Cây nhọ nồi chữa bệnh trĩ-liều thuốc vàng giảm chảy máu hậu môn

Phương pháp dùng cây nhọ nồi chữa bệnh trĩ bạn đọc đã nghe nói và áp dụng bao giờ chưa. Đây là một cách điều trị có trong dân gian và được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Ngày nay cũng đã có những kết quả nghiên cứu cho điều này. Vậy thực hư tác dụng của nó ra làm sao cùng tìm hiểu với chúng tôi nhé.

Vì sao dùng cây nhọ nồi để chữa bệnh trĩ

cây nhọ nồi
cây nhọ nồi

Hay còn được gọi là cây cỏ mực với tên khoa học là echipta alba Hassk thuộc nhóm các loại cây họ cúc Asteraceae. Trong tự nhiên thì đây là một loại cây sống lâu năm có thể mọc theo hướng thẳng đứng hoặc bò tùy vào địa thể với chiều cao khoảng 30cm.

Thân có màu xanh lục hoặc là đỏ thẫm khi đã phát triển đủ lâu và có lông bao quanh. Đặc của lá mọc đối xứng và không có cuống, trên mép lá có răng cưa những rất nhỏ. Khi nở hoa có hình tròn màu trắng có thể mọc ra từ ngọn hoặc điểm nối giữa lá và thân.

Với các thành phần đã được nghiên cứu kỹ càng như là:

L-terthienyl methanol, Wedelic acid, glycosides triterpene, Saponins, 6 glycosides loại oleanane, Eclalbasaponins I-VI, Flavonoids và Isoflavonoids, Ecliptal, Lacceroic acid, 3,4-dihydroxy benzoic acid,  Sesquitepne lactone, Columbin, Sitosterol, Stigmasterol, Ursolic acid, Oleanolic acid, Stearic acid, Protocateuic acid..

Tất cả dưỡng chất trên sẽ có tác dụng cầm máu khá tốt cho nên mới có phương pháp dùng cây nhọ nồi chữa bệnh trĩ mà đối với người bị trĩ nội càng có hiệu quả hơn. Bởi đây là dạng bệnh gây chảy máu của các búi trĩ nằm bên trong hậu môn cho việc cầm máu là ưu tiên hàng đầu.

4 cách dùng cây nhọ nồi chữa bệnh trĩ

cây nhọ nồi chữa bệnh trĩ
cây nhọ nồi chữa bệnh trĩ

Cách thứ nhất:

Chuẩn bị nguyên liệu cần có chỉ là cỏ mực thôi có thể sử dụng cả cây trừ rễ ra. Tiếp đó mang đi rửa sạch rồi hơ nóng cho đến khi khô hẳn thì thôi. Cuối cùng là tán thành bột mịn dự trữ vào lọ thủy tinh để sử dụng dần.

Mỗi lần sử dụng lấy khoảng 5 đến 7 gam bột lá cỏ mực hóa với nửa lít nước dùng uống cả ngày. Nếu kiên trì thực hiện trong thời gian dài chắc chắn hiện tượng chảy máu từ búi trĩ sẽ đươc giảm hẳn.

Cách thứ hai:

Cách dùng cây cỏ mực chữa bệnh trĩ này nguyên liệu cũng cần có cỏ mực và rượu trắng.

Trước tiên cần làm sạch cây cỏ mực nhất là phần rễ, có thê ngâm trong nước muối pha loãng là tốt nhất. Tiếp theo giã nát hoặc xay nhuyễn thảo dược ra. Tiếp đến là đun sôi rượu trắng rồi đổ lượng cỏ mực đã chuẩn bị vào.

Nước cốt thì dùng để uống trực tiếp, bã lá cỏ mực thì gói vào một miếng vải sạch đắp lên vùng hậu môn. Việc làm này vừa có thể tác dụng từ bên trong lẫn bên ngoài vào bệnh trĩ.

Cách thứ 3:

Phương pháp kết hợp cây cỏ mực với một loại thảo dược khác như là cỏ bồ hoàng, trắc bá diệp, ngẫu tiết. Mỗi lần sử dụng cần chuẩn bị lượng cỏ mực bằng tổng các loại thảo dược còn lại theo tỷ lệ 1:1.

Hằng ngày dùng số nguyên liệu này sắc thành nước uống vào mỗi buổi sáng tối. Đối với cách dùng cây nhọ nồi chữa bệnh trĩ này cần thực hiện từ 1 tháng trở nên mới thấy được tác dụng của nó.

Cách thứ 4:

Cách làm này khá đơn giản cho nên được nhiều người sử dụng. Tất cả những gì bạn cần là cỏ mực và muối tinh với số lượng tùy thuộc vào kích thước búi trĩ và hậu môn.

Thực hiện bằng cách giã nát cây cỏ mực với muối tinh đến khi nhìn thấy chất dịch màu đen tiết ra thì ngừng. Nhưng theo lời khuyên thì giã càng nhuyễn càng tốt. Tiếp đến bọc hỗn hợp vào một miếng vải sạch và đắp lên trực tiếp vùng hậu mô từ 30 phút đến 1 tiêng rồi ngừng.

Một số chú ý khi dùng cây nhọ nồi chữa bệnh trĩ

  • Các loại thảo dược nói chung và cây nhọ nồi nói chung chỉ có tác dụng khi mắc bệnh trĩ ở giai đoạn nhẹ
  • Phụ nữ trong thời kỳ mang thai với thể trạng yếu thì không nên áp dụng phương pháp này
  • Thay đổi chế độ sinh hoạt và ăn uống theo sự hướng dẫn của chuyên viên y tế.
  • Trước khi áp dụng 1 trong 4 phương pháp trên cần vệ sinh sạch sẽ hậu môn.

Cây nhọ nồi chữa bệnh trĩ quả thật là biện pháp hiệu quả cho người mắc bệnh. Đừng ngần ngại mà không áp dụng nó nhé, chúc bạn thành công.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *