Đi đại tiện xong bị đau hậu môn là dấu hiệu của những bệnh gì

Đi đại tiện xong bị đau hậu môn là một trong những triệu chứng liên quan đến rất nhiều căn bệnh nguy hiểm và ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống của người bệnh.

NỘI DUNG CHÍNH QUAN TRỌNG

Đi đại tiện xong bị đau hậu môn có nguy hiểm không?

Đối với việc đi khám phụ khoa hay khám những bộ phận nhạy cảm luôn được mọi người giảm xuống mức tối đa do tâm lý ngại ngùng và cứ đợi cho tự khỏi. Đi đại tiện xong bị đau hậu môn là một ví dụ. Tuy nhiên như vậy vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe bởi khi tình trạng này kéo dài thì nó sẽ không còn là bệnh bên ngoài nữa.

Biểu hiện đi đại tiện xong bị đau hậu môn
Biểu hiện đi đại tiện xong bị đau hậu môn

Một số biểu hiện chính đó là đau, rát, có thể chảy máu, ngứa ngáy, cảm giác sưng và nặng. Việc đi tiểu tiện cũng vô cùng khó chịu và gây đau đớn. Nếu không phải do táo bón hay tiêu chảy thì bạn nên đề phòng bởi nó là triệu chứng của nhiều căn bệnh nguy hiểm khác.

  • Bệnh trĩ

Gần như 100% người mắc bệnh trĩ đều gặp phải tình trạng đi đại tiện xong bị đau hậu môn, cùng với đó là tiểu tiện ra máu. Nếu không chữa trị sớm còn có thể gây ra hàng loạt các biến chứng nghiêm trọng hơn như nhiễm trùng và ung thư máu.

  • Polip đại trực tràng

Do sự phát triển mạnh của niêm mạc đại trực trang tạo nên một khối u nhỏ, lồi vào trong trực tràng. Đây là căn bệnh mà biểu hiện rất không rõ ràng nên rất dễ gây ra chẩn đoán nhầm với các bệnh khác. Một trong số đó có đi đại tiện xong bị đau hậu môn, ngoài ra người bệnh còn bị đau bụng, đi ngoài phân lỏng, phân có máu.

  • Bệnh đường sinh dục

Tình trạng đau rát hậu môn còn là biểu hiện của một số bệnh liên quan đến đường sinh dục của cả nam và nữ, trong đó cần lưu ý là bệnh Herpes sinh dục, nấm Chlamydia.

Herpes sinh dục (mụn rộp sinh dục)  là bệnh nhiễm trùng đường sinh dục do virus gây ra. Biểu hiện đau rát hậu môn nặng hơn rất nhiều gây cảm giác nóng như bị đốt, đặc biệt là ở phụ nữ. Điều đáng nói là căn bệnh này không thể chữa khỏi mà chỉ có thể sử dụng thuốc để ngăn chặn hoặc rút ngắn thời gian xảy ra thương tổn nặng hơn.

Liên quan đến nấm Chlamydia, rất nhiều người không hề biết là mình mang bệnh cho đến khi bị nhiễm trùng nặng. Nó xuất hiện ở cả phụ nữ (cổ tử cung) và nam giới (dương vật). Bệnh này có thể lây từ người sang người qua con đường quan hệ tình dục và biến chứng sang rất nhiều bộ phận khác.

  • Viêm đại trực tràng

Viêm đại trực tràng là căn bệnh vô cùng nguy hiểm nếu không được chữa trị kịp thời. Bên cạnh triệu chứng đi đại tiện xong bị đau hậu môn dữ dội, đi ngoài liên tục, người bệnh sẽ có thể bị xuất hiện nặng và gây thủng đại tràng, hẹp đại tràng và nặng nhất là ung thư đại tràng.

  • Bệnh nứt kẽ hậu môn là nguyên nhân chính dẫn đến đi đại tiện xong bị đau hậu môn

Giống như tên gọi, bệnh nứt kẽ hậu môn gây ra đau đớn cho người bệnh bởi một vết nứt nhỏ ở niêm mạc hậu môn. Tình trạng đau rát rất rõ sau khi đi đại tiện và kéo dài khi người bệnh đi phân cứng và táo bón quá nhiều. Nếu không chữa trị thì hậu quả nặng nhất xảy ra đó là apxe hậu môn và rò rỉ hậu môn.

Đau rát hậu môn thực sự là vấn đề đối với người bệnh. Đau, rát, nóng như lửa đốt khiến người bệnh luôn trong tình trạng khó chịu, lo lắng, bồn chồn, đứng ngồi không yên và không thể tập trung làm việc. Từ đó là mất tự tin trong giao tiếp và giảm hiệu công việc cũng như sinh hoạt thường ngày.

Hãy gạt bỏ vấn đề tâm lý qua một bên vì chỉ có thể chữa trị thì bạn mới có cuộc sống thoải mái. Hơn nữa, nó còn ảnh hưởng rất nhiều đến việc sinh hoạt vợ chồng cũng như khả năng duy trì nòi giống.

Hãy lạc quan xin tư vấn của bác sĩ (Nguồn: Internet)
Hãy lạc quan xin tư vấn của bác sĩ (Nguồn: Internet)

Nếu bạn cảm thấy tình trạng bệnh vẫn nhẹ và vẫn còn suy nghĩ, đấu tranh về việc có nên đi khám hay không thì hãy tạo cho mình những thói quen sau:

  • Nên vận động liên tục, đừng ngồi ì một chỗ, đặc biệt là những đối tượng nhân viên văn phòng.
  • Một chế độ ăn uống thật giàu chất xơ và uống đủ nước.
  • Hạn chế tối đa việc sử dụng các chất kích thích.
  • Giữ gìn vệ sinh vùng hậu môn, khi đi vệ sinh hoặc đi tắm không nên chà quá mạnh tránh gây thương tổn nặng hơn.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *