Bị bệnh kiết lỵ nên ăn gì và kiêng gì để giúp bệnh nhanh khỏi

Bạn sẽ mệt mỏi khó chịu khi cơ thể không được khỏe, người lúc nào cũng mệt mỏi, ớn lạnh do bệnh kiết lỵ gây nên. Vì vậy bạn rất muốn biết nguyên nhân gây ra cho bạn căn bệnh này, cũng như khi bị bệnh kiết lỵ nên ăn gì để cho bệnh nhanh khỏi.

Nguyên nhân gây ra bệnh kiết lỵ

Bệnh kiết lỵ là tình trạng bị nhiễm trùng ở ruột già do vi khuẩn gây ra..Có 2 loại là lỵ trực trùng và lỵ amibe.

Lỵ trực trùng: Với biểu hiện đi ngoài và bị nhiễm trùng. Nếu trẻ em bị lỵ trực trùng sẽ sốt cao, ăn kém, co giật, đau quặn bụng, đi ngoài phân lỏng, có thể kèm cả máu.

Nguyên nhân gây ra bệnh kiết lỵ
Nguyên nhân gây ra bệnh kiết lỵ

Do vi khuẩn Shigella gây nên khiến cho viêm toàn bộ đại tràng và trực tràng, bệnh có khả năng lây truyền cao.

Lỵ amibe: Với biểu hiện đau âm ỉ, có thể kèm theo sốt nhẹ, đau quặn bụng, buồn đi ngoài.

Bệnh kiết lỵ có thể gặp ở mọi lứa tuổi khác nhau, thường bị nhất vào mùa thu và mùa hè. Người bị bệnh kiết lỵ thường có các triệu chứng như: người ớn lạnh, sốt, đau bụng, đi ngoài trong phân có lẫn dịch nhầy và máu, mót rặn. Thời gian bị bệnh kiết lỵ kéo dài từ 2- 3 ngày sẽ khỏi nếu như bạn điều trị đúng cách, còn nếu bạn uống thuốc cũng như ăn uống không kieng khem bệnh có thể kéo dài và làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Để điều trị bệnh nhanh khỏi thì khi bị bệnh kiết lỵ nên ăn gì? Bạn nên biết để cho căn bệnh nhanh chóng bị đẩy lùi.

Người bị bệnh kiết lỵ nên ăn gì mới đúng

 • Bạn nên ăn những món ăn có vị nhạt, được nấu loãng, không có chất xơ cũng như nhiều dầu mỡ để dễ tiêu hóa, cũng như hấp thụ. Bạn có thể chia ra thành các bữa ăn nhỏ, ăn thành nhiều bữa trong ngày, không nên ăn quá no.

Bệnh kiết lỵ nên ăn gì

 • Ăn những loại thực phẩm như: Ăn những loại thực phẩm sạch, đảm bảo an toàn, cũng như đảm bảo tươi ngon như: Gạo nếp, gạo tẻ, đậu cove, củ mài, hạt sen, đậu xanh….Vì đây là những loại thực phẩm giúp bạn bớt đi ngoài cũng như rất dễ tiêu hóa.
 • Nên bổ sung các loại rau củ quả tươi vào bữa ăn hàng ngày bằng cách luộc, ép lấy nước. Cùng các loại hoa quả như táo, lê , chuối chứa rất nhiều kali cùng các thành phần dinh dưỡng, chất xơ hòa tan sẽ giúp ngăn ngừa tiêu chảy khi bị bệnh kiết lỵ.

 • Bạn nên bổ sung thêm lợi khuẩn probiotic để cải thiện sức khỏe, rất tốt cho những người bị bệnh kiết lỵ.
 • Ăn thêm các loại gia vị, thực phẩm như tỏi, lá chè, ổi, ngó sen để tiêu diệt khuẩn lỵ nhanh chóng
 • Nếu bạn bị đi ngoài nhiều lần, sẽ dẫn đến tình trạng cơ thể bị mất nước nghiêm trọng, bạn hãy bù nước bằng cách uống nhiều nước, mỗi lần uống một ít một. Ngoài ra cơ thể của bạn cũng bị mất chất điện giải do đó, bạn hãy bổ sung dung dịch Oresol để bù lại lượng điện giải trong cơ thể của bạn.

Khi bạn bị kiết lỵ, đi ngoài nhiều lần sẽ khiến cho cơ thể bị mất sức, bạn sẽ rất mệt mỏi, như thiếu sức sống. Do đó, bạn hãy chú ý ăn uống đảm bảo chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, để cơ thể không bị giảm sút trong thời gian bạn bị mắc bệnh kiết lỵ.

Những thực phẩm cần tránh khi bạn bị kiết lỵ

 • Sữa cùng với các loại làm từ sữa như pho mát, kem, bơ, bánh sữa…bởi vì những loại thực phẩm này sẽ gây tình trạng ruột bị kích ứng, sẽ khiến cho bệnh kiết lỵ càng trở nên nghiêm trọng hơn.
 • Những món ăn cay, nhiều dầu mỡ sẽ làm cho người bị bệnh kiết lỵ sẽ lâu khỏi
 • Các loại trái cây có chứa nhiều chất xơ sẽ không tốt cho người bị bệnh kiết lỵ
 • Những loại đồ uống có ga, có chất kích thích cũng không tốt.

 • Thực phẩm gây ra đầy hơi, chướng bụng cũng sẽ làm cho bệnh nhân bị bệnh kiết lỵ lâu khỏi bệnh.

Do đó, bệnh kiết lỵ nên ăn gì cho nhanh khỏi bệnh cũng như cần tránh một số loại thực phẩm không tốt cho người bệnh . Bạn cần nắm rõ để có một chế độ ăn uống khoa học, hợp lý.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *