Đau bụng bên phải dưới xương sườn là bệnh gì có nguy hiểm không?

Bạn đang có triệu chứng đau bụng bên phải dưới xương sườn? Bạn đang thắc mắc vì không biết mình mắc phải bệnh gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay bài viết sau đây để có được lời giải đáp chính xác nhất, đồng thời có phương án điều trị hiệu quả nhất nhé!

NỘI DUNG CHÍNH QUAN TRỌNG

Bị đau bụng bên phải dưới xương sườn có sao không?

Đau bụng là triệu chứng có thể cảnh báo nhiều dạng bệnh lý nội khoa, ngoại khoa. Với nhiều trường hợp thì các bác sĩ chuyên khoa cũng cần phải thực hiện những xét nghiệm cần thiết để có chẩn đoán chính xác như chụp cắt lớp ổ bụng, siêu âm ổ bụng hoặc một số những xét nghiệm chuyên sâu.

Biểu hiện đau bụng bên phải dưới xương sườn
Biểu hiện đau bụng bên phải dưới xương sườn

Hiện tượng đau bụng bên phải dưới xương sườn thường cảnh báo triệu chứng liên quan tới chứng viêm ruột thừa. Đây được coi là một chứng bệnh xảy ra khi manh tràng, lỗ thông ở giữa ruột thừa đang có xu hướng bị tắc nghẽn vì thức ăn hoặc dịch nhầy tích tụ bên trong ruột gây ra tắc nghẽn lỗ thông.

Ngoài ra, người bệnh cũng có thể xuất hiện thêm một số những triệu chứng khác như phía trên rốn bị đau nhức, khi sử dụng tay để ấn vào bụng cảm thấy đau, sưng vùng bụng, sốt nhẹ. Khi đó cần đưa người bệnh tới bệnh viện để tiến hành khám, điều trị hoặc phẫu thuật kịp thời thì mới tránh được hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng tới tính mạng. Ngoài ra, bị đau bụng bên phải dưới xương sườn cũng có thể cảnh báo bệnh viêm gan, sỏi mật, viêm khớp háng phải, viêm cơ lưng chậu phải…

  • Bệnh viêm ruột thừa

Ruột thừa chính là đoạn cuối cùng của ruột, sở hữu chiều dài vài cm và chúng sẽ bám dính vào trong manh tràng. Khi tắc nghẽn xảy ra, lúc này vi khuẩn sẽ trú ngụ ở bên trong của ruột thừa và chúng sẽ phát triển, xâm nhập vào bên trong thành ruột thừa. Chính điều đó sẽ gây ra triệu chứng như đau bụng bên phải dưới xương sườn rồi bị lan ra vùng bụng phải rộng hơn, tiêu chảy, sốt nhẹ, táo bón, sưng vùng bụng.

Viêm ruột thừa
Viêm ruột thừa

Nếu như không được cấp cứu, điều trị kịp thời thì có thể khiến cho ruột thừa bị vỡ. Lúc này vi khuẩn tràn ra những bộ phận ở bên trong và đe dọa tính mạng người bệnh.

  • Bệnh sỏi mật

Túi mật thường kết nối giữa ruột non và gan. Bên trong túi mật sẽ có mật, đây là một chất lỏng có tác dụng tiêu hóa các chất béo. Khi mật và cholesterol kết tinh lại với nhau sẽ hình thành nên sỏi mật. Thủ phạm chính gây ra sỏi mật chính là chế độ dinh dưỡng không khoa học, có quá nhiều chất béo hay túi mật hoạt động quá tải. Đối tượng bị bệnh sỏi mật thường chủ yếu là nữ giới nhiều hơn nam giới.

sỏi thận
sỏi thận

Triệu chứng chính của bệnh sỏi mật đó là những cơn đau nhất tại vùng bụng. Sau đó, cơn đau sẽ di chuyển sang bên phải và xuống phía dưới khung xương sườn. Khi ăn no xong cơn đau sẽ càng trở nên dữ dội.

Nếu trong trường hợp cơn đau xuất hiện vài giờ mà không biến mất hay có kèm theo những triệu chứng khác như ói mửa, sốt thì bạn nên tới bệnh viện để khám ngay.

  • Bệnh gan

Gan nằm ở khu vực trên rốn và hạ sườn bên phải. Do đó, người bệnh khi bị đau bụng bên phải dưới xương sườn thì rất có thể đang bị bệnh gan. Đây là hiện tượng xảy ra khi gan có xu hướng bị viêm dẫn tới dây thần kinh, nang mao bị chèn ép, những tế bào gan đang bị sưng to lên tại khu vực khoang bụng. Do đó, gây ra hiện tượng người bệnh bị đau, mỗi lần dùng tay ấn vào triệu chứng đau sẽ rõ hơn.

Bệnh gan
Bệnh gan

Để biết chính xác mình có mắc bệnh gan hay không, người bệnh nên thực hiện những xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán chính xác nguyên nhân. Đồng thời có phương án kiểm soát sao cho thật đúng đắn, cần tránh việc tự điều trị vì có thể gây ra biến chứng nguy hiểm khác chẳng hạn như bệnh xơ gan hoặc ung thư gan khi đó sẽ rất khó dự liệu điều trị.

 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *