Đau bụng trên rốn dưới ức là bệnh gì liệu có nguy hiểm không ?

Đau bụng có thể xảy ra ở nhiều vị trí khác nhau, có thể là đau bụng vùng dưới rốn, hay đau bụng trên rốn, với các biểu hiện lúc thì đau dữ dội, có lúc lại đau âm ỉ kéo dài. Khiến cho người bệnh đau đớn và mệt mỏi. Vậy triệu chứng đau bụng trên rốn dưới ức là bệnh gì liệu có nguy hiểm không chúng ta sẽ tìm hiểu thật kỹ dưới bài này.

NỘI DUNG CHÍNH QUAN TRỌNG

Đau bụng trên rốn dưới ức là biểu hiện của bệnh gì?

Đau bụng trên rốn dưới ức chính là dấu hiệu bạn bị đau vùng thượng vị, với vị trí của vùng thượng vị nằm ở phía trên rốn và dưới mũi của xương ức. Khi thấy các dấu hiệu đau bụng bạn rất lo lắng và muốn biết mình mắc phải căn bệnh gì và có nguy hiểm không?

Biểu hiện đau bụng trên rốn dưới ức
Biểu hiện đau bụng trên rốn dưới ức

Rất nhiều bệnh nhân đã thắc mắc đau bụng trên rốn dưới ức Thì theo các bác sỹ những cơn đau xảy ra ở vùng thượng vị rất dễ có thể cho thấy bạn đang mắc phải các căn bệnh về đường tiêu hóa, với các triệu chứng điển hình như sau:

  • Người bệnh sẽ thấy cồn cào vùng thượng vị, hay thấy đau rát vùng thượng vị.
  • Cảm giác nóng rát ở vùng dạ dày, khiến cho người bệnh khó chịu, mệt mỏi.
  • Với các dấu hiệu ợ hơi, ợ chua, và ợ nóng xảy ra liên tục.
  • Sẽ có cảm giác buồn nôn, nôn mửa.
  • Hiện tượng bụng trướng lên rất khó chịu.

Những triệu chứng trên đã làm cho người bệnh vô cùng mệt mỏi, khó chịu, làm ảnh hưởng đến các hoạt động trong đời sống sinh hoạt hàng ngày, do đó họ rất muốn biết nguyên nhân đã gây ra các triệu chứng trên.

Truy tìm nguyên nhân gây ra hiện tượng đau bụng trên rốn dưới ức

Cũng như nguyên nhân gây ra căn bệnh là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều người. Như các bạn đã biết, đau bụng là một hiện tượng rất bình thường cũng như xảy ra thường xuyên, không phân biệt tuổi tác, giới tính, cũng như cơn đau bụng xuất hiện không có dấu hiệu báo trước, có khi chỉ đau âm ỉ kéo dài, nhưng cũng có khi lại đau dữ dội, và biến mất lúc nào không hay biết. Nhưng với dấu hiệu đau bụng trên rốn dưới ức xảy ra liên tục thì bạn không nên chủ quan, mà hãy nên đến bệnh viện để bác sỹ thăm khám kiểm tra, tìm ra nguyên nhân gây bệnh, và có hướng điều trị tốt nhất cho bạn.

hiện tượng đau bụng trên rốn dưới ức
hiện tượng đau bụng trên rốn dưới ức

Các nguyên nhân gây ra căn bệnh đau bụng trên rốn dưới ức là do:

  • Bạn bị ngộ độc thực phẩm: Do bạn ăn phải các món ăn ôi thiu, nấm mốc, chế biến mất vệ sinh, không đảm bảo an toàn, đã khiến cho dạ dày bị ảnh hưởng, gây ra hiện tượng buồn nôn, ợ hơi, ợ chua, kèm theo các dấu hiệu như nóng rát vùng thượng vị.
  • Khi bạn ăn quá nhiều các loại đồ chua cũng như các loại đồ uống có chứa chất kích thích, có cồn đã tác động nghiêm trọng tới dạ dày, khiến cho axit dạ dày tăng tiết, khiến cho bạn thấy các dấu hiệu ợ chua, ợ hơi, và các cơn đau vùng thượng vị sẽ xảy ra.
  • Các bệnh lý về tá tràng và dạ dày sẽ gây ra hiện tượng đau bụng trên rốn dưới ức, và các cơn đau sẽ xuất hiện liên tục, gây ra đau đớn cho người bệnh.
  • Những bệnh về gan mật, gây ra bệnh giun chui ống mật, các bệnh về tụy sẽ khiến cho người bệnh phải chịu đựng các cơn đau về vùng thượng vị .Khiến cho người bệnh luôn trong tình trạng mệt mỏi, chán nản, đau đớn, dẫn đến chán ăn, người gầy gò xanh xao, sút cân nhanh chóng.

Đau bụng trên rốn dưới ức có nguy hiểm lắm không?

Theo bác sỹ thì khi gặp phải hiện tượng đau bụng trên rốn dưới ức sẽ là dấu hiệu cảnh báo của các căn bệnh khác nhau, do đó không thể chủ quan coi thường được, tốt nhất nên đến bệnh viện để các bác sỹ thăm khám cũng như tìm ra nguyên nhân chính xác gây bệnh, để có hướng điều trị tốt nhất cho người bệnh.

Đau bụng trên rốn dưới ức có nguy hiểm lắm không
Đau bụng trên rốn dưới ức có nguy hiểm lắm không

 

Ngoài ra bạn nên thực hiện một số quy định về chế độ ăn uống và chế độ nghỉ ngơi hợp lý, vì khi cơ thể được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ phòng chống được một số căn bệnh, giúp cơ thể khỏe mạnh có sức đề kháng chống lại được bệnh tật, cũng như bạn nên thực hiện chế độ nghỉ ngơi hợp lý, không nên làm việc quá sức sẽ không tốt cho sức khỏe.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *