xuống đường ruột khiến cho phân thành màu đen.

Khi đi ngoài ra phân đen cần làm gì ?

Khám bệnh nếu thấy đi ngoài ra phân đen bất thường
Khám bệnh nếu thấy đi ngoài ra phân đen bất thường

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đi ngoài ra phân đen, nếu thấy không phải do thức ăn hoặc các loại thuốc bạn sử dụng gây ra thì bạn nên theo dõi tình hình. Nếu bị đi ngoài như vậy trong thời gian bất thường kèm theo những triệu chứng được nêu ở trên hãy đến các cơ sở y tế để khám và tìm hướng chữa trị bệnh kịp thời.

Việc đi ngoài ra phân đen nếu là triệu chứng của bệnh lý thì rất nguy hiểm bởi vì hầu hết nó đều do sự chảy máu của bộ phận hệ tiêu hóa gây nên. Bạn phải tránh tự ý sử dụng thuốc mà không có chỉ định của y bác sỹ nếu không sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.

Để phòng tránh đi ngoài ra phân đen chúng ta nên thực hiện những điều sau:

 • Bổ sung rau quả giàu vitamin, chất xơ để tránh các bệnh táo bón, đại tràng
 • Không nên lạm dụng các loại thuốc kháng viêm vì chúng dễ gây chảy máu dạ dày, đường ruột.
 • Tuyệt đối không sử dụng rượu bia nếu bị bệnh về hệ tiêu hóa
 • Nói không với thuốc lá
 • Giữ một cuộc sống luôn hạnh phúc, thoải mái, tránh áp lực dễ dẫn đến loét hệ tiêu hóa.

Nếu thấy những dấu hiệu bất thường khi đi ngoài ra phân đen bạn nhất định phải đến cơ sở y tế để thăm khám, tránh những biến chứng nguy hiểm xảy ra. Chúc các bạn luôn có sức khỏe tốt!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *