Đau bụng dưới rốn ở nữ là bệnh gì và nguy hiểm như thế nào ?

Rất nhiều người trải qua những cơn đau bụng ở những vị trí khác nhau cuộc sống, nhưng đau bụng dưới rốn ở phụ nữ là phổ biến hơn cả. Lí do đau bụng dưới rốn ở nữ rất khác nhau ở mỗi người, vì vậy điều trị không thể theo bất cứ một khuôn mẫu nào để áp dụng cho tất cả các trường hợp bệnh khác nhau, hay kể cả hai lần đau bụng dưới ở phụ nữ xảy ra cùng trên một bệnh nhân cũng cần chẩn đoán riêng biệt và điều trị theo nguyên nhân cụ thể.

NỘI DUNG CHÍNH QUAN TRỌNG

➤ Cách khoanh vùng đau khi bị đau bụng dưới ở phụ nữ.

Các bác sĩ chia ổ bụng thành 9 phần như sau: hạ sườn phải, thượng vị, hạ sườn trái, hông trái, quanh rốn, hông phải, hố chậu trái, dưới rốn (hạ vị) và hố chậu phải.

9 phần của ổ bụng được chia bởi 4 đường thẳng:

Đau bụng dưới rốn ở nữ
Những vị trí đau bụng ở phụ nữ
 • Đường ngang thứ nhất lần lượt đi qua hai điểm thấp nhất của bờ sườn hai bên.
 • Đường ngang thấp hơn đi qua mào chậu hai bên.
 • Hai đường dọc lần lượt đi qua điểm giữa của xương đòn trái và phải.

Vậy đau bụng vùng dưới rốn ở phụ nữ còn được gọi là đau bụng vùng hạ vị

➤ Đau bụng dưới rốn ở nữ giới khác gì so với đau bụng dưới rốn ở nam giới?

Do các tạng trong vùng bụng dưới ở phụ nữ có thêm các cơ quan sinh dục nữ như tử cung, phần phụ, vị trí tương quan các tạng trong ổ bụng cũng khác nhau nên nguyên nhân gây đau bụng dưới rốn ở nữ cũng khác biệt so với đàn ông.

➤ 19 nguyên nhân gây đau bụng dưới rốn ở phụ nữ

 1. Viêm ruột thừa là nguyên nhân chính gây nên đau bụng dưới ở phụ nữ

viêm ruột thừa
viêm ruột thừa

Thường gây đau bụng ở vùng hố chậu phải, nhưng khi ruột thừa nằm ở vị trí bất thường do quá trình xoay ruột thời kì phôi thai, ruột thừa có thể nằm ở vùng hạ vị, gây đau bụng kèm các triệu chứng sốt, nôn ói, tiêu chảy.

 1. Viêm bàng quang.

viêm bàng quang
viêm bàng quang

Viêm bàng quang gây cảm giác nóng rát, khó chịu ở vùng bụng dưới khi đi tiểu, thường gặp ở những trường hợp nhiễm trùng đường tiểu ở phụ nữ, có thể gây sốt.

 1. Viêm vùng chậu.

Đây là tập hợp các bệnh viêm nhiễm cơ quan sinh dục nữ trong ổ bụng như buồng trứng, vòi trứng, tử cung. Nó có thể gây nhiều khó chịu như đau vùng hạ vị, đau khi quan hệ tình dục, đau khi đi tiểu, tiết dịch âm đạo bất thường, mệt mỏi và sốt.

 1. Đau bụng kinh hoặc hội chứng tiền kinh nguyệt.

Hội chứng tiền kinh nguyệt một trong những nguyên nhân gây đau bụng dưới ở phụ nữ
Hội chứng tiền kinh nguyệt một trong những nguyên nhân gây đau bụng dưới ở phụ nữ

Trong suốt chu kì kinh nguyệt cả phụ nữ, họ có thể trải qua các triệu chứng như đau nhói lưng và đau quặn bụng.

 1. Sảy thai.

Sự chết của bào thai trước tuần 20 gọi là sảy thai và nó có thể gây đau vùng hạ vị ở phụ nữ. Triệu chứng thường gặp là đau quặn bụng, đau lưng, xuất huyết âm đạo, tiết dịch bất thường, hoặc có mẩu mô bất thường tống xuất ra khỏi âm đạo.

 1. Thai ngoài tử cung.

Đây là tình trạng bào thai phát triển bên ngoài tử cung – là nơi đáng lẽ bào thai có thể trưởng thành bên trong. Thai ngoài tử cung là một tình trạng cấp cứu cần được giải quyết, nếu không có thể gây nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân, vì vậy đau bụng dưới rốn ở nữ luôn phải nghĩ đến nguyên nhân này đầu tiên cho đến khi loại trừ được chúng.

 1. Lạc nội mạc tử cung.

Lạc nội mạc tử cung cũng là nguyên nhân gây đau bụng dưới rốn ở nữ
Lạc nội mạc tử cung cũng là nguyên nhân gây đau bụng dưới rốn ở nữ

Đây à bệnh lý mà các mô tử cung phát triển bên ngoài tử cung dẫn đến đau vùng bụng dưới, đau có thể trùng với chu kì kinh.

 1. U xơ tử cung.

Đây là khối u lành tính phát triển trong tử cung có thể gây các triệu chứng như đau nặng bụng vùng chậu, có thể gây mót tiểu, bí tiểu, táo bón, đau lưng và đau chân.

 1. U nang buồng trứng.

U nang buồng trứng
U nang buồng trứng

Túi hoặc nang trên buồng trứng có thể gây đau bụng vùng hạ vị, các nang này thường vô hại.

 1. Hội chứng buồng trứng đa nang.

Đây là bệnh lý rối loạn hóc môn ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Các triệu chứng thường thấy như: đau vùng chậu, rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, và sự phát triển quá mức của râu và tóc.

 1. Viêm vòi trứng cũng là nguyên nhân dẫn đến đau bụng dưới rốn ở nữ

Viêm vòi trứng
Viêm vòi trứng

Đây là một bệnh lây truyền qua đường tình dục gây viêm nhiễm vòi trứng ở phụ nữ. Bện này có thể dẫn đến đau bụng dữ dội vùng hạ vị.

 1. Ung thư.

Có một quy tắc đơn giản cần phải nhớ đó là khối u có ở tạng nào trong ổ bụng thì sẽ gây đau bụng ở vị trí tương ứng. Vì vậy không bao giờ nên bỏ qua triệu chứng đau vùng bụng dưới ở phụ nữ giới nếu nó kéo dài kèm theo các triệu chứng như sụt cân, xanh xao,….. Vì nó có thể là triệu chứng sớm của một trường hợp ung thư đại – trực tràng hay ung thư tử cung, buồng trứng.

 1. Viêm loét đại tràng xích ma – trực tràng.

Đây là một bệnh gây tổn thương phần lớn các đoạn ruột, nếu nó tổn thương tại trực tràng hay đại tràng xích ma sẽ gây triệu chứng đau vùng bụng dưới rốn.

Bạn đang gặp vấn đề về đại tràng, hãy truy cập ngay vào đây để biết cách chữa trị

 1. Ngộ độc thực phẩm.

Ngộ độc thực phẩm có thể là một nguyên nhân gây ra đau bụng dưới rốn ở nữ. Khi bạn ăn thực phẩm chứa ký sinh trùng hoặc vi khuẩn, nó gây ra rối loạn tiêu hoá dẫn đến đau ở phần dưới của ổ bụng. Ngộ độc thực phẩm thường mất từ ​​1 đến 48 giờ sau khi thức ăn bị tiêu độc.

 1. Viêm túi thừa.

Đây là trường hợp túi được gọi là túi thừa hình thành xung quanh ruột già và bị viêm. Viêm trong vùng đó gây đau ở phía bên trái của vùng bụng dưới. Đau cũng có thể có liên quan đến những cảm giác không thoải mái như đầy bụng, buồn nôn, táo bón, sốt và trong một số trường hợp tiêu chảy nhất.

 1. Hội chứng ruột kích thích.

Bệnh đại tràng
Bệnh đại tràng

Hội chứng ruột kích thích còn được gọi là đại tràng co thắt. Đó là một sự rối loạn của chức năng ruột già. Tình trạng này trở nên trầm trọng hơn khi căng thẳng tinh thần. Đau vùng bụng dưới là triệu chứng thường thấy kèm theo táo bón hay tiêu chảy.

 1. Bệnh Crohn.

Bệnh Crohn là một bệnh viêm ruột thường gặp ở người châu Âu, ít gặp ở người châu á. Nó gây viêm niêm mạc của đường tiêu hóa có thể dẫn đến đau bụng, tiêu chảy nặng và thậm chí đôi khi bị suy dinh dưỡng.

 1. Nhiễm toan ceton trong bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường axít keton là một loại biến chứng nghiêm trọng của bệnh tiểu đường xảy ra khi cơ thể sản sinh ra nhiều axit trong máu có tên là xê – tôn. Điều này cũng có thể gây đau ở vùng bụng dưới.

 1. Nhiễm trùng đường ruột.

Nhiễm trùng đường ruột
Nhiễm trùng đường ruột

Khi vi khuẩn tấn công niêm mạc của trực tràng nó sẽ gây ra triệu chứng đau vùng hạ vị, các vi khuẩn điển hình là Shigella, Shalmonella.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *