Chữa gai cột sống bằng diện chẩn? Tác dụng và lưu ý khi thực hiện

Chữa gai cột sống bằng diện chẩn là biện pháp không còn mới nhưng với nhiều người bệnh thì đây vẫn là biện pháp xa lạ. Mặc dù chưa được áp dụng rộng rãi nhưng biện pháp chữa gai cột sống bằng diện chẩn đang được khá nhiều người biết đến lựa chọn bởi ưu điểm nổi bật của nó so với các phương pháp chữa gai đốt sống khác.

Tác dụng của cách chữa gai cột sống bằng diện chẩn

Tác dụng chữa gai cột sống bằng diện chẩn
Tác dụng chữa gai cột sống bằng diện chẩn

Phương pháp chữa gai cột sống bằng diện chẩn đã xuất hiện cách đây hơn 30 năm, vào những năm 1988 diện chẩn còn được gọi là phản xạ học đa hệ hay phản xạ học Việt Nam, đây là biện pháp chữa bệnh không cần dùng thuốc do người Việt sáng chế ra.

Khác với việc chữa bệnh bằng Vọng chẩn (nhìn), Vấn (hỏi), Văn (nghe và ngửi), Thiết (sờ nắn và xem mạch) thì cách chữa gai cột sống bằng diện chẩn là xem mặt đoán bệnh qua các huyệt đạo tương ứng hoặc dùng các hình phản chiếu hệ thần kinh đa hệ của ngoại vi và nội tạng như lòng bàn tay, lòng bàn chân, bụng, lưng và tai.

Về hình thức, cách chữa gai cột sống bằng diện chẩn có những điểm giống và khác châm cứu như:

 • Giống: Cùng dùng chữa bệnh gai cột sống bằng cứu ngải, huyệt đạo.
 • Khác: Diện chẩn dùng tay ấn hoặc que dò vào các điểm nhạy cảm trên da nằm trong vùng phản xạ của hệ thần kinh (các sinh huyệt) còn châm cứu là dùng kim để châm vào huyệt đạo của hệ kinh lạc.

Với tác dụng giúp nâng cao khả năng miễn dịch và sức đề kháng giúp khai thông tắc nghẽn, thúc đẩy quá trình cân bằng cơ thể, việc chữa gai cột sống bằng diện chẩn sẽ giúp giảm đau nhức từ bên ngoài và hồi phục các chức năng ở bên trong của cơ thể.

Diện chẩn chữa gai cột sống như thế nào

Cách diện chẩn chữa gai cột sống
Cách diện chẩn chữa gai cột sống

Phương pháp diện chẩn chữa gai cột sống là dùng mẹo tác động vào các bộ phận trên cơ thể, mà khi đọc cảm thấy có âm giống các cơ quan mắc bệnh cần được hỗ trợ điều trị bao gồm: lăng hơ sống tay, sống mũi, sống tai và sống chân giúp giảm đau ở cột sống lưng, cột sống cổ,….

Với biện  pháp chữa gai cột sống bằng diện chẩn, thì đau ở đâu lương y sẽ điều trị ở đó bằng cách:

 • Với người bệnh bị gai cột sống thắt lưng từ đốt L4 tới S1 sau khi bấm tiêu u bướu sẽ làm theo như sau: lăn, hơ và bấm trên sống mũi với các huyệt số 1, 23 và 43, trên sống đầu, mang tai. Đồng thời lăn, gõ và hơ trực tiếp trên đốt sống lưng.
 • Ngoài ra, có thể dùng các huyệt số 8, 19, 26, 29, 34, 37, 87, 143, 342, … cũng bằng các động tác ấn, day, hơ, gõ và cạo ở các vị trí đầu, trán, sống mũi, sống lưng, sống tai, sống bàn chân và bàn tay.
 • Đau vùng cột sống thắt lưng: Nếu người bệnh cảm thấy đau xung quanh vùng cột sống thắt lưng thì lương y sẽ tác động tới các huyệt ở vị trí số 1, 19, 63, 143, 219, 342, 558, 559, 560.
 • Đau lan từ cổ xuống lưng: Với trường hợp bệnh nhân gặp phải các cơn đau lan từ vùng đốt sống cổ xuống tới đốt sống thắt lưng, thì cần tác động tới các huyệt đạo số 0, 1, 19, 21, 43, 45, 127, 210, 290, 300, 341, 342, 560.
 • Đau loang rộng ra 2 bả vai: Với tình trạng đau khu vực đốt sống cổ lan ra khu vực ở giữa 2 bả vai và vùng vai gáy thì cần thực hiện tập trung tác động vào các huyệt 310, 332, 360, 420, 421, 491, 561, 565.

Việc sử dụng cách chữa gai cột sống bằng diện chẩn ngày nếu bệnh nhân am hiểu thì có thể tự thực hiện tại nhà, còn nếu không hãy tới các cơ sở khám chữa bệnh bằng biện pháp y học cổ truyền nhờ tới sự giúp đỡ của các lương y. Tránh việc tự ý thực hiện khi không nắm bắt rõ được quy trình vì có thể gây ra những sự việc không mong muốn trong quá trình sử dụng phương pháp này để điều trị bệnh.

Lưu ý sau khi chữa gai cột sống bằng diện chẩn

Lưu ý khi chữa gai cột sống bằng diện chẩn
Lưu ý khi chữa gai cột sống bằng diện chẩn
 • Phương pháp chữa gai cột sống bằng diện chẩn tuy chưa phổ biến rộng rãi và kết quả đem lại chỉ trong thời gian ngắn. Mặt khác việc thực hiện biện pháp này cũng rất khó bởi cần phải xác định chính xác vị trí cần điều trị để có kết quả cao nhất. Ngoài ra, phương pháp này cũng tùy thuộc vào cơ địa của từng người sẽ đem lại những kết quả khác nhau.
 • Cũng như việc sử dụng các bài thuốc Đông y, người bệnh cần phải thực hiện diện chẩn chữa gai cột sống khoảng 30 lần mới có hiệu quả.
 • Người bệnh sẽ cảm thấy những cơn đau nhức, khó chịu của bệnh gai cột sống thuyên giảm rõ rệt sau một thời gian sử dụng biện pháp chữa gai cột sống bằng diện chẩn. Kết quả thực tế cho thấy nhiều bệnh nhân đã thuyên giảm khoảng 80% bệnh hoặc với người mới mắc gai cột sống thì gần như là dứt điểm hoàn toàn.
 • Tuy nhiên, để bệnh có thể dứt điểm hoàn toàn cũng như không tái phát trở lại thì chúng ta cần kết hợp việc chữa gai cột sống bằng diện chẩn với chế độ ăn uống khoa học cũng như sử dụng các bài thuốc Đông y có dược tính cao. Ngoài ra, hãy kết hợp thêm các bài tập thể dục nhẹ nhàng để đảm bảo hiệu quả cao nhất, tránh tốn thời gian và công sức.
 • Nên sử dụng các nhóm thực phẩm giàu canxi và vitamin D, chúng có giá trị dinh dưỡng khá cao giúp hoạt huyết, tăng cường lưu thông máu đem chất dinh dưỡng đi nuôi gân cơ, tăng sức mạnh của gân cốt, đồng thời hỗ trợ cơ thể đào thải chất độc bất lợi cho cơ thể ra ngoài.
 • Bên cạnh đó, người bị gai cột sống cần lưu ý trong quá trình vận động, sinh hoạt hàng ngày, cần tránh các hoạt động gây áp lực cho cột sống như vận động mạnh, mang vác vật nặng khiến cột sống bị ảnh hưởng từ đó làm giảm hiệu quả của quá trình chữa gai cột sống bằng diện chẩn, nếu thực hiện sai cách bệnh không những không giảm mà còn có nguy cơ nặng hơn.

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách chữa gai cột sống bằng diện chẩn chúng tôi xin gửi tới quý độc giả tham khảo. Hi vọng rằng bài viết sẽ giúp bạn có thêm một lựa chọn hữu ích trong các việc lựa chọn các phương pháp chữa gai cột sống hiệu quả. Chúc các bạn điều trị thành công căn bệnh gai cột sống.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *