Bụng trên to bất thường là biểu hiện của bệnh gì ?

Khi bụng trên to bất thường, nhiều người nghĩ là do cơ thể đang thừa mỡ, mà không ngờ rằng đây sẽ là cảnh báo cho một vài nguyên hiểm nào đó đang rình rập.

NỘI DUNG CHÍNH QUAN TRỌNG

Bụng trên to bất thường là do đâu?

Vùng bụng trên cơ thể người được tính từ mũi ức (dưới lồng ngực) xuống phía dưới đáy bụng. Ổ bụng bao gồm 2 khu vực là bụng trên (vùng trên rốn ) và bụng dưới (vùng dưới rốn).

Các phần bộ phận nằm ở khu vực bụng trên bao gồm: dạ dày, tá tràng, tuyến tụy, hệ thống mật (đường dẫn mật và túi mật).

Vùng bụng trên to bất thường có thể là do một số loại bệnh
Vùng bụng trên to bất thường có thể là do một số loại bệnh

Một số trường hợp thường gặp gây ra hiện tượng bụng trên to bất thường đơn giản là vì ăn quá nhiều mà dạ dày chưa kịp tiêu hóa khiến thức ăn bị ứ lại.

Tuy nhiên, cũng nhiều trường hợp phình to bụng trên là dấu hiệu của những bệnh lý có liên quan đến các nội tạng ở vị trí này. Cần phải làm kiểm tra, xét nghiệm, siêu âm để tìm ra chính xác căn nguyên của triệu chứng và có phương pháp điều trị kịp thời.

Những căn bệnh có thể gây ra triệu chứng bụng trên to bất thường

  • Chứng đầy hơi, khó tiêu

Bụng trên to bất thường có thể do bị đầy hơi, khó tiêu. Do quá trình tiêu hoá diễn ra không ổn định hoặc do loạn khuẩn khiến thức ăn không thể chuyển hóa nên bị dồn ứ lại, lên men, sinh hơi làm cho bụng phình to ra.

Ngoài biểu hiện bụng trên phình to lên, thì chứng đầy hơi có thể nhận biết qua các triệu chứng khác nữa như ợ chua, nôn hoặc buồn nôn, tức bụng, nóng rát bụng trên, có thể táo bón hoặc tiêu chảy.

  • Bệnh Celiac

Bệnh Celiac là căn bệnh mà đường ruột non bị dị ứng với gluten (một dạng protein) và không cho phép chất này dung nạp vào trong cơ thể. Gluten có nhiều các loại bột ngũ cốc như yến mạch, lúa mì, lúa mạch.

Những triệu chứng thường thấy của bệnh Celiac có thể là tiêu chảy đi phân có màu xám dạng lỏng và có mùi hôi, sụt cân và chậm phát triển (ở trẻ em), thường xuyên đầy hơi, bụng trên phình to hoặc đau bụng,…

  • Bệnh loét dạ dày

Bệnh loét dạ dày là xuất hiện một vết loét hở nằm trên lớp niêm mạc dạ dày do vi khuẩn Helicobacter pylori (hay tên ngắn gọn là vi khuẩn Hp) gây ra.

Đau và phình to bụng trên kèm theo nôn mửa, ợ chua có thể biểu hiện của loét dạ dày
Đau và phình to bụng trên kèm theo nôn mửa, ợ chua có thể biểu hiện của loét dạ dày

Khi mắc căn bệnh này, nhu động dạ dày không hoạt động bình thường khiến quá trình tiêu hóa thức ăn bị trì trệ, làm tăng tích tụ khí thừa. Điều này khiến người mắc bệnh bị ợ hơi, buồn nôn, đầy hơi, đau ấm ách bụng làm cho bụng trên to bất thường.

  • Bệnh viêm tụy

Tuyến tụy là một bộ phận quan trọng của cơ thể. Nó vừa tiết ra các hormone giúp điều tiết lượng đường huyết, vừa tiết ra các enzim tiêu hóa các loại thức ăn chứa protein và tinh bột.

Bệnh bắt đầu những cơn đau từ bụng trên, rồi lan ra sau lưng. Cơn đau bụng có thể dữ dội hơn khi ăn và đặc biệt sau khi tiêu thụ các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo. Ngoài ra, bệnh cũng khiến bụng trên sưng và phình to, buồn nôn, sốt và làm tăng nhịp tim.

  • Đau vùng thượng vị

Bụng trên to bất thường có khả năng lớn là vùng thượng vị đang gặp phải tổn thương. Vùng thượng vị bị đau có thể cảnh báo cho các bệnh như đau dạ dày, viêm đại tràng, bệnh gan,… Nếu căn nguyên là bệnh đau dạ dày thì có thể kèm theo các triệu chứng khác như chán ăn, đầy bụng, ăn không tiêu, buồn nôn, nôn ra tia máu hoặc đi đại tiện ra phân đen.

Có thể bụng trên to bất thường là do thượng vị bị đau
Có thể bụng trên to bất thường là do thượng vị bị đau

Khi nhận thấy bụng trên to bất thường nên làm gì?

Với những nguyên nhân thông thường do đầy hơi, ợ chua hoặc ứ đọng thức ăn thì có thể sử dụng các thuốc hoặc men tiêu hóa giúp phân hủy các phần thức ăn bị ứ lại đó. Cách tốt nhất là nên điều chỉnh thói quen ăn uống như chế độ dinh dưỡng, tần suất các điểm ăn, ăn chậm nhai kĩ.

Đối với những nguyên nhân nghiêm trọng hơn thì cần phải đến cơ sở y tế làm kiểm tra, xét nghiệm để tìm ra căn bệnh ẩn chứa trong dấu hiệu bụng trên to bất thường. Từ đó sẽ có các biện pháp cụ thể để điều trị bệnh.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *