Bệnh viêm đường ruột ở người lớn và trẻ là gì, có nguy hiểm không

Viêm đường ruột ở người lớn được coi là một trong những chứng bệnh đang ngày càng phổ biến. Nhưng hiện nay trẻ em mắc bệnh viêm đường ruột cũng đã xuất hiện rất nhiều. Vậy nguyên nhân nào gây ra bệnh viêm đường ruột ở người lớn và trẻ em, bệnh có nguy hiểm không và cách điều trị như thế nào? chúng ta cùng tìm hiểu sau đây.

NỘI DUNG CHÍNH QUAN TRỌNG

Nguyên nhân gây bệnh viêm đường ruột ở người lớn

Một trong những nguyên nhân đầu tiên gây ra bệnh viêm đường ruột ở người lớn đó là do chế độ ăn uống không hợp lý. Nguyên nhân thứ hai là do hút thuốc hoặc hít phải hơi thuốc trong môi trường sống quá nhiều.

Biểu hiện bệnh viêm đường ruột ở người lớn
Biểu hiện bệnh viêm đường ruột ở người lớn

Những nguyên nhân phổ biến hơn lại là do sự phát triển của của bệnh viêm loét đại tràng và bệnh Crohn. Nếu hai bệnh này kéo dài và trở thành mãn tính có thể gây ra viêm ruột và bị tái phát liên tục.

Nguyên nhân gây bệnh viêm đường ruột ở trẻ em

Bệnh viêm ruột ở trẻ em lại đa dạng hơn. Hầu hết trẻ bị viêm ruột là do bị nhiễm các loại vi khuẩn, vi trùng, siêu vi trùng hoặc kí sinh trùng. Chúng xâm nhập vào cơ thể của trẻ do môi trường sống hay gia đình chăm sóc trẻ không sạch sẽ trong việc mặc và ăn uống hàng ngày. Một số loại vi khuẩn thường gặp đó là:

 • Vi khuẩn gây tiêu chảy Salmonella.
 • Virut E.coli.
 • Vi khuẩn S.aureus.
 • Vi khuẩn C.Jejuni.
 • Vi khuẩn gây bệnh lị Shigella.
 • Vi khuẩn gây tiêu chảy cấp Y.enterocolitica

Khả năng di truyền cũng là một nguyên nhân không thể bỏ qua. Cụ thể là trẻ gặp vấn đề về hệ thống miễn dịch trong quá trình sinh trưởng của thai nhi trong bụng mẹ, khi ra đời viêm được kích thích và gây ra viêm ruột.

Ảnh minh họa bệnh viêm ruột ở trẻ em
Ảnh minh họa bệnh viêm ruột ở trẻ em

Nhiều trẻ mặc phải các bệnh khác phải điều trị bằng thuốc kháng sinh liều mạnh và thường xuyên cũng sẽ có khả năng bị viêm đường ruột rất cao.

Biến chứng bệnh viêm đường ruột ở người lớn và trẻ em

Nhiều người trưởng thành khi phát hiện ra mắc bệnh viêm ruột thì đã ở giai đoạn mãn tính. Biểu hiện mãn tính đó là sự xuất hiện của hai bệnh cũng ở đường ruột đó là viêm loét đại tràng (gây tổn thương trực tràng và toàn bộ đại tràng) và bệnh Crohn (gây tổn thương ở hồi tràng).

Bệnh viêm loét đại tràng
Bệnh viêm loét đại tràng

Những biến chứng mà viêm ruột mãn tính gây ra không chỉ ở cơ quan tiêu hóa và sinh dục mà còn ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể làm cho cuộc sống người bệnh gặp rất nhiều khó khăn.

Tại cơ quan tiêu hóa: viêm ruột có thể gây loét nặng và tại nơi bị loét sẽ gây ra hiện tượng chảy máu và thoát dịch. Tại đại tràng có nguy cơ bị giãn phình hoặc nặng hơn là đại tràng bị thủng. Nặng hơn nữa là các vị trí bị loét có thể biến chứng thành ung thư.

Tại các  bộ phận khác của cơ thể: bệnh ở ruột nhưng biến chứng trên cơ thể lại rất nhiều và ở nhiều vị trí khác nhau như:

 • Xuất hiện nốt mẩn đỏ.
 • Những nơi bị thương hay mưng mủ sẽ bị nặng và lâu hơn, có thể gây ra hoại tử.
 • Đau các khớp trên cơ thể.
 • Ảnh hưởng đến cột sống như gây vẹo, gù lưng
 • Di căn và gây ra bệnh gan mãn tính
 • Viêm kết mạc mắt.

Bệnh viêm đường ruột ở người lớn cũng có rất nhiều triệu chứng có thể khiến bạn dễ nhận ra như: buồn nôn, sốt, đau bụng và đau ê ẩm người, không muốn ăn, tiêu chảy.

buồn nôn, sốt, đau bụng và đau ê ẩm người

Để tránh tình trạng mãn tính này, bạn nên chú ý hơn tới sức khỏe của mình thông qua chế độ ăn uống và môi trường sống. Hãy nhạy cảm với những triệu chứng nhỏ nhưng bỗng nhiên xuất hiện liên tục và kéo dài bất thường. Đối với bệnh viêm đường ruột ở người lớn, bạn phải đến gặp bác sĩ khi xuất hiện những triệu chứng nghiêm trọng dưới đây:

 • Đột ngột sốt hơn 38 độ C.
 • Tiêu chẩy cấp và lẫn máu.
 • Cảm giác bị mất nước: mắt trũng, đi tiểu ít, khô miệng, mệt mỏi.
 • Các triệu chứng kể trên kéo dài trong nhiều ngày.

Thông thường nếu mới bị viêm ruột, không cần điều trị bạn cũng sẽ tự khỏi, thay vào đó bạn ăn uống sạch sẽ và bổ sung chất điện giải vào cơ thể để chống mệt mỏi, mất nước. Nặng hơn bạn có thể nhập viên để truyền dịch và theo dõi.

Gặp bác sỹ tư vấn

Việc sử dụng các loại thuốc tiêu chảy hay lợi tiểu nên theo sự chỉ dẫn của bác sĩ bởi nó sẽ gây ra nhiều biến chứng không mong muốn và không tốt cho sức khỏe của bạn.

bệnh viêm đường ruột ở người lớn hay trẻ em đều là một trong những căn bệnh phổ biến liên quan đến đường ruột. Vấn đề quan tâm chủ yếu để phòng tránh vẫn là có một chế độ ăn uống hợp lý, sạch sẽ và môi trường sống trong lành.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *