Bị bệnh zona thần kinh ở môi và miệng nguy hiểm như thế nào?

Bị zona ở môi, miệng và ở mắt là 3 vị trí nguy hiểm nhất khi mắc bệnh zona thần kinh. Tuy nhiên có thể nói nguy hiểm nhất vẫn là vị trí ở miệng. Vậy bị bệnh zona ở miệng nguy hiểm như thế nào chúng ta cùng tìm hiểu ngay sau đây.

NỘI DUNG CHÍNH QUAN TRỌNG

Môi và miệng chính là một điểm yếu của cơ thể, nó sẽ dễ gây ra hiện tượng tổn thương. Tuy nhiên, nếu như các mụn nước này bị loang ra quanh môi sẽ liên quan nhiều tới những bệnh khác chứ không riêng gì bệnh zona thần kinh. Bệnh zona thần kinh ở môi thường đặc trưng bởi những nốt phát ban tập trung ở một bên miệng. Rất hiếm khi có biểu hiện riêng biệt ở môi mà còn xuất hiện tại nhiều vùng da ở những bộ phận khác.

Bị bệnh zona thần kinh ở môi và miệng nguy hiểm như thế nào?
Bị bệnh zona thần kinh ở môi và miệng nguy hiểm như thế nào?

Cũng có khá nhiều bệnh nhân chủ quan khi bị bệnh zona ở mắt, nhưng nếu không điều trị triệt để có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm khác như khô mắt, hoạt tử võng mạc, liệt dây thần kinh mắt, viêm tắc tuyến sụn kết mạc thậm chí là mù lòa suốt đời mà không thể hồi phục được.

Cũng cần phải chú ý rằng, bị zona ở môi hay mắt khi đã điều trị khỏi rồi cũng có thể tái phát lại lần nữa nhất là người có hệ miễn dịch kém, người cao tuổi, trẻ nhỏ, người thường xuyên lo âu, stress, căng thẳng.

Bị zona ở môi, miệng hay mắt nên dùng thuốc gì?

Để việc điều trị đạt hiệu quả cao nhất, những loại thuốc bôi chữa zona thần kinh sẽ được các bác sĩ lựa chọn để phù hợp với từng trường hợp bệnh nhân khác nhau. Những loại thuốc này sẽ có tác dụng trong việc giảm nhanh triệu chứng, ngăn chặn biến chứng nguy hiểm do bệnh gây nên. Các điểm bị zona thường nhạy cảm nên bệnh nhân sẽ phải chú ý đến cách bôi thuốc của mình.

  • Kem capsaicin

Kem capsaicin chính là một loại thuốc bôi chữa zona thần kinh nằm trong nhóm thuốc có tác dụng giảm đau. Khi bôi capsaicin người bệnh sẽ thấy cơn đau rát được giảm nhanh đáng kể. Sản phẩm này được chiết xuất hoàn toàn từ ớt, đạt nồng độ từ 0, 025 đến 0.075%.Tuy nhiên, người bệnh chỉ được bôi lên vùng da lành chứ tuyệt đối không bôi lên vùng zola đang bị lở loét.

  • Mật ong hoặc Vaseline
Tác dụng của mật ong cách chữa zona thần kinh ở môi 
Tác dụng của mật ong cách chữa zona thần kinh ở môi 

Khi mà những nốt mụn nước đã được xẹp xuống dần, da non cũng mọc lên thì bạn có thể sử dụng Vaseline hoặc mật ong để bôi lên vết thương nhằm bổ sung những chất dinh dưỡng cần thiết, dưỡng ẩm để việc tái tạo da được diễn ra hiệu quả nhất. Tốt hơn hết, bạn nên dùng mật ong vì nó sẽ giúp làm mềm da, hiệu quả kháng viêm tốt hơn. Hãy bôi mật ong lên da vào thời điểm buổi tối trước khi đi ngủ, sáng hôm sau khi tỉnh dậy hãy rửa mặt thật sạch với nước , chăm chỉ chỉ thực trong vòng vài ngày cho tới khi da non được liền lại.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *