Đau hố chậu trái nguyên nhân là gì liệu có nguy hiểm không ?

Mỗi cơn đau dù ở vị trí nào trên cơ thể đều có khả năng là biểu hiện cho một bệnh lý nào đó. Vì thế đau hố chậu trái cũng sẽ là một triệu chứng gây bệnh mà bạn cần quan tâm.

Đau hố chậu trái có phải là dấu hiệu của bệnh lý?

Mỗi cơ thể người đều có hai bên hố chậu trái và phải. Hố chậu trái bao gồm phủ tạng như niệu quản trái, đại tràng xuống, phần phụ (ở nữ giới)… Hố chậu phải chứa niệu quản phải, đại tràng lên, ruột thừa, manh tràng, phần phụ (ở nữ giới)… Gần với khu vực 2 hố chậu còn có vùng dưới rốn chứa các bộ phận như trực tràng, ruột già.

Đau hố chậu trái có thể là biểu hiện cho nhiều loại bệnh khác nhau
Đau hố chậu trái có thể là biểu hiện cho nhiều loại bệnh khác nhau

Triệu chứng đau hố chậu trái có thể là do các phủ tạng nằm ở khu vực đó có bệnh hoặc bị tổn thương. Vấn đề tổn thương ở mỗi bộ phận sẽ hình thành nhiều loại bệnh khác nhau, nên việc xác định chẩn xác bệnh lý khá khó khăn và có thể gây ra nhầm lẫn.

Các bệnh có thể mang tính chất mạn tính hay chỉ là bệnh nhẹ, đau thoáng rồi tự khỏi hoặc cơn đau dạng cấp tính, nguy hiểm.

Đau hố chậu trái có thể là biểu hiện của những bệnh sau:

1, Sỏi niệu quản trái

Nếu mắc bệnh này thì có thể gặp những cơn đau âm ỉ hoặc là đau quằn quại ở vùng hố chậu trái và có khi cơn đau xuyên ra sau lưng rồi chạy lên thượng vị. Niệu quản bị nhiễm trùng thì có thể gây sốt.

Bệnh sỏi niệu quản làm tắc nghẽn đường đi gây ra đau hố chậu trái
Bệnh sỏi niệu quản làm tắc nghẽn đường đi gây ra đau hố chậu trái

Không chỉ gây đau hố chậu trái, bệnh còn kéo theo triệu chứng tiểu máu (đại thể hoặc vi thể), tiểu buốt, tiểu dắt… Chụp X- quang và siêu âm là cách tốt nhất để chẩn đoán được căn bệnh này.

2, Viêm dạ dày –  ruột

Đây là nguyên nhân thường gặp nhiều nhất gây ra hiện tượng đau hố chậu trái, đặc biệt xảy ra ở trẻ nhỏ khi thường xuyên bị nhiễm trùng đường ruột.

3, Viêm đại tràng

Bệnh có thể mang tính chất là cấp tính hoặc mạn tính. Viêm đại tràng thường gây ra cơn đau bụng dọc theo khung đại tràng, kèm theo là đi ngoài và đau hố chậu trái. Bệnh viêm ruột thừa thường dễ bị nhầm với viêm đại tràng mạn tính, nên việc chẩn đoán bệnh gặp không ít khó khăn.

4, Thoát vị bẹn/đùi trái

Tình trạng này có thể gây đau đớn nhiều ở quanh vị trí hố chậu trái. Thoát vị gây cảm giác căng tức và sưng đau ở vùng bẹn, cùng với các triệu chứng của tình trạng tắt ruột. Những bệnh này cần thiết phải có sự can thiệp của phẫu thuật để đề phòng xảy ra biến chứng.

Tình trạng tắt ruột có thể gây ra nguy hiểm khó lường nếu không được phẫu thuật kịp thời
Tình trạng tắt ruột có thể gây ra nguy hiểm khó lường nếu không được phẫu thuật kịp thời

5, Xoắn ruột

Đau hố chậu trái có thể do tình trạng xoắn ruột, bệnh có thể dẫn đến tình trạng tắt ruột, căn bệnh ở người lớn tuổi thường sẽ phát triển bệnh một cách âm thầm.

6, Các bệnh phụ khoa

  • + Thai ngoài tử cung: đối với phụ nữ đang mang thai mà gặp phải tình trạng đau hố chậu trái và xuất huyết bên trong trong kèm theo, thì có khả năng thai phát triển ngoài tử cung. Tình trạng này rất nguy hiểm và cần thiết phải tới gặp bác sĩ ngay tức thì.
  • + Bệnh viêm nhiễm vùng chậu: ngoài đau hố chậu trái, bệnh sẽ thường xảy ra hiện tượng chảy mủ ở âm đạo. Tình trạng này sẽ phổ biến hơn ở những ai đã từng quan hệ tình dục với nhiều người trong quá khứ.
  • + Xoắn buồng trứng: cũng có thể là do tình trạng u nang buồng trứng. Để chẩn đoán chính xác được bệnh cần phải tới phòng khám, bệnh viện làm siêu âm.
  • + Xoắn tinh hoàn ở nam giới cũng có thể gây đau hố chậu trái.

Khi bị đau hố chậu trái cần phải làm gì?

Tới cơ sở y tế để khám xét, chiếu chụp khi nhận thấy tình trạng đau hố chậu trái
Tới cơ sở y tế để khám xét, chiếu chụp khi nhận thấy tình trạng đau hố chậu trái

Đau hố chậu trái là biểu hiện của khá nhiều bệnh lý khác nhau. Vì vậy, trước khi có chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây đau, thì nhất định không được tự ý mua bất kì loại thuốc điều trị hoặc thuốc giảm đâu nào để uống. Điều khẩn cấp là phải tới ngay cơ sở y tế làm các xét nghiệm, kiểm tra để tìm ra căn nguyên của tình trạng này. Tránh việc để đau quá lâu làm bệnh thêm nặng hơn.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *