Đầy bụng khó tiêu kéo dài nguyên nhân là gì và cách chữa ra sao ?

Khi hệ tiêu hóa có vấn đề sẽ dẫn đến triệu chứng đầy bụng khó tiêu kéo dài. Chúng ta cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách loại bỏ đầy bụng, khó tiêu hiệu quả nhất.

NỘI DUNG CHÍNH QUAN TRỌNG

 

1. Biểu hiện khi bị đầy bụng khó tiêu kéo dài

Triệu chứng đầy bụng khó tiêu
Triệu chứng đầy bụng khó tiêu

Những ai từng bị đầy bụng khó tiêu kéo dài chắc hẳn đều biết cảm giác khó chịu mà nó gây ra như sau:

➡️Cảm giác chán ăn, ăn không tiêu

➡️Tức bụng, đau bụng

➡️Có thể buồn nôn, nôn hoặc đôi khi bị ợ nóng, ợ chua

➡️Có trường hợp còn gây ra táo bón, tiêu chảy

➡️Mệt mỏi, đi lại nặng nhọc

Trong nhiều trường hợp thì những dấu hiệu trên còn biểu hiện cho nhiều bệnh khác. Vậy khi cảm thấy có triệu chứng này cần xem lại cách sinh hoạt, ăn uống sao cho hợp lý và đến thăm khám tại cơ sở y tế để xác định đúng bệnh.

2. Nguyên nhân nào gây đầy bụng khó tiêu kéo dài

  • Thói quen sinh hoạt ăn uống hàng ngày

Trong khi ăn uống chúng ta cũng có những thói quen xấu dễ dẫn đến đầy bụng, khó tiêu như: Nhai không kĩ, ăn quá nhanh, nhiều gia vị và các chất kính thích… Bên cạnh đó còn do thói quen ăn xong đã nằm nghỉ ngay dẫn đến thức ăn không thể tiêu hóa được.

  • Ăn uống không cân bằng thực phẩm

Chúng ta thường hay ăn theo khẩu vị nhiều hơn là ăn để bổ sung cân bằng các chất. Vì vậy dễ dẫn đến việc ăn quá nhiều các thực ăn khó tiêu hóa như là ăn nhiều chất béo, nhiều tinh bột… Điều này dẫn đến tình trạng mất căn bằng thức ăn hàng ngày, khiến cho dạ dày không tiêu hóa kịp, đầy bụng khó tiêu kéo dài.

  • Hệ tiêu hóa bị rối loạn

Khi hệ thống vi khuẩn trong đường tiêu hóa bị rối loạn (loạn khuẩn) khiến cho các thức ăn không được chuyển hóa làm cho bị ứ đọng, lên men và đầy hơi.

3. Giải pháp giúp bạn chữa đầy bụng khó tiêu kéo dài

Một số mẹo nhỏ giúp cho chứng đầy bụng khó tiêu được đẩy lùi như là: Uống trà gừng mật ong, nước chanh gừng mật ong, ăn gừng thái lát, uống trà bạc hà nóng, bôi dầu gió vào xoa bụng, chườm bụng bằng khăn, túi nước nóng…

Uống trà gừng giúp giảm đầy bụng khó tiêu kéo dài
Uống trà gừng giúp giảm đầy bụng khó tiêu kéo dài

Có thể sử dụng một số loại mem tiêu hóa để giảm chứng đầy bụng khó tiêu do rối loạn tiêu hóa dẫn đến. Nếu bạn bị đầy bụng khó tiêu kéo dài thì nên đến thăm khám bác sĩ để xác định rõ bệnh và có giải pháp chữa trị hợp lý nhất.

4. Một số lưu ý cần biết

Một số người bị mắc các bệnh tiêu hóa mãn tính như: Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, bệnh viêm gan mật, tụy, viêm hang vị, chứng trào ngược dạ dày,.. cũng dễ gây ra đầy bụng khó tiêu. Bên cạnh đó các loại thuốc giảm đau, thuốc kháng sinh, kháng viêm, thuốc tiểu đường hay là thuốc tránh thai cũng có tác dụng phụ là triệu chứng đầy bụng khó tiêu như vậy.

Đầy bụng khó tiêu còn là dấu hiệu của nhiều bệnh lý khác
Đầy bụng khó tiêu còn là dấu hiệu của nhiều bệnh lý khác

Khi triệu chứng đầy bụng khó tiêu kéo dài kèm theo một số dấu hiệu đau bụng quặn thắt, đi ngoài không hết phân, phân không thành khuôn, thi thoảng sờ bụng dưới thấy cảm giác nổi lên u cục thì đó là những cảnh báo cho chứng bệnh viêm đại tràng co thắt. Bạn cần tìm đến cơ sở y tế để được thăm khám và chữa trị kịp thời, tránh các hậu quả nghiêm trọng của bệnh lý này.

Cuối cùng, bạn cần biết rõ nguyên nhân gây ra đầy bụng khó tiêu kéo dài, điều này sẽ giúp cho quá trình điều trị bệnh hiệu quả. Ngoài ra để khắc phục tình trạng này bạn cần phải cải thiện, thay đổi thói quen ăn uống khoa học và nghỉ ngơi hợp lý, có thể kết hợp sử dụng các thực phẩm dinh dưỡng cho hệ tiêu hóa, giúp tăng cường miễn dịch. Chúc bạn và gia đình có sức khỏe tốt!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *