Ung thư đại tràng là gì, triệu chứng như thế nào?

Mẹ tôi năm nay 60 tuổi, dạo gần đây thường hay có triệu chứng đi ngoài trong thời gian dài, đau bụng quằn quại phải nhập viện điều trị. Thông qua xét nghiệm và nội soi, các bác sĩ kết luận mẹ tôi mắc bệnh ung thư đại tràng, vậy các bác sĩ cho tôi hỏi bệnh ung thư đại tràng là gì? Đây là bệnh có thể chữa được không? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Mỹ hạnh ( Hoàng Mai – Hà Nội)

NỘI DUNG CHÍNH QUAN TRỌNG

Bệnh ung thư đại tràng là gì?

Chào bạn Mỹ Hạnh, lời đầu tiên cho chúng tôi xin gửi lời cảm ơn tới bạn đã gửi câu hỏi về cho các bác sĩ . Ngay sau đây chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn một cách đầy đủ như sau:

Tìm hiểu thông tin ung thư đại tràng là gì?
Tìm hiểu thông tin ung thư đại tràng là gì?

Bệnh ung thư đại tràng là gì hiện đang là câu hỏi được khá nhiều bệnh nhân băn khoăn và tìm hiểu khi không may mắc phải căn bệnh này. Đây là bệnh hình thành trong ruột già ngay ở phần cuối của ống tiêu hóa. Phần lớn những bệnh nhân bị ung thư đại tràng đều xuất phát từ những khối u nhỏ cùng với những tế bào lành tính. Sau một thời gian bị viêm nhiễm và chức năng daitrang bị rối loạn đã chuyển thành khối u ác tính và phát triển thành bệnh ung thư đại tràng.

Những triệu chứng của ung thư đại tràng

Người bị bệnh đại tràng nói chung và ung thư đại tràng nói riêng thường có những triệu chứng không rõ ràng. Đặc biệt, tùy thuộc vào vị trí của bệnh mà bệnh nhân sẽ có những triệu chứng khác nhau, nhưng có một số những triệu chứng bạn cần chú ý như:

  • Đi đại tiện lúc lỏng, lúc táo kéo dài trong thời gian vài ngày, trong phân thường hay xuất hiện máu hoặc nhày.
Đau bụng là một trong những triệu chứng bệnh ung thư đại tràng
Đau bụng là một trong những triệu chứng bệnh ung thư đại tràng
  • Hay bị đau bụng đột ngột hoặc quằn quại, khi nào cũng có cảm giác mình muốn đi đại tiện. Nhiều trường hợp bụng trở nên nóng bừng mà không có nguyên nhân nhất định.
  • Chảy máu trực tràng
  • Trường hợp ung thư đại tràng ở bên phải, bạn có thể sờ tay lên bụng phải hay xương chậu đều có thể thấy được. Người bị bệnh thường bị sốt cao, đau bụng, cơ thể bị thiếu máu.
  • Ung thư đại tràng bên phải thường chỉ chiếm khoảng 25%. Người bệnh thường hay bị đi phân cục nhỏ, hay bị dính thêm máu, hay bị táo bón.
  • Bên cạnh những triệu chứng trên, người bệnh còn kèm theo những triệu chứng khác như chán ăn, cơ thể mệt mỏi, giảm cân nhanh, chóng mặt, khó thở.

Cần làm gì để điều trị ung thư đại tràng tốt nhất?

Ung thư đại tràng có thể chữa khỏi được nếu được phát hiện sớm
Ung thư đại tràng có thể chữa khỏi được nếu được phát hiện sớm

Ngay từ khi mới xuất hiện những triệu chứng của bệnh ung thư đại tràng, người bệnh cần phải tới bệnh viện để khám và tiến hành những xét nghiệm cần thiết. Sau đó các bác sĩ sẽ dựa vào đó mà tìm ra phương pháp điều trị đúng cách và hợp lý nhất.

Mặc dù ung thư đại tràng là căn bệnh nguy hiểm nhưng nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì hoàn toàn có thể chữa khỏi một cách hoàn toàn.

Ngoài ra, người bệnh cũng cần xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý và rèn luyện sức khỏe để giảm thiểu triệu chứng bệnh được tốt nhất ngay từ bây giờ nhé!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *