Đau bụng trên từng cơn là triệu chứng của bệnh gì, có nguy hiểm không?

Đau bụng là một căn bệnh rất phổ biến mà con người hay gặp phải, không phân biệt lứa tuổi, giới tính. Nhưng hiện tượng đau bụng trên từng cơn, thì không phải ai cũng bị, do đó khi thấy có biểu hiện bất thường này, bạn đừng có chủ quan, mà hãy đi khám để xem có điều gì bất thường không.

NỘI DUNG CHÍNH QUAN TRỌNG

Đau bụng trên từng cơn có nguy hiểm không?

Như các bạn biết vùng trên rốn còn được biết đến như là vùng thượng vị, đau bụng trên từng cơn có thể khiến bạn đau đớn khó chịu, cũng như là một triệu chứng bình thường của cơn đau bụng, nhưng đôi khi nó lại là dấu hiệu báo hiệu cho bạn biết một căn bệnh nguy hiểm nào đó.

Biểu hiện đau bụng trên từng cơn
Biểu hiện đau bụng trên từng cơn

Do đó, các bạn không nên chủ quan, mà coi như đó là hiện tượng bình thường, tốt nhất bạn nên đến bệnh viện để được các bác sỹ thăm khám, cũng như đưa ra chuẩn đoán chính xác về hiện tượng đau bụng trên từng cơn có phải là dấu hiệu báo hiệu cho biết một căn bệnh nguy hiểm nào đang đe dọa bạn không.

Nguyên nhân gây ra triệu chứng đau bụng trên từng cơn.

Đau bụng trên từng cơn có khi là biểu hiện của những cơn đau bụng bình thường sẽ nhanh khỏi, nhưng có khi nó lại đau dai dẳng, kéo dài một thời gian, sẽ khiến cho bạn vô cùng mệt mỏi cũng như thay đổi lịch sinh hoạt hàng ngày của bạn.

Nguyên nhân gây ra triệu chứng đau bụng trên từng cơn.

Triệu chứng đau bụng trên từng cơn có thể là dấu hiệu của một số căn bệnh sau đây:

  • Viêm đại tràng

Đau bụng trên có thể là dấu hiệu của bệnh viêm đại tràng. Kể cả khi bạn bị bệnh viêm đại tràng cấp tính hay mãn tính thì vẫn sẽ gặp triệu chứng đau bụng trên. Với biểu hiện đau tức vùng bụng trên kèm theo đầy hơi trướng bụng, táo bón, đi vệ sinh nhiều lần. Cơn đau không dữ dội mà nó đau âm ỉ cũng như từng cơn. Do đó hiện tượng đau bụng trên từng cơn hay xảy ra, cũng có thể báo hiệu bạn đang bị bệnh viêm đại tràng.

  • Đau dạ dày cũng là nguyên nhân gây nên đau bụng trên từng cơn

Với biểu hiện đau bụng trên rốn hoặc đau quanh vùng rốn với biểu hiện đau từng cơn hoặc đau âm ỉ sẽ báo hiệu đây là triệu chứng của bệnh dạ dày, ngoài ra còn kèm theo biểu hiện buồn nôn, ợ chua, ợ hơi.

  • Đau bụng do giun gay ra

Rất nhiều trường hợp gặp phải hiện tượng giun chui ống mật gây ra đau vùng bụng trên, nếu giun chui ống mật sẽ dẫn đến hiện tượng đau bụng trên từng cơn hoặc có thể có thể khiến cho bạn đau bụng dữ dội, cũng như ra rất nhiều mồ hôi.

  • Bệnh gan mật

Có rất nhiều bệnh liên quan đến gan mật như: do áp xe gan, túi mật, sỏi túi mật, sỏi dẫn đường mật  cũng có thể gây ra triệu chứng đau bụng trên từng cơn.

Ngoài ra còn do các bệnh liên quan đến tụy, co thắt cơ hoành , viêm ruột thừa cũng có triệu chứng đau bụng trên theo từng cơn.

Cách điều trị khi gặp phải triệu chứng đau bụng trên từng cơn.

Để tìm ra nguyên nhân chính xác nhất gây ra triệu chứng đau bụng trên từng cơn, thì bạn phải đến bệnh viện, để bác sỹ siêu âm ổ bụng, khi đó mới tìm ra được nguyên nhân gây ra bệnh cũng như có hướng điều trị tốt nhất.

Cách điều trị khi gặp phải triệu chứng đau bụng trên từng cơn 

Ngoài ra để phòng triệu chứng đau bụng trên từng cơn thì bạn nên thực hiện ăn sạch uống sạch cũng như đảm bảo vệ sinh môi trường nơi mình ở thật sạch sẽ. Ăn chín uống sôi, ăn uống đủ chất dinh dưỡng, cũng như phải đảm bảo khoa học, cung cấp đầy đủ các dưỡng chất tốt cho cơ thể.

Có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, không nên làm việc quá sức hay tình trạng căng thẳng kéo dài, nên có chế độ nghỉ ngơi trong giờ làm việc.

Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên, để tăng cường sức khỏe cũng như tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Khi gặp phải triệu chứng đau bụng trên từng cơn tốt nhất bạn nên đi gặp bác sỹ, đừng có chủ quan nghĩ rằng chỉ là triệu chứng bình thường, rồi nó khác tự khỏi. Nếu không may bị mắc phải căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng, thì bạn sẽ được phát hiện ra sớm cũng như sẽ có hướng điều trị tốt nhất.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *