Đau quặn bụng là triệu chứng của bệnh gì và cách chữa như thế nào

Khi bạn có biểu hiện đau bụng, bạn sẽ thấy đau đớn, mệt mỏi. Có người đau đến vã cả mồ hôi, mặt mày nhăn nhó, vô cùng khó chịu. Nhưng đau quặn bụng lại càng khiến cho bạn đau đớn, cơn đau đến bất chợt cũng như biến mất lúc nào không hay.

NỘI DUNG CHÍNH QUAN TRỌNG

Nguyên nhân gây ra đau quặn bụng

Đau quặn bụng là một triệu chứng rất thường gặp cũng như là một bệnh lý rất phổ biến của đường tiêu hóa, khi xuất hiện những cơn co thắt, ống tiêu hóa bị viêm nhiễm, hoặc do sự chèn ép các tạng ở trong ổ bụng.

hiện tượng đau quặn bụng
hiện tượng đau quặn bụng

Những nguyên nhân khiến cho bạn thấy triệu chứng đau quặn bụng vô cùng khó chịu, cũng như khiến cho bạn phải chịu cơn đau đột ngột này.

Triệu chứng đau quặn bụng, bạn không thể ngờ tới

Với biểu hiện bụng bị quặn đau sẽ không gây những ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ tiêu hóa, nhưng việc điều trị triệu chứng đau quặn bụng sẽ không hề đơn giản, bởi vì nó còn tùy thuộc vào những lứa tuổi khác nhau như: Người cao tuổi, người bị tâm lý căng thẳng kéo dài, người bụng yếu do ăn phải thức ăn lạ…

Ngoài ra còn có một số trường hợp bị đau quặn bụng làm cho mặt mày nhăn nhó, tái xanh mặt , do một số căn bệnh sau:

  • Những người bị viêm nhiễm ruột, viêm đại tràng thường có triệu chứng đau quặn bụng với biểu hiện rối loạn tiêu hóa, đi ngoài phân lỏng kèm theo dịch nhày và máu, chướng bụng, đầy hơi rất khó chịu.
  • Đối tượng bị hội chứng ruột kích thích, thường gặp nhiều nhất ở lứa tuổi trung niên và những người bị bệnh về tiêu hóa.
Triệu chứng đau quặn bụng
Triệu chứng đau quặn bụng
  • Những người thường xuyên bị táo bón, do lượng phân tích tụ lại trong ruột trong một thời gian, nên đã gây cảm giác vô cùng khó chịu, kèm theo những triệu chứng đau quặn bụng, đi ngoài ra máu.
  • Cũng có thể những người bị viêm loét cấp tính do dùng thuốc không đúng chỉ định của bác sỹ, đó là những loại thuốc như: thuốc chống viêm hoặc thuốc kháng sinh, kèm theo biểu hiện nôn mửa, mệt mỏi, xuất huyết tiêu hóa.

Ngoài ra triệu chứng đau quặn bụng có thể dấu hiệu cho bạn biết bạn có thể bị mắc phải một số căn bệnh như: Sỏi mật, sỏi thận, viêm đại tràng, khiến cho bạn cũng chủ quan, không nghĩ nó là dấu hiệu của những căn bệnh. Nên đã không đi bệnh viện kiểm tra.

Nên làm gì khi có hiện tượng đau quặn bụng

Bình thường, nếu bạn thấy triệu chứng đau quặn bụng, thường đi kèm với biểu hiện táo bón, hoặc phân lỏng khi đi ngoài, chướng bụng, nên mọi người cho rằng hiện tượng đấy là bình thường, nên chủ quan.

  • Do thói quen của người dân Việt Nam là tự ý đi mua thuốc khi chưa có sự chỉ định của bác sỹ, nên dã dẫn đến việc dùng sai thuốc cũng như dùng không đúng liều, do đó bạn vừa mất tiền lại vừa mang tật vào người.
Nên làm gì khi có hiện tượng đau quặn bụng
Nên làm gì khi có hiện tượng đau quặn bụng
  • Do đó, khi phát hiện triệu chứng đau quặn bụng xảy ra nhiều lần, bạn nên đến bệnh viện kiểm tra, để được sự tư vấn của bác sỹ cũng như phát hiện kịp thời căn bệnh của bạn, để có hướng điều trị tốt nhất.
  • Tốt nhất là bạn nên mua thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sỹ, cũng như sử dụng đúng liều lượng, đừng có tự ý đi mua, cũng như thích dùng thế nào cũng được, không nên quá lạm dụng vào thuốc giảm đau.
  • Bạn nên có một chế độ ăn uống khoa học hợp lý, nên ăn đầy đủ các loại thực phẩm nhằm cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, cũng như đảm bảo cho bạn có một sức khỏe tốt.
  • Chú ý luyện tập thể dục thể thao thường xuyên, vừa giúp bạn tăng cường sức đề kháng của cơ thể, chống lại một số căn bệnh có thể xảy ra.
  • Không nên ăn những loại thức ăn đã bị ôi thiu, mốc hỏng, những loại thực phẩm không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

Để phòng tránh những cơn đau quặn bụng sẽ làm cho bạn vô cùng mệt mỏi, bạn hãy có một chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý. Cũng như, khi thấy triệu chứng thường xuyên xảy ra, thì tốt nhất bạn nên đến bệnh viện để các bác sỹ kiểm tra, thăm khám kịp thời, phát hiện chuẩn xác nhất căn bệnh của bạn, để có hướng điều trị tốt nhất.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *