Đau quặn bụng sau khi ăn là những biểu hiện của bệnh gì?

Sau khi ăn xong, bạn chưa có thời gian nghỉ ngơi, đã phải đối mặt với cơn đau quặn bụng rất khó chịu, do đó khiến cho bạn lo lắng cũng như không biết mình bị bệnh gì. Đau quặn bụng sau khi ăn xong xảy ra với rất nhiều bạn, do đó rất nhiều bạn đã đặt câu hỏi vì sao lại có biểu hiện như vậy?

NỘI DUNG CHÍNH QUAN TRỌNG

Biểu hiện đau quặn bụng sau khi ăn là như thế nào?

Với biểu hiện đau quặn bụng sau ăn đã trở thành câu hỏi của rất nhiều bạn, vì sau khi ăn cơm xong bạn thấy bụng của mình có biểu hiện đau quặn lên, rất khó chịu, cũng như không biết hiện tượng đau quặn bụng có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bạn không.

Biểu hiện đau quặn bụng sau khi ăn
Biểu hiện đau quặn bụng sau khi ăn

Theo các bác sỹ, thì việc đau bụng sau khi ăn sẽ là một hiện tượng tiêu hóa vô cùng bình thường. Sau khi bạn ăn cơm xong, lượng thức ăn được đưa vào dạ dày, để tiêu hóa được hết chỗ thức ăn, do đó  đại tràng đã làm nhiệm vụ đẩy thức ăn từ đường ruột đi ra bên ngoài. Do đó đã gây ra hiện tượng đau bụng sau khi ăn.

Nhưng với biểu hiện đau quặn bụng sau khi ăn, cũng như xảy ra thường xuyên thì có thể là biểu hiện của một số loại bệnh. Do đó, bạn phải đi đến các bệnh viện để được bác sỹ trực tiếp khám bệnh, cũng như nhanh chóng phát hiện ra bệnh kịp thời, để có hướng điều trị.

Đối với những người khỏe mạnh, thì việc tiêu hóa thức ăn chỉ làm cho đại tràng tăng lên rồi lại giảm dần xuống. Nhưng đối với người có biểu hiện ruột kích thích thì sau bữa ăn nhu cầu đại tràng lại tăng rất mạnh cũng như giảm từ từ. Do đó, những người bị ruột kích thích sẽ có hiện tượng đi vệ sinh sau bữa ăn , cũng như đi ngoài ra phân sống.

biểu hiện đau quặn bụng sau khi ăn

Trong trường hợp bạn hay có hiện tượng đau quặn bụng sau ăn cùng với các biểu hiện như buồn nôn, ợ nóng, đau thắt ngực. Sẽ là biểu hiện của một số bệnh rất nguy hiểm có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng của bạn.

Một số bệnh có thể xảy ra khi bị đau quặn bụng sau khi ăn

Biểu hiện đau quặn bụng sau bữa ăn đã xảy ra khiến cho bạn rất lo lắng cũng như không biết mình mắc bệnh gì, do đó bạn nên có sự chuẩn bị cũng như đi khám thường xuyên để bác sỹ chuẩn đoán chính xác.

  • Đau dạ dày

Những người bị bệnh đau dạ dày sẽ có các triệu chứng bị đau vùng bụng phía trên rốn, ở xương sườn, với biểu hiện đau bụng sau bữa ăn, có lúc còn bị đau dạ dày vào lúc nửa đêm. Tình trạng đau dạ dày sẽ còn nghiêm trọng hơn khi bạn đói hoặc lúc bạn ăn no.

  • Trào ngược dạ dày

Một số bệnh có thể xảy ra khi bị đau quặn bụng sau khi ăn

Trào ngược dạ dày là một căn bệnh phổ biến rất hay gặp hiện nay, thường có những biểu hiện như đau quặn bụng sau khi ăn, kèm với các triệu chứng như nóng rát cổ. nôn mửa. Hiện tượng dịch vị dạ dày bị trào ngược lên, do đó dẫn đến tên gọi này.

  • Đại tràng kích thích

Do dây thần kinh của đại tràng trở nên nhạy cảm, dẫn đến đại tràng bị co thắt trong khi bạn ăn, đã gây ra cho bạn cơn đau quặn bụng rất khó chịu.

Tìm hiểu thêm và bệnh đại tràng và cách điều trị tại đây

  • Tắc nghẽn mạch máu

Sau khi ăn máu sẽ được tăng cường tới hệ tiêu hóa, tạo áp lực lên các mạch máu, dẫn đến có một mạch máu  bị tắc nghẽn, gây ra cảm giác đau dữ dội sau bữa ăn.

  • Ung thư dạ dày

Đây là một căn bệnh rất nguy hiểm đe dọa tính mạng của con người, cho nên sau khi ăn xong bạn hay thấy biểu hiện đau quặn bụng sau bữa ăn, kèm với các biểu hiện như ợ hơi, nôn mửa, nôn ra máu, phân có màu đen. Hãy đến ngay bệnh viện để được kiểm tra để tìm ra được nguyên nhân cũng như tình trạng bệnh.

Tiêu chảy: Khi bạn có biểu hiện đau quặn bụng sau khi ăn xong kèm theo cơ thể mỏi mệt, sốt nhẹ, phân lỏng thì bạn nên chú ý đến chế độ ăn uống cũng như vệ sinh sạch sẽ môi trường sống.

Đau quặn bụng sau khi ăn có thể bình thường nhưng cũng có thể là những dấu hiệu cảnh báo của một số loại bệnh nguy hiểm. Do đó, bạn cần phải chú ý theo dõi cũng như đi kiểm tra tại bệnh viện.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *