Đau bụng trên bên phải dưới sườn là bệnh gì có nguy hiểm không ?

Đau bụng thường chia ra làm nhiều dạng khác nhau. Trong đó đau bụng trên bên phải dưới sườn được đánh giá là một triệu chứng đang khá phổ biến hiện nay. Nếu như bạn đang mắc phải hiện tượng này? Cảm thấy lo lắng và không biết cần xử lý ra sao? Vậy thì hãy tham khảo ngay bài viết sau đây để có được cái nhìn tổng quát và tự bảo vệ sức khỏe của bản thân được tốt nhất nhé!

NỘI DUNG CHÍNH QUAN TRỌNG

Lý giải vì sao bị đau bụng trên bên phải dưới sườn?

  • Bệnh về gan mật

Vị trí bụng trên bên phải dưới sườn thường có quan hệ mật thiết với những chứng bệnh liên quan tới gan, giun chui vào bên trong ống mật, viêm túi mật dẫn tới hiện tượng ống dẫn mật bị tắc nghẽn, viêm màng phổi bên phải, viêm tụy, sỏi mật.

gan mật
gan mật

Người bệnh sẽ xuất hiện một số những dấu hiệu đặc trưng nhất là sau khi ăn xong. Bạn sẽ cảm thấy dạ dày bị căng tức một cách bất thường. Ngoài ra, bụng cũng bị đau tưng tức càng về sau sẽ chuyển sang đau nhức âm ỉ nhất là phần bụng trên, ăn vào thấy đắng miệng, ăn không được ngon, đường ruột thấy khó chịu. Toàn bộ những triệu chứng này thường chỉ triệu chứng liên quan tới bệnh gan và mật.

  • Giun chui vào trong ống mật

Trong trường hợp giun chui vào bên trong của ống mật. Khi đó, triệu chứng đau bụng trên bên phải dưới sườn sẽ xuất hiện dữ dội hơn, những cơn đau quặn thắt thành từng cơn. Đặc biệt, nếu như giun đang quậy bụng thì cơn đau càng thêm mãnh liệt. Trong trường hợp đang nghi ngờ bị đau bụng do giun chui vào bên trong ống mật vậy thì người bệnh cần phải được cấp cứu tại bệnh viện kịp thời thì mới có thể xử lý được triệt để. Ngoài ra, để tránh hiện tượng này hãy tẩy giun theo định kì khoảng 6 tháng/ lần.

  • Ung thư gan
ung thư gan
ung thư gan

Ung thư gan được xếp vào danh sách những bệnh liên quan tới gan cực kì nguy hiểm.  Khi đó tại gan sẽ xuất hiện rất nhiều khối u khác nhau. Nếu khối u càng to lên thì mức độ đau tức càng tăng nguyên nhân là vì màng gan đang bị khối u chèn ép. Người bệnh sẽ cảm thấy kiệt sức, mệt mỏi và nếu không được điều trị kịp thời khi đó thời gian sống sẽ chỉ còn được tính bằng tháng, thậm chí là ngày.

  • Viêm màng phổi

Cơn đau bụng trên bên phải dưới sườn cũng có thể xuất hiện do viêm màng phổi gây ra. Cũng sẽ tùy vào tình trạng bệnh cấp hoặc mãn tính mà triệu chứng bệnh cũng sẽ khác nhau. Trong trường hợp cấp tính người bệnh ngoài triệu chứng đau bụng trên bên phải dưới sườn thì còn có thêm những triệu chứng khác như đau đầu, sốt cao, mệt mỏi, da xanh, sút cân nhanh vì cơ thể nhiễm khuẩn. Ngoài ra, với trường hợp bị mãn tính thì còn có thêm các triệu chứng nặng hơn như khó thở, đau tức ngực, ho có đờm, thậm chí khạc ra xuất hiện mủ.

Khi bị đau bụng trên bên phải dưới sườn cần làm gì?

Nếu như thấy xuất hiện cơn đau bụng trên bên phải dưới sườn, có thể kéo dài âm ỉ hoặc thậm chí đau dữ dội, đau thành từng cơn, quặn bụng. Cũng tùy thuộc vào từng trường hợp, triệu chứng đi kèm mà cơn đau ở từng bệnh nhân sẽ khác nhau. Một số trường hợp bị đau bụng còn có thêm triệu chứng ăn khó tiêu, đầy hơi, đi ngoài kéo dài, hoặc không đi ngoài được. Lúc này người bệnh cần phải tới gặp bác sĩ chuyên khoa để thăm khám, thực hiện những xét nghiệm cụ thể như sinh hóa, xét nghiệm máu, siêu âm ổ bụng, kiểm tra đường huyết cộng thêm phương pháp chẩn đoán lâm sàng nhằm tìm ra chính xác bệnh.

Biểu hiện đau bụng trên bên phải dưới sườn
Biểu hiện đau bụng trên bên phải dưới sườn

Từ đó, bác sĩ chuyên khoa sẽ có phương hướng điều trị hiệu quả nhất, tốt nhất. Các bạn cũng cần chú ý khi đi khám, siêu âm, xét nghiệm thì không nên ăn bất cứ thứ gì vào 8 giờ tối hôm trước. Không được tự ý điều trị khi chưa có bất cứ hướng dẫn, chỉ định nào của bác sĩ chuyên khoa. Muốn phòng ngừa bệnh hiệu quả hãy tiến hành khám sức khỏe định kì 6 tháng/ lần.

Chúc các bạn có thật nhiều sức khỏe!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *