Đau trực tràng là bệnh gì và cách điều trị như thế nào?

Đau trực tràng mặc dù là căn bệnh không quá nguy hiểm tới tính mạng. Tuy nhiên, nếu như nó không được điều trị và kiểm soát kịp thời thì có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và tính mạng của người bệnh. Muốn bệnh đau trực tràng được đẩy lùi nhanh chóng thì bạn có thể sử dụng một số phương pháp mà chúng tôi bật mí ở bài viết dưới đây.

NỘI DUNG CHÍNH QUAN TRỌNG

Đau trực tràng là gì, biểu hiện như thế nào?

Đau trực tràng là một căn bệnh về đường tiêu hóa đang ngày càng phổ biến hiện nay. Khi đó, trực tràng sẽ bị tổn thương, lớp niêm mạc bị viêm sưng. Nó có thể khiến cho những lớp cơ ở bên dưới của những những chức khác hoặc niêm mạc bị tổn thương. Căn bệnh này thường có nguyên nhân chủ yếu là do nhiễm trùng, người vừa thực hiện xạ trị ung thư, người mắc một số bệnh liên quan tới đường ruột.

Biểu hiện của đau trực tràng
Biểu hiện của đau trực tràng

Trong giai đoạn đầu, người bị đau trực tràng sẽ có một số những triệu chứng điển hình chẳng hạn như đi ngoài ra máu, đi ngoài liên tục, mót rặn… Khi đau trực tràng phát triển sang giai đoạn mãn tính thì triệu chứng sẽ diễn ra ngày càng trầm trọng, lặp lại nhiều lần và rất khó để điều trị tận gốc. Vì thế, khi thấy mình có triệu chứng của bệnh thì cần phải tới bệnh viện để điều trị ngay.

Những phương pháp điều trị đau trực tràng phổ biến

Muốn điều trị bệnh đau trực tràng thì cần phải dựa vào nguyên nhân cũng như triệu chứng mà người bệnh đang gặp phải.

Cách điều trị đau trực tràng theo triệu chứng

Tuy rằng hiện nay người ta vẫn thường quan niệm rằng sử dụng thuốc tây có chứa thành phần tá dược sẽ gây ra những tác dụng phụ không mong muốn đối với người bệnh, thậm chí gây ra nhờn thuốc. Tuy nhiên, các tác hại đó sẽ được giảm đi phần nhiều nếu như người bệnh áp dụng theo đúng phác đồ điều trị mà bác sĩ cung cấp. Điểm nổi bật mà thuốc tây đem tới đó là công dụng nhanh, giúp giảm triệu chứng bệnh hiệu quả trước khi kịp xảy ra những biến chứng nguy hiểm.

Thuốc chữa đau trực tràng
Thuốc chữa đau trực tràng

Một số loại thuốc mà bác sĩ chỉ định người bệnh sử dụng:

  • Thuốc điều trị khó tiêu, đầy hơi
  • Thuốc điều trị tiêu chảy
  • Thuốc giảm đau, kháng viêm

Bên cạnh những loại thuốc điều trị đau trực tràng, người bệnh còn có thể sử dụng thêm một số loại men vi sinh… nó sẽ có tác dụng giúp triệu chứng bệnh giảm đi nhanh chóng hơn.

Cách điều trị  đau trực tràng theo nguyên nhân

  • Bệnh nhân bị nhiễm trùng

Với những trường hợp bệnh nhân bị đau trực tràng do mắc lây nhiễm qua đường tình dục chẳng hạn như chlamydia, herpes sinh dục, bệnh lậu sẽ làm cho những vi trùng xâm nhập vào trong cơ thể dẫn tới niêm mạc của trực tràng bị kích ứng và gây ra viêm đau. Ngoài ra, campylobacter, salmonella, shigella cũng thường ẩn náu bên trong thực phẩm và đi thông qua đường ăn uống đi vào cơ thể. Việc điều trị bệnh sẽ nhằm mục đích loại bỏ hoàn toàn những tác nhân chính gây ra bệnh.

Các bác sĩ sẽ kê một số loại thuốc kháng sinh cần thiết, người bệnh cũng cần phải bổ sung điện giải, uống đủ nước, xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng khoa học thì mới đẩy lùi được hoàn toàn bệnh.

  • Bệnh nhân xạ trị ung thư

Đối với việc điều trị bệnh ung thư trực tràng hay một số bộ phận khác cũng có thể khiến cho niêm mạc của trực tràng bị kích ứng. Biểu hiện đau trực tràng thường chỉ xảy ra 1 khoảng thời gian nhất định hay kéo dài 1 năm sau khi điều trị bệnh. Với trường hợp nhẹ thì người bệnh không cần phải áp dụng điều trị, còn với trường hợp bị đau trực tràng kèm theo chảy máu thì phải dùng thuốc kháng viêm và thuốc steroids để kiểm soát tình hình.

  • Mắc bệnh đường tiêu hóa

Với một số trường hợp bị viêm dại tràng, viêm ruột, bệnh crohn cũng có thể có nguy cơ mắc bệnh đau đại tràng. Người bệnh khi đó sẽ được chỉ định một số loại thuốc như canasa, tidocol, thuốc chứa corticosteroid.

Cùng với những thông tin liên quan tới bệnh đau trực tràng ở trên, chắc hẳn bạn đã có cho mình những thông tin cần thiết để phòng và điều trị bệnh sao cho thật hiệu quả.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *