Chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt, Tác dụng và phương pháp thực hiện

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt là một trong những thủ thuật trong phác đồ điều trị bằng phương pháp vật lý trị liệu. Đây là phương pháp chữa bệnh hiệu quả có thể áp dụng được trên rất nhiều bệnh nhân mà không gây ra tác dụng phụ nào nguy hiểm. Chỉ cần kiên trì thực hiện sẽ giúp bệnh nhân sớm chia tay với thoát vị đĩa đệm.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt

Bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm giúp mạch máu được lưu thông tốt hơn
Bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm giúp mạch máu được lưu thông tốt hơn

Thoát vị đĩa đệm hay thoát vị nhân tủy là hiện tượng lớp bao xơ nằm bên ngoài đĩa đệm bị rách ra khiến cho khối nhân nhầy bị thoát ra ngoài gây chèn ép vào rễ thần kinh tủy sống, làm người bệnh đau dữ dội kèm theo tê bì tay chân, khó khăn trong vận động, tùy theo vị trí thoát vị mà các cơn đau ở vị trí khác nhau. Có thể đau ở vị trí cổ hoặc lưng.

Xem thêm: Mổ thoát vị đĩa đệm cột sống cổ ở đâu? Top 3 địa chỉ UY TÍN ở Hà Nội

Khi cột sống bị thoái hóa, các đĩa đệm bị mất nước sẽ trở lên khô cứng, các sụn khớp mất tính đàn hồi nên chỉ cần một tác động đã có thể gây nên thoát vị đĩa đệm. Vì vậy phương pháp bấm huyệt là thủ thuật nhằm tác động lên cơ thể một cách trực tiếp, lực tác động sẽ vào huyệt đạo và các mạch máu và các dây thần kinh làm cho khí qua huyệt được lưu thông và kinh mạch đả thông, khí bên trong và bên ngoài được điều hòa.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt là dùng phương pháp bấm huyệt để điều trị cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm.

Tác dụng chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt 

Trường hợp người bệnh thoát vị đĩa đệm ở đốt sống cổ thì người bệnh sẽ đau cổ, cứng cổ, đau vai gáy sau khi ngủ dậy kèm theo tê bì chân tay. Trường hợp thoát vị đĩa đệm ở đốt sống thắt lưng thì người bệnh sẽ có cơn đau lưng, tê bì chân tay và đau dây thần kinh liên sườn hoặc đau dây thần kinh tọa. Bấm huyệt sẽ giúp các cơn đau được thuyên giảm một cách hiệu quả, đây là phương pháp hữu hiệu nhất để giảm đau nhanh cho người bệnh mà không gây tác dụng phụ như thuốc tây.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt có tác dụng hiệu quả và điều trị dễ dàng trên những bệnh nhân thoát vị đĩa đệm ở mức độ nhẹ, còn những trường hợp nặng thì việc điều trị khó khăn và lâu dài hơn, nhất là những trường hợp lồi đĩa đệm hay lệch đĩa đệm. Do vậy khi mắc bệnh cần đi khám kịp thời để biết nguyên nhân gây ra bệnh, mức độ bệnh và vị trí khối thoát vị để từ đó xác định phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt phù hợp nhất.

Người bệnh không nên tự ý thực hiện chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt mà nên hỏi ý kiến các bác sĩ chuyên khoa, có thể mời các bác sĩ đến nhà và hướng dẫn cụ thể. Bởi vì bấm huyệt rất khó thực hiện, nếu thực hiện đúng sẽ giúp khí huyết trong cơ thể được điều hòa qua đó các huyệt đạo sẽ giảm tắc nghẽn và nguy cơ bị liệt sẽ giảm nên các cơ vận động trở lại hoạt động bình thường. Nhưng nếu bấm huyệt không đúng có thể gây tác dụng ngược lại. Do vậy người bệnh không nên chủ quan mà hãy tuân thủ theo hướng dẫn của thầy thuốc.

Cách thực hiện chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt 

Nên để những người có chuyên môn bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm
Nên để những người có chuyên môn bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm

Phần cao nhất của cột sống thắt lưng chứa một phần tủy sống, phần thấp nhất của cột sống thắt lưng chứa các dây thần kinh nằm trong ống sống. Khi các dây thần kinh bị chèn ép sẽ dễ gây ra tình trạng liệt, do vậy để tránh bị liệt vĩnh viễn cần phải điều trị càng sớm càng tốt. Trong lúc này, cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt sẽ rất hiệu quả. Cách thực hiện như sau: Người bệnh nằm sấp để thực hiện bấm huyệt, sau đó dùng các thủ thuật như day, lăn và bóp.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt để làm các cơ vùng lưng và vùng mông mềm ra

Thủ thuật day: dùng ô mô ngón tay út và cái rồi ấn nhẹ xuống người và day, lưu ý là day theo đường tròn, day dọc theo 2 bên cột sống khoảng 5 lần từ đốt sống lưng 7 đến mông

Thủ thuật lăn: Dùng mu của bàn tay và ô mô út lăn trên da thịt từ đốt sống lưng 7 đến mông khoảng 5 lần.

Thủ thuật bóp: Dùng ngõn trỏ và cả hai bàn tay vừa bóp vào thịt vừa kéo thịt lên khoảng 3 lần ở các vị trí từ đốt sống lưng 7 đến mông.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt để tác động lên cột sống thắt lưng vị trí có khối thoát vị

Dùng mô của ngón tay cái thực hiện các thủ thuật ấn và day và xoay vào các huyệt như huyệt đại trường du, huyệt thận du, huyệt giáp tích trong thời gian từ 3 đến 5 phút. Tác dụng làm mềm cơ và sự co cơ được giải tỏa.

Ấn và nắn giúp đưa vị trí đĩa đệm về bình thường: thông qua phim chụp MRI hay CT sẽ xác định vị trí khối thoát vị, sau đó dùng ngón tay ấn và nắn nhẹ nhàng trong 3 đến 5 phút theo nguyên tắc nghịch hướng, đối lực.

Xoa và bóp: tùy vào mức độ chịu đau, thể trạng của từng người mà xoa và bóp với một lực khác nhau, mỗi ngày xoa và bóp 1 lần và thực hiện trong 30 ngày liên tục.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt tại những huyệt nào?

Đối với thoát vị đĩa đệm tại đốt sống cổ thì  thường dùng các huyệt như huyệt phong trì, huyệt đại chùy, huyệt bách hội, huyệt thái dương… Đối với thoát vị đĩa đệm tại đốt sống thắt lưng thì thường dùng các huyệt vị như Huyệt can du, huyệt kỳ du, huyệt thận du,… vừa xoa bóp vừa kết hợp với bấm huyệt sẽ giúp hiệu quả điều trị được nâng cao.

Vị trí huyệt thận du là ở cách bờ dưới của mỏm gai đốt sống thắt lưng 2 và 1 và 5 tấc về phía ngoài. Còn vị trí huyệt đại trường du là ở cách bờ dưới mỏm gai của đốt sống thắt lưng 4 và 1 và 5 tấc về phía ngoài.còn vị trí huyệt cách du là ở cách bờ dưới mỏm gai của đốt sống lưng 6 và 1 và 5 tấc về phía ngoài.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt cần thực hiện dưới sự giám sát của thầy thuốc, nên thực hiện theo đúng nguyên tắc, trong quá trình điều trị có thể kết hợp chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt với các bài tập luyện phù hợp, các bài thuốc dân gian hay đông y cùng với chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt khoa học sẽ giúp bệnh nhanh chóng hồi phục hơn.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *