5 nguyên nhân chính dẫn đến bệnh viêm đại tràng co thắt

Viêm đại tràng co thắt được biết tới là một trong những bệnh đang ngày càng trở nên phổ biến, gây ra những rối loạn ảnh hưởng tới chức năng của đại tràng và cả hệ tiêu hóa. Có rất nhiều nguyên nhân viêm đại tràng co thắt khác nhau, chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu ngay sau đây!

NỘI DUNG CHÍNH QUAN TRỌNG

Nguyên nhân viêm đại tràng co thắt

Viêm đại tràng co thắt thường chiếm từ 30 đến 40% số ca nhiễm bệnh hiện nay. Đây là căn bệnh tuy không làm đe dọa trực tiếp tới tính mạng nhưng nó lại gây ra những ảnh hưởng tới chất lượng của cuộc sống. Nếu bệnh không được chữa trị kịp thời sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính. Những nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh gồm:

Nguyên nhân viêm đại tràng co thắt

1, Viêm đường ruột

Ăn phải những loại đồ ăn không rõ nguồn gốc, xuất xứ, chế biến mất vệ sinh, bảo quản không cẩn thận khiến cho thức ăn bị nhiễm khuẩn như vi khuẩn lỵ, vi khuẩn thương hàn, lỵ amip… Khi người bệnh ăn những loại thực phẩm này sẽ khiến cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào đường ruột dẫn tới viêm đường ruột, chính từ đó gây ra bệnh đại tràng co thắt. Có thể khẳng định, viêm đường ruột chính là nguyên nhân viem đại tràng co thắt khá phổ biến.

2, Rối loạn nhu động ruột

Đây được coi là một triệu chứng phổ biến của đường ruột do những nguyên nhân khác nhau gây ra như bị u, viêm nhiễm đường ruột, táo bón, polyp đường ruột cùng với những vấn đề về rối loạn thần kinh cũng là nguyên nhân gây ra bệnh.

3, Loạn khuẩn đường ruột

Đối với những người thường xuyên sử dụng thuốc kháng sinh trong thời gian dài, cũng chính điều đó đã khiến cho đường ruột bị tổn thương gây ra tình trạng loạn khuẩn đường ruột.

Nguyên nhân gây viêm đại tràng co thắt

4, Tâm lý

Đối với những người thường xuyên phải làm việc trong môi trường chịu nhiều áp lực, căng thẳng, thường xuyên lo âm, có dấu hiệu bị trầm cảm, trải qua một chấn động lớn về mặt tâm lý cũng khiến cho đường ruột gặp phải những triệu chứng bất thường. Sự thay đổi serotonin có ở trong ruột cũng chính là nguyên nhân trực tiếp ảnh hưởng đến tâm trạng của con người. Tâm lý bất ổn cũng là nguyên nhân gây ra bệnh viêm đại tràng co thắt.

5, Sự thay đổi nội tiết tố giới tính

Cũng theo rất nhiều nghiên cứu khoa học cũng đã chỉ ra rằng, tỉ lệ người bệnh bị viêm đại tràng co thắt ở nữ giới thường cao hơn gấp 4 lần so với nam giới. Vì vậy có thể khẳng định được rằng, nội tiết cũng chính là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh.

Một số nguyên nhân khác

Bên cạnh những nguyên nhân viêm đại tràng co thắt phổ biến ở trên thì cũng có rất nhiều những nguyên nhân khác nhau có thể gây ra bệnh viêm đại tràng co thắt chẳng hạn như co thắt ở dạ dày. Do đó, khi xuất hiện những triệu chứng bất thường, bạn cần tới bệnh viện để khám và điều trị kịp thời nhất nhé!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *