Polyp đại tràng là gì và những điều người bệnh cần chứ ý

Bệnh polyp đại tràng đang là một trong những chứng bệnh đại tràng phổ biến hiện nay. Bệnh có thể sẽ không chừa một ai dù là nam hay nữ. Bởi trong cuộc sống hiện nay, chế độ ăn uống, dinh dưỡng không hợp lý khiến cho bệnh có cơ hội phát triển mạnh mẽ hơn. Vậy bệnh do những nguyên nhân gì và sẽ gây ra những tác hại gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

NỘI DUNG CHÍNH QUAN TRỌNG

Bạn đã biết gì về polyp đại tràng
Bạn đã biết gì về polyp đại tràng

Bệnh polyp đại tràng là gì?

Polyp đại tràng là một dạng tổn thương niêm mạc đại trang và tổ chức dưới niêm mạc tăng sinh hình thành lên các cục giống như một khối u nhưng không phải là khối u, nó có cuống hoặc không có cuống. Hầu hết các polyp đại tràng đều lành tính, nhưng nếu không điều trị sớm thì có thể sẽ trở thành ác tính, tức là sẽ biến chứng thành ung thư.

Đặc điểm của polyp đại tràng

Hiện nay có rất nhiều dạng polyp như:

  • Polyp tuyến ống
  • Polyp tăng sản
  • Polyp viêm

Cụ thể:

  • Polyp là bệnh thường gặp, chiến từ 30 – 50% người trưởng thành
  • Không phải tất cả các dạng polyp đều trở thành ác tính
  • Sau nhiều năm, một polyp tuyến ống có thể trở thành ung thư
  • Polyp có thể được phẫu thuật cắt bỏ an toàn, tuy nhiên sau đó vẫn có thể tái phát lại.
Chớ coi thường bệnh polyp đại tràng
Chớ coi thường bệnh polyp đại tràng

Nguyên nhân xuất hiện polyp đại tràng

Bệnh polyp đại tràng và các bệnh đại tràng khác thường chịu ảnh hưởng nhiều bởi yếu tố dinh dưỡng, ăn uống, độ tuổi… Mặc dù cũng chưa được xác định chính xác nhưng những tác nhân này có vai trò quan trọng nhất định trong sự hình thành và phát triển của bệnh.

  • Lối sống

Cuộc sống sinh hoạt, ăn uống hàng ngày có ảnh hưởng nhiều đến các bệnh lý, đặc biệt với chế độ ăn nhiều chất béo, ít chất xơ, hút thuốc lá, bệnh béo phì… là nguyên nhân gây ra các bệnh đại tràng. Ngoài ra, nếu lười vận động hay sinh hoạt không hợp lý cũng sẽ khiến các bệnh đại tràng phát triển mạnh hơn.

  • Tuổi tác

Theo thống kê, có đến 90% các bệnh đại tràng gặp nhiều sau tuổi 50, trong đó có bệnh polyp đại tràng và số người bệnh ở cả nam và nữ là như nhau.

Polyp đại tràng có nguy cơ trở thành ung thư
Polyp đại tràng có nguy cơ trở thành ung thư
  • Gia đình và di truyền

Bệnh polyp đại tràng và ung thư đại tràng thường xảy ra trong cùng một gia đình, điều này cho thấy, yếu tố gia đình có một phần ảnh hưởng không nhỏ. Đặc biệt là nếu trong dòng họ có người đã bị bệnh này thì các thế hệ sau cũng có nguy cơ cao mắc bệnh hơn.

Chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh là cách phòng bệnh polyp đại tràng hiệu quả nhất. Ăn đủ lượng canxi, ăn nhiều rau hoa quả, hạn chế mỡ và rượu, bỏ thuốc lá, thường xuyên luyện tập thể dục và duy trì cân nặng bình thường.

Trên đây là một số thông tin cần thiết về chứng bệnh polyp đại tràng. Người bệnh không nên chủ quan với căn bệnh này, nếu không điều trị tận gốc, bệnh có thể biến chứng thành ung thư, gây nguy hại đến sức khỏe và tính mạng. Trước khi quá muộn hãy tìm biện pháp ngăn chặn bệnh phát triển hiệu quả hơn.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *