Bệnh kiết lỵ kéo dài bao lâu và cách chữa như thế nào?

Bệnh kiết lỵ sẽ khiến cho bạn mệt mỏi cũng như khó chịu, vì những gì nó mang lại khiến cho bạn gặp không ít phiền toái cũng như đảo lộn các hoạt động trong cuộc sống thường ngày. Do đó, bạn rất muốn bệnh kiết lỵ kéo dài bao lâu thì khỏi.

NỘI DUNG CHÍNH QUAN TRỌNG

Thế nào là bệnh kiết lỵ và bệnh kiết lỵ kéo dài bao lâu?

bệnh kiết lỵ kéo dài bao lâu

Bệnh kiết lỵ được biết đến là một căn bệnh nhiễm trùng ở ruột già do vi khuẩn gây nên, với biểu hiện tiêu chảy kéo dài nhiều ngày thậm chí bệnh nhân bị lỵ tối cấp, với biểu hiện lâm sàng khi kiểm tra sẽ thấy áp xe gan, vỡ màng bụng, màng ngoài tim. Do đó bệnh kiết lỵ kéo dài bao lâu còn phụ thuộc vào cơ thể của từng người, cũng như chế độ ăn uống và điều trị hợp lý.

➤ Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh kiết lỵ

Do một loại vi khuẩn có tên là Shigella gây ra khiến cho toàn bộ đại tràng cũng như trực tràng bị viêm nhiễm, do người bệnh trong quá trình đi vệ sinh không rửa tay, cũng như chế biến hoặc lấy thức ăn cho các thành viên trong gia đình, có thể mua những đồ ăn đã bị nhiễm khuẩn ngoài đường.

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh kiết lỵ

Ngoài ra có thể do trong gia đình có nuôi một số vật nuôi như mèo, chó, nên trong phân của các con vật đã chứa vi khuẩn Shigella, hoặc do tiếp xúc trực tiếp vào các loài động vật nuôi nên đã gây ra bệnh kiết lỵ kéo dài.

Cũng do trong gia đình bạn có ruồi đậu vào thức ăn nên đã truyền vi khuẩn nhiễm bệnh cho con người.

➤ Triệu chứng của bệnh kiết lỵ

Người bệnh sẽ có cảm giác sốt nhẹ, mót rặn hoặc đau quặn bụng, đi ngoài phân lỏng, thậm chí sau đó đi toàn ra nước, số lần đi ngoài nhiều lần, nên sẽ khiến cho người bệnh mệt mỏi cũng như vô cùng khó chịu.

Người bệnh sẽ có cảm giác đau bụng ở manh tràng nên một số trường hợp hay bị nhầm lẫn sang một căn bệnh khác. Do đó bạn không nên chủ quan, mà hãy xem kỹ các triệu chứng, nhưng tốt nhất bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra cũng như bác sỹ sẽ đưa ra chuẩn đoán chính xác, có hướng điều trị tốt nhất cho bạn.

➤ Phòng ngừa bệnh kiết lỵ

  • Thực hiện chế độ ăn sạch uống sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh
  • Trước khi ăn phải rửa tay sạch sẽ cũng như thực hiện ăn chín uống sôi
  • Các loại rau sống nên được ngâm rửa thật kỹ, sạch sẽ để tránh bị ruồi đậu vào.
  • Các loại phân của động vật nuôi cần được để một chỗ, xa nơi ở.
  • Sau khi tiếp xúc với các động vật nuôi, cần phải vệ sinh thân thể sạch sẽ.

➤ Cách chữa trị bệnh kiết lỵ

bệnh kiết lỵ kéo dài bao lâu là câu hỏi của rất nhiều bạn quan tâm, do đó để phòng tránh căn bệnh kiết lỵ cũng như để bệnh nhanh khỏi, thì bạn nên áp dụng những bí quyết sau đây.

  • Rau xam

Là một bài thuốc được cho là chữa bệnh kiết lỵ hiệu quả, và được dùng rất phổ biến, vừa đảm bảo an toàn mà lại dễ tìm. Trong rau sam có tính hàn, trừ giun sán kiết lỵ, cũng như mụn nhọt vô cùng tốt.

Rau xam

Bạn hãy dùng rau sam để để nấu canh hoặc nấu cháo ăn hàng ngày, vừa chữa được bệnh mà lại rất mát cho cơ thể. Trong trường hợp bị đau bụng dữ dội thì nên dùng rau sam với cây cỏ sữa  tươi sắc lấy nước uống. Còn trong trường hợp bị đi ngoài ra máu thì bạn nên dùng rau sam kết hợp cùng với rau má cùng với cỏ nhọ nồi để sắc lấy nước uống hàng ngày.

  • Quả hồng xiêm

Cũng được cho như một bài thuốc chữa bệnh kiết lỵ hiệu quả, bạn chỉ cần lấy một quả hồng xiêm cắt ra thành nhiều lát mỏng, đem đi phơi khô, sau đó bạn sao vàng dùng để đun nước để uống.

  • Lá mơ lông

Người ta thường dùng lá mơ lông để chữa các bệnh về viêm đại tràng, cũng như bệnh kiết lỵ rất tốt. Trong lá mơ lông có vị đắng, mát, hơi chát nên có công dụng giải nhiệt, tiêu thực, nhuận gan, sát khuẩn, giải độc. Bạn chỉ cần lấy một nắm lá mơ lông tươi mang đi rửa sạch, sau đó đập một quả trứng gà vào trộn đều lên, lấy lá chuối bọc vào rồi nướng chín. Hoặc bạn cũng có thể hấp cách thủy để ăn.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *