Đau bụng quặn từng cơn đi ngoài là biểu hiện của bệnh gì ?

Đau bụng quặn từng cơn đi ngoài rất hay gặp ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nó là triệu chứng của những bệnh gì.

NỘI DUNG CHÍNH QUAN TRỌNG

Đau bụng quặn từng cơn đi ngoài là triệu chứng của bệnh gì?

Biểu hiện đau bụng quặn từng cơn đi ngoài có liên quan tới rất nhiều bệnh lý. Mỗi vị trí đau lại là “tiếng kêu cứu” của một cơ quan khác nhau trong ổ bụng.

Đau bụng quặn từng cơn đi ngoài là triệu chứng của bệnh gì?
Đau bụng quặn từng cơn đi ngoài là triệu chứng của bệnh gì?

Nhiều người hay lầm tưởng đau bụng quặn từng cơn đi ngoài là do rối loạn tiêu hóa hay bị tiêu chảy thể nhẹ nên tự ý sử dụng thuốc. Tuy nhiên, đây cũng có thể là biểu hiện của những bệnh nguy hiểm khác mà bạn chớ nên coi thường.

Các bệnh có triệu chứng đau bụng quặn từng cơn đi ngoài:

  • Tiêu chảy:

Người bị đau bụng quặn từng cơn đi ngoài (đôi lúc đau âm ỉ) có thể là đã bị bệnh tiêu chảy (cấp hoặc mãn tính.)

Biểu hiện là người bệnh đi ngoài liên tục, phân lỏng, lượng phân nhiều, có thể có máu. Kèm theo đó là các triệu chứng buồn nôn, ói mửa, chán ăn, ăn không ngon, khát nước, sốt… Các biểu hiện trên có thể kéo dài trong 1 tuần (tiêu chảy cấp) đến 4 tuần (tiêu chảy mãn tính)

Đồ ăn mất vệ sinh có thể gây ra tiêu chảy
Đồ ăn mất vệ sinh có thể gây ra tiêu chảy
  • Rối loạn tiêu hóa:

Đây là bệnh thường gặp khi người bệnh ăn phải đồ lạ hoặc do tác dụng phụ của một số loại thuốc.

Biểu hiện của bệnh là đau vùng bụng dưới (có trường hợp đau cả vùng bụng trên), có thể đau âm ỉ hoặc đau từng cơn kèm đi ngoài nhiều lần. Cơn đau giảm sau khi đi ngoài.

  • Bệnh polyp đại trực tràng:

Chỉ với biểu hiện các cơn đau quặn bụng và đi ngoài thì rất khó để nhận biết bạn có bị polyp trực tràng không. Bệnh này cần thực hiện những xét nghiệm riêng.

Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu tâm tới nó bởi đây cũng là một trong số những bệnh có triệu chứng đau bụng quặn từng cơn đi ngoài ra máu.

Bệnh polyp đại trực tràng có thể dẫn tới ung thư
Bệnh polyp đại trực tràng có thể dẫn tới ung thư
  • Rối loạn hệ vi khuẩn đường ruột:

Biểu hiện khi bị rối loạn hệ vi khuẩn đường ruột khá giống với bệnh rối loạn tiêu hóa. Tuy nhiên, người bệnh đi ngoài nhiều lần, phân lỏng, nát hoặc sống.

Nguyên nhân là do cơ thể mất đi sự cân bằng của hệ vi khuẩn trong đường ruột làm cơ thể chịu áp lực lớn, gây cơn đau lên vùng bụng dưới kèm hiện tượng đi ngoài.

  • Ung thư trực tràng:

Ung thư trực tràng cũng có những triệu chứng đau bụng quặn từng cơn đi ngoài ra máu. Bên cạnh đó, người bệnh còn bị buồn nôn, tức bụng, đi tiểu nhiều lần trong ngày, tình trạng cơ thể bất ổn.

Đây là một trong những bệnh khá nguy hiểm và gây tỷ lệ tử vong cao.

  • Viêm đại tràng mãn tính:

Khi bị đau bụng quặn từng cơn đi ngoài nhiều lần (3 đến 4 lần/ngày) kèm theo bị chướng bụng, đầy hơi, khó chịu hơn khi thay đổi thời tiết thì có thể bạn đang mắc viêm đại tràng mãn tính.

  • Bệnh trĩ:

Khi mắc bệnh trĩ, bệnh nhân thường có biểu hiện buồn đại tiện, nhưng đi ngoài khó khăn, đặc biệt là đi ngoài thường kèm theo máu tươi.

Bệnh trĩ gây ra nhiều đau đơn và phiền toái cho bệnh nhân
Bệnh trĩ gây ra nhiều đau đơn và phiền toái cho bệnh nhân
  • Nhiễm trùng hậu môn:

Hay còn gọi là áp xe hậu môn. Bệnh này khiến người bệnh thường xuyên đau quặn bụng dưới, hay đi ngoài khiến cho hậu môn sưng tấy, đỏ rát, hình thành rãnh mủ.

Phải làm gì khi bị đau bụng quặn từng cơn đi ngoài?

Khi gặp phải triệu chứng đau bụng quặn theo cơn kèm đi ngoài kéo dài nhiều ngày, tốt nhất bạn nên đến các trung tâm, cơ sở y tế uy tín để xét nghiệm, chuẩn đoán chính xác bệnh, từ đó có hướng điều trị tốt nhất.

Bên cạnh đó, nếu đau bụng quặn từng cơn đi ngoài phân lỏng nhiều lần, bạn nên uống nhiều nước đặc biệt là các loại nước có chất điện giải để tránh làm cơ thể mất nước trầm trọng, có thể dẫn tới tử vong. Không nên tự ý sử dụng thuốc cầm đi ngoài nếu chưa rõ nguyên nhân gây ra bệnh.

Bạn cũng cần quan tâm tới chế độ ăn uống, ăn chín uống sôi, ăn nhiều rau xanh và hoa quả để đảm bảo hệ tiêu hóa khỏe mạnh, tránh mắc các bệnh đường ruột, tiêu hóa.

Trên đây chúng tôi đã giải đáp thắc mắc “Đau bụng quặn từng cơn đi ngoài là triệu chứng của bệnh gì”. Xin lưu ý lại, đây chỉ là các biểu hiện lâm sàng, để chuẩn đoán bệnh chính xác bạn phải tới các bệnh viện, phòng khám. Tuyệt đối không nên tự suy đoán bệnh rồi tự mua thuốc để tránh “tiền mất tật mang”.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *