Đau bụng tiêu chảy kéo dài là bệnh gì và cách chữa như thế nào

Đau bụng là một căn bệnh rất phổ biến và không chừa bất cứ một ai, khiến cho người bệnh đau đớn, mệt mỏi, mặt mày nhăn nhó. Nhưng khi bạn bị đau bụng tiêu chảy kéo dài, thì tình trạng này sẽ khiến cho người bệnh như không còn sức sống.

NỘI DUNG CHÍNH QUAN TRỌNG

➤ Thế nào là đau bụng tiêu chảy kéo dài

Đau bụng là biểu hiện vùng bụng của bạn bị đau, sẽ khiến cho bạn có cảm giác đau và khó chịu. Kèm theo triệu chứng tiêu chảy, với số lần bạn đi ngoài nhiều hơn bình thường, cơ thể của bạn bị mất nước nghiêm trọng, nên bạn sẽ thấy mệt mỏi, người như không còn một chút sức lực.

Biểu hiện của chứng đau bụng tiêu chảy kéo dài
Biểu hiện của chứng đau bụng tiêu chảy kéo dài

Triệu chứng đau bụng tiêu chảy kéo dài sẽ càng khiến cho bạn cạn kiệt sức lực, vì số lần đi ngoài nhiều, cộng với việc bạn ăn ít, không đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, nên khiến cho sức khỏe của bạn bị giảm sút nghiêm trọng, ngoài ra lượng nước và lượng điện giải bị mất nên càng khiến cho bạn mệt mỏi.

➤ Nguyên nhân gây ra đau bụng tiêu chảy kéo dài

Tiêu chảy có hai loại là tiêu chảy cấp tính và tiêu chảy mạn tính, trong đó tiêu chảy cấp tính có thời gian tồn tại từ 2- 3 tuần, và tiêu chảy mạn tính thì thời gian sẽ kéo dài lâu hơn.

Trong đó tiêu chảy mạn tính có nhiều nguyên nhân như:

Hội chứng ruột kích thích

Người bệnh bị hội chứng ruột kích thích sẽ đi ngoài phân lỏng, không có máu, đau bụng, có cảm giác chưa đi ngoài hết.

Đau bụng tiêu chảy kéo dài do tổn thương đại tràng

Viêm đại tràng mạn là một căn bệnh rất phổ biến cũng như khiến cho nhiều người mắc phải, bệnh xuất hiện do người bệnh bị nhiễm khuẩn, nhiễm ký sinh trùng. Có nhiều nguyên nhân khiến cho bệnh nhân bị viêm đại tràng mạn là:

 • Nhiễm nguyên sinh động vật như lamblia, amip
 • Nhiễm khuẩn là các loại vi khuẩn gây hội chứng lỵ
 • Nhiễm ký sinh trùng: Do các loại giun sống ký sinh ở đại tràng như giun kim, giun đũa, sán ruột.
 • Do chế độ ăn uống không được đảm bảo, thức ăn bị ôi thiu không an toàn, cũng như thức ăn gây tổn thương, kích thích niêm mạc ruột.
 • Thời gian bệnh nhân bị táo bón kéo dài.

Ngoài ra viêm đại tràng thứ phát sau các bệnh của hệ tiêu hoá, với triệu chứng bệnh đa dạng như: Rối loạn tiêu hóa kéo dài, bụng chướng hơi, đau bụng.

Triệu  chứng đau bụng tiêu chảy kéo dài có nhiều nguyên nhân, đã khiến cho bệnh nhân không thể ngờ tới, do vậy bạn cần biết nguyên nhân để có cách phòng cũng như điều trị hợp lý.

Bạn đang có triệu chứng bệnh viêm đại tràng? hãy vào đây để biết thuốc điều trị

➤ Cách phòng ngừa đau bụng tiêu chảy kéo dài

Để phòng chống căn bệnh đau bụng tiêu chảy kéo dài bạn cần chú ý đến một số vấn đề sau:

 • Chế độ ăn uống đảm bảo vệ sinh: Ăn các thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ, cũng như thức ăn phải đảm bảo an toàn, không bị ôi thiu, nấm mốc. Không nên ăn thức ăn có thể làm kích thích ruột, cũng như những thức ăn để qua đêm phải được hâm nóng.
 • Nguồn nước phải đảm bảo sạch sẽ, không bị ô nhiễm, dùng nước sạch đã được đun sôi.
 • Nên bổ sung nước cho cơ thể bằng cách uống nước cũng như uống dung dịch Oreson để bổ sung lượng điện giải đã bị mất do số lần đi ngoài nhiều.
 • Không nên sử dụng các sản phẩm làm từ sữa, những thực phẩm giàu chất béo, thực phẩm giàu chất xơ.

 • Nên chú ý vệ sinh thân thể sạch sẽ như nhớ rửa tay thường xuyên trước và sau khi nấu ăn, cũng như khi đi vệ sinh, thay khăn khô bạn hắt hơi, ho hoặc sổ mũi.
 • Những thực phẩm tốt cho bệnh nhân bị đau bụng tiêu chảy kéo dài là quả chuối, quả táo, bánh mỳ nướng, sữa chua, thịt gà, trà thảo mộc, quả việt quất sẽ rất tốt cho người bị bệnh tiêu chảy. Do đó, bạn cần chú ý bổ sung các loại thực phẩm để nhanh khỏi bệnh,cũng như cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để cho cơ thể không bị ảnh hưởng.

Đau bụng tiêu chảy kéo dài sẽ khiến cho người bệnh vô cùng mệt mỏi, khó chịu, do đó để phòng ngừa căn bệnh bạn cần có một chế độ ăn uống đảm bảo, hợp vệ sinh cũng như giữ gìn vệ sinh thân thể và vệ sinh môi trường sạch sẽ.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *