Khi bị đau bụng tiêu chảy ra nước người bệnh nên chú ý điều gì

Bạn bị đau bụng đã khiến cho bạn đau đớn, mệt mỏi, nhưng bên cạnh đó nó còn đi kèm với các triệu chứng như tiêu chảy ra nước sẽ khiến cơ thể của bạn bị mất nước nghiêm trọng, nên sẽ khiến cho bạn nhìn như không còn sức sống. Vậy khi bạn bị đau bụng tiêu chảy ra nước nên ăn gì cho nhanh khỏi.

NỘI DUNG CHÍNH QUAN TRỌNG

Triệu chứng đau bụng tiêu chảy ra nước
Triệu chứng đau bụng tiêu chảy ra nước

Nguyên nhân bạn bị đau bụng tiêu chảy ra nước.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho bạn bị đau bụng tiêu chảy ra nước, có thể kể đến là:

 • Do bạn bị nhiễm khuẩn, vi khuẩn, virus, ký sinh trùng gây ra.
 • Bạn ăn phải những loại thức ăn bị ôi thiu, nấm mốc.
 • Sử dụng nguồn nước không được đảm bảo, đã bị ô nhiễm.
 • Tác dụng phụ của thuốc.

Do những nguyên nhân trên đã khiến cho bạn mắc phải căn bệnh tiêu chảy, sẽ khiến cho cơ thể bạn mệt mỏi, khó chịu. Vì vậy, bạn cần có một chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý, để cho căn bệnh nhanh khỏi.

Khi bị đau bụng tiêu chảy ra nước nên ăn gì để cho nhanh khỏi

Đau bụng tiêu chảy ra nước sẽ khiến cho người bệnh bị mất nước nghiêm trọng, do số lần đi ngoài nhiều nên đã khiến cho lượng nước và lượng điện giải trong cơ thể bị thiếu hụt, do đó bạn cần chú ý bổ sung nước cũng như có một chế độ ăn uống hợp lý.

Biểu hiện đau bụng tiêu chảy ra nước
Biểu hiện đau bụng tiêu chảy ra nước
 • Tốt nhất bạn nên ăn những loại thức ăn giàu nhiệt lượng, giàu protein bà vitamin, nên ít chất lipit, gồm những món ăn ít bã dễ tiêu hóa, không gây ra kích thích. Vì vậy bệnh nhân nên ăn cháo, ăn súp, bánh cuốn, bánh nướng…để dễ ăn và không khiến cho bệnh nhân đi ngoài nhiều hơn.
 • Đối với những người tiêu chảy kéo dài nên ăn thức ăn loãng, ít dầu mỡ, giàu vitamin và nhiệt lượng, ăn ít nhưng tốt nhất nên chia ra thành nhiều bữa nhỏ để cho bệnh nhân dễ ăn. Chú ý những thức ăn đã để qua đêm, hôm sau dùng thì cần phải đun lại.
 • Những loại thực phẩm giàu tinh bột sẽ giúp cho bệnh nhân tiêu chảy giảm số lần đi ngoài, cũng như ngăn ngừa hiệu quả tình trạng đi ngoài phân lỏng, vì trong đó có chứa hàm lượng chất xơ thấp và dễ tiêu hóa. Do đó, tốt nhất nên chọn cơm và khoai tây để sử dụng cho bệnh nhân.

Chú ý kiêng một số loại thực phẩm khi bị đau bụng tiêu chảy ra nước sau đây:

 • Không nên ăn những loại rau sống và những món nhiều xenluylo, nhiều bã. Vì những thức ăn này sẽ khiến cho bệnh nhân bị đau bụng tiêu chảy ra nước càng nặng thêm.
 • Tránh những thức ăn nhiều giàu mỡ, các món ăn hải sản, sẽ khiến cho người bệnh khó tiêu, làm cho ruột lại tăng thêm gánh nặng. Không nên ăn củ cải, bí đỏ, đỗ tương, hành sống, tỏi sống, những gia vị sẽ sinh hơi gây kích thích cho ruột.

Ngoài ra bạn cần chú ý bổ sung những loại nước sau đây:

 • Khi bạn bị đau bụng tiêu chảy ra nước, việc đầu tiên là bạn phải bù nước, bù lượng điện giải đã mất do số lần đi ngoài nhiều. Bằng cách bạn hãy uống nhiều nước, mỗi lần uống một ít một, và uống dung dịch Oresol để lấy lại lượng điện giải cho cơ thể. Nếu trường hợp nghiêm trọng hơn có thể truyền nước qua tĩnh mạch. Ngoài ra bạn có thể bổ sung ngay tại nhà bằng các loại nước như nước cơm pha với một ít muối, nước gạo rang…

 • Không nên sử dụng các loại đồ uống có chứa quá nhiều đường và muối, như thế sẽ khiến cơ thể người bệnh càng bị mất nước trầm trọng hơn. Do đó, bạn cần chú ý bổ sung vừa đủ cũng như khi nào nhu cầu cơ thể cần mới sử dụng.
 • Trong thời gian bạn bị đau bụng tiêu chảy ra nước nên ăn ít uống nhiều là tốt nhất, nhưng không được uống nước ngọt và nước ép trái cây để bù nước. Chú ý khi pha dung dịch Oreson nên pha đúng liều lượng, không nên pha nhiều quá hoặc pha ít quá sẽ không tốt cho người bệnh.
 • Đau bụng tiêu chảy ra nước là những triệu chứng khiến cho người bệnh vô cùng mệt mỏi, khó chịu. Do đó, cần chú ý về vấn đề ăn uống sao cho hợp lý, đảm bảo, để cho người bệnh nhanh khỏi cũng như chú ý bổ sung các chất vitamin cần thiết cho cơ thể.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *