10 bài tập thể dục cho người thoát vị đĩa đệm, Số 4 CỰC KỲ VI DIỆU

Bài tập thể dục cho người thoát vị đĩa đệm giúp người bệnh giảm đi cơn đau do thoát vị đĩa đệm gây ra, mỗi ngày bạn sẽ cảm nhận được cơn đau thuyên giảm đi rõ rệt. Nếu áp dụng đầy đủ và đúng nguyên tắc các bài tập thể dục cho người thoát vị đĩa đệm thì bệnh thoát vị đĩa đệm sẽ được chữa khỏi hoàn toàn và bạn sẽ quay trở lại với cuộc sống bình thường.

Bài tập thể dục cho người thoát vị đĩa đệm

Không phải bài tập thể dục nào cũng tốt cho bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm mà bạn cần phải lựa chọn những bài tập phù hợp với tình trạng bệnh

Thể dục thường xuyên rất có lợi co sức khỏe
Thể dục thường xuyên rất có lợi co sức khỏe

Bài tập thể dục cho người thoát vị đĩa đệm số 1

Thoát vị đĩa đệm còn có tên gọi khác là thoát vị nhân tủy, với các nguyên nhân chủ yếu là do lão hóa gây nên. Khi lão hóa thì đĩa đệm mất đi tính đàn hồi và các nhân keo trong đĩa đệm trở nên khô, cứng, giòn do tình trạng mất nước. Hầu hết các trường hợp thoát vị đĩa đệm ở mức độ nhẹ thì chỉ cần dùng thuốc và kết hợp với chế độ tập luyện hợp lý thì bệnh sẽ thuyên giảm.

Với các bài tập thể dục cho người thoát vị đĩa đệm nếu áp dụng kiên trì mỗi ngày sẽ có tác dụng giảm nhanh chóng cơn đau. Cách thực hiện bài tập thể dục cho người thoát vị đĩa đệm như sau: người bệnh nằm trên giường không có đệm sau đó co một đầu gối lại rồi lại kéo ra về phía bụng hết mức có thể. Chân còn lại duỗi thẳng và giữ nguyên tư thế như vậy đến khi nào đầu gối mỏi nhừ thì đổ sang bên chân ngược lại.

Xem thêm: Nên mổ thoát vị đĩa đệm cột sống cổ ở đâu là uy tín nhất Hà Nội

Bài tập thể dục cho người thoát vị đĩa đệm số 2

Bình thường vị trí đĩa đệm nằm giữa hai đốt sống, khi đĩa đệm bị chấn thương làm các bao xơ bị rách dẫn đến các nhân nhầy thoát ra ngoài gây chèn ép vào tủy sốngrễ thần kinh, gây nên những cơn đau âm ỉ hoặc dữ dội cho người bệnh. Người bệnh áp dụng bài tập thể dục cho người thoát vị đĩa đệm số 2 này sẽ giúp cột sống được kéo giãn nên đĩa đệm sẽ có cơ hội dịch chuyển về vị trí bình thường, khi vị trí đĩa đệm nằm đúng vị trí thì các cơn đau sẽ tự nhiên biến mất, các dấu hiệu mệt mỏi và khó chịu trong người sẽ vì thế mà tan biến.

Người bệnh nằm xuống dưới thảm rồi co sát 2 đầu gối vào bụng đồng thời lấy 2 tay giữ chặt lấy 2 chân. Làm đến khi nào thấy mỏi thì thôi.

Bài tập thể dục cho người thoát vị đĩa đệm số 3

Những bài tập thoát vị đĩa đệm có tác dụng kéo giãn xương khớp
Những bài tập thoát vị đĩa đệm có tác dụng kéo giãn xương khớp

Thoát vị đĩa đệm ở vị trí đốt sống thắt lưng thường hay gặp hơn so với 2 dạng thoát vị đĩa đệm tại đốt sống cổ và thoát vị đĩa đệm mất nước. Khi gặp thoát vị đĩa đệm lưng thì người bệnh sẽ có cơn đau tại vùng thắt lưng và lan ra tay chân. Với các động tác trong bài tập thể dục cho người thoát vị đĩa đệm số 3 này sẽ giúp giảm các cơn đau ở lưng.

Người bệnh khi tập bài tập thể dục cho người thoát vị đĩa đệm này cần có sự trợ giúp của người nhà hoặc cán bộ y tế. Người trợ giúp sẽ giữ lưng cho người bệnh được uốn cong, sau đó người bệnh co chân và gập gối vào, mông nâng cao lên khỏi mặt thảm, cứ giữ như vậy đến khi nào mỏi không chịu được nữa thì sập xuống. Sau đó hết mỏi lại tiếp tục tập.

Bài tập thể dục cho người thoát vị đĩa đệm số 4

Vùng cột sống lưng đau nhức khiến người bệnh không thể thực hiện các động tác vận động được dễ dàng, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt và công việc của người bệnh. Khi áp dụng bài tập thể dục cho người thoát vị đĩa đệm số 4 này sẽ giúp người bệnh giảm đi các cơn đau nhức tại vùng cột sống lưng.

Cách tập bài tập thể dục cho người thoát vị đĩa đệm như sau: Người bệnh nằm ngửa trên sàn với tư thế duỗi 2 tay và đầu gối cong lên. Sau đó thắt chặt cơ bụng lại và chân cong lên rồi 1 chân nâng lên trong vòng 5 giây rồi hạ xuống, sau đó đổi sang chân ngược lại. Tiếp tục tập với tay như sau: 1 cánh tay nâng lên trên đầu và để trong 5 giây rồi hạ xuống, sau đó đổi sang bên tay ngược lại. Khi đã quen với các động tác trên thì có thể kết hợp tập cùng lúc cả với tay và chân, thực hiện 10 lần. Nâng tay phải thì nâng chân trái và ngược lại.

Bài tập thể dục cho người thoát vị đĩa đệm số 5

Cột sống có vai trò quan trọng trong việc di chuyển của cơ thể. Khi cột sống bị tổn thương sẽ làm người bệnh khó khăn trong các hoạt động. Bài tập thể dục cho người thoát vị đĩa đệm số 5 này giúp cho người bệnh tập các nhóm cơ sau cột sống ngực và cột sống cổ và cột sống thắt lưng, nhằm giúp cho cột sống được chắc khỏe hơn.

Người bệnh nằm ngửa trên giường và 2 tay thả lỏng sau đó hai gối gập lại, hai chân đạp theo hình vòng tròn kiểu như đang đạp xe đạp. Thực hiện đến khi nào mỏi thì ngừng lại. Tập khoảng 10 lượt là được.

Bài tập thể dục cho người thoát vị đĩa đệm số 6

Khi thực hiện các bài tập bạn phải thật sự kiên trì
Khi thực hiện các bài tập bạn phải thật sự kiên trì

Các cơ và dây chằng bị tăng áp lực nên co thắt khiến người bệnh phải chịu những cơn đau đớn. Bài tập thể dục cho người thoát vị đĩa đệm số 6 này giúp các cơ được kéo giãn nên cắt được cơn đau cho người bệnh.

Người bệnh chống 2 tay xuống giường đồng thời quỳ gối, tay và gối tạo thành 4 điểm sau đó mông hạ xuống từ từ đến khi nào mông chạm vào gót chân rồi bò từ từ về phía trước. Khi nào mỏi thì thả lỏng cơ thể và nghỉ ngơi, hết mệt tập tiếp khoảng 10 đến 15 lần là được.

Bài tập thể dục cho người thoát vị đĩa đệm số 7

Các vị trí dễ bị thoát vị đĩa đệm nhất là cột sống cổ, cột sống thắt lưng và cột sống ngực. Do vậy khi áp dụng bài tập thể dục cho người thoát vị đĩa đệm số 7 này giúp các cơ của những vùng này tăng sự dẻo dai, tăng tính đàn hồi.

Người bệnh nằm ngửa và chân tay thả lỏng, sau đó gập đầu gối lại và đặt 2 tay lên đầu gối, 2 chân đẩy sát bụng và 2 tay thì đẩy xuống với mục đích cho cơ bụng gồng lên. Giữ nguyên tư thế này trong 10 giây rồi thả lỏng, lặp lại động tác từ 10 đến 15 lần.

Bài tập thể dục cho người thoát vị đĩa đệm số 8

Nếu xuất hiện những cơn đau khi tập luyện thì nên dừng lại
Nếu xuất hiện những cơn đau khi tập luyện thì nên dừng lại

Người bệnh nằm sấp và duỗi thẳng tay chân, sau đó hít vào đồng thời nâng cổ lên cao và thở ra đồng thời từ từ hạ cổ xuống, trong khi tập giữ lưng thẳng và lặp lại 10 lần.

Bài tập thể dục cho người thoát vị đĩa đệm số 9

Người bệnh nằm úp xuống và 2 tay chống xuống sàn, nâng thân trước cao hết mức có thể nhưng cẳng tay luôn duỗi thẳng đồng thời lưng và đầu và chân trong tư thế thẳng. Giữ tư thế này trong 5 giây sau đó nâng người lên từ 6 đến 8 lần. Nên tập  bài tập thể dục cho người thoát vị đĩa đệm số 9 này trong cả ngày, cứ sau 2 tiếng lại tiếp tục tập sẽ rất có hiệu quả.

Bài tập thể dục cho người thoát vị đĩa đệm số 10

Người bệnh nằm sấp và 2 tay đặt xuống sàn sau đó phần thân dưới nâng lên trong tư thế ngón chân kiễng, lưu ý là khi cơ thể nâng khỏi mặt sàn thì lưng phải thẳng, để nguyên tư thế trong 30 giây rồi hạ xuống, hít thở nhẹ nhàng. Nên tập bài tập thể dục cho người thoát vị đĩa đệm số 10 này từ 10 đến 15 lần.

Bài tập thể dục cho người thoát vị đĩa đệm sẽ giúp người bệnh chia tay với những cơn đau đớn do bệnh thoát vị đĩa đệm gây ra, nếu kiên trì áp dụng tất cả những bài tập trên một cách kiên trì và thường xuyên mỗi ngày thì bệnh sẽ biến mất lúc nào không hay. Khi tập nên tập đúng động tác, tập từ từ không nên quá nóng vội, một chế độ ăn phù hợp, một chế độ sinh hoạt hợp lý được kết hợp với các bài tập thể dục cho người thoát vị đĩa đệm sẽ ngăn ngừa bệnh quay trở lại mãi mãi.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *