Bệnh viêm túi thừa manh tràng là gì và cách điều trị ra sao

Với các biểu hiện buồn nôn, đi ngoài, phân lỏng, sốt sẽ khiến cho nhiều người nghĩ rằng mình đang bị mắc bệnh tiêu chảy, hay bất cứ bệnh nào khác, mà không biết rằng bạn đang bị một căn bệnh rất nguy hiểm. Đó là căn bệnh viêm túi thừa manh tràng.

➤ Nguyên nhân gây ra bệnh viêm túi thừa manh tràng

Các túi thừa ống tiêu hóa được hình thành ở đại tràng, túi thừa thường xuất hiện ở những vị trí tự nhiên trong thành đại tràng, dưới tác động của áp lực. Chính điều này đã làm nguyên nhân cho sự hình thành của túi thừa để chúng nhô ra khỏi đại tràng.

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm túi thừa manh tràng

Nguyên nhân chính gây viêm túi thừa manh tràng vẫn chưa được xác định rõ, có rất nhiều ý kiến xung quanh vấn đề này. Có chuyên gia cho rằng do áp lực gia tăng trong đại tràng đã làm suy yếu thành túi thừa, dẫn đến viêm nhiễm. Nhưng lại có ý kiến cho rằng do các lỗ hẹp của túi thừa đã làm phân bị dồn nén lại, dẫn đến viêm túi thừa. Hoặc do biểu hiện nghẽn miệng túi thừa đã dẫn đến giảm lượng máu nuôi.

Ngoài ra còn có một nguyên nhân được cho là dẫn đến căn bệnh này là do bạn ăn ít chất xơ, sẽ tăng nguy cơ bệnh viêm túi thừa phát triển.

Do đó nguyên nhân chính xác gây nên căn bệnh viêm túi thừa manh tràng vẫn còn chưa được xác định rõ. Vì vậy khi bạn bị mắc căn bệnh này, cần đến gặp bác sỹ để có hướng điều trị kịp thời.

➤ Triệu chứng của viêm túi thừa manh tràng

Đa phần các bệnh nhân có túi thừa trong ống tiêu hóa không có biểu hiện rõ rệt, do đó rất nhiều người không hề biết cũng như không bao giờ nghĩ rằng trong cơ thể của mình lại có túi thừa. Vì chúng không gây ra bất cứ biểu hiện đau đớn hay một dấu hiệu nào cho biết sự tồn tại của chúng, trừ khi túi thừa bị viêm gây ra cho người bệnh các triệu chứng như: đau bụng, đi ngoài, buồn nôn, sốt cao, phân rất lỏng. Thậm chí túi thừa có thể bị áp xe, thủng gây ra chảy máu, dẫn đến nhiễm khuẩn vùng ổ bụng rất nguy hiểm.

Biểu hiện của viêm túi thừa manh tràng
Biểu hiện của viêm túi thừa manh tràng

Lúc này người bệnh mới biết trong cơ thể của mình có túi thừa cũng như biết về nguyên nhân gây ra bệnh viêm túi thừa manh tràng.

➤ Chẩn đoán viêm túi thừa manh tràng

Do bệnh viêm túi thừa manh tràng không có những biểu hiện cụ thể, mà chỉ phát hiện ra khi người bệnh bị đau đớn, khó chịu ở vùng ổ bụng. Do đó khi bạn đi khám tổng thể ở bệnh viện hay bạn đi kiểm tra ổ bụng bạn có thể yêu cầu chụp X quang hoặc nội soi đại tràng. Ngoài ra khi bệnh viêm túi thừa manh tràng đã chuyển sang giai đoạn áp xe có thể siêu âm hoặc chụp CT bụng sẽ thấy các ổ mủ.

➤ Cách điều trị bệnh viêm túi thừa manh tràng

Do căn bệnh viêm túi thừa rất ít, với số lượng người bị không đáng kể, cũng như không có triệu chứng nào. Do đó trong chế độ ăn uống hàng ngày, bạn chú ý nhớ bổ sung lượng chất xơ đủ để ngăn ngừa tình trạng táo bón, và hạn chế sự hình thành của các túi thừa.

Điều trị bệnh viêm túi thừa manh tràng
Điều trị bệnh viêm túi thừa manh tràng

Vì vậy để ngăn ngừa sự hình thành của viêm túi thừa manh tràng, bạn hãy thực hiện chế độ ăn uống đầy đủ các chất. Như vậy là bạn đã tự bảo vệ sức khỏe của mình, ngăn ngừa được một số căn bệnh nguy hiểm cho bản thân.

Khi bạn đã bị mắc căn bệnh viêm túi thừa manh tràng ở mức độ nhẹ, với các biểu hiện như đau bụng, đi ngoài, sốt nhẹ thì bạn chỉ cần điều trị bằng thuốc kháng sinh, để cho ruột được có thời gian nghỉ ngơi, tốt nhất bạn nên nhịn ăn một vài ngày, rồi sau đó ăn cháo hay ăn súp cho đến khi thấy bụng không còn cảm giác đau. Thì sau đó bạn hãy ăn uống bình thường.

Nhưng nếu bạn bị nặng hơn như chảy máu, nhiễm khuẩn ổ bụng thì tốt nhất bạn nên đến bệnh viện để được bác sỹ thăm khám và có hướng điều trị kịp thời.

Viêm túi thừa manh tràng là một căn bệnh không có triệu chứng rõ ràng, do đó khiến nhiều người chủ quan nên đã làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.Do đó bạn hãy chú ý cũng như có chế độ ăn uống bổ sung chất xơ vào bữa ăn hàng ngày.

Bệnh viêm túi thừa manh tràng là gì và cách điều trị ra sao Bệnh viêm túi thừa manh tràng là gì và cách điều trị ra sao
4.6 (92%) 5 votes
Bệnh liên quan:
Nguyên nhân gây bệnh Viêm Manh Tràng là gì liệu có nguy hiểm không Viêm manh tràng được biết tới là một trong những bệnh khá phổ biến gây ra tình trạng viêm mãn tính xảy ra ở đường ruột. Đặc biệt, đây là bệnh sẽ xuất ...
Hội chứng dạ dày tá tràng là gì có nguy hiểm không? Bạn hay gặp phải triệu chứng ăn nhanh no, đầy bụng, buồn nôn, ăn không tiêu, thậm chí còn hay bị ợ hơi sau bữa ăn. Do đó bạn rất lo lắng không biết mì...
Triệu chứng đau đại tràng được nhận biết như thế nào Triệu chứng đau đại tràng được định nghĩa là bất kỳ sự khó chịu nào diễn ra trong ruột già. Đây là triệu chứng của một số bệnh tiêu hóa tiềm ẩn và có ...
Dấu hiệu rối loạn tiêu hóa là gì và cách điều trị ra làm sao? Bạn sẽ thấy mình có những triệu chứng như đau bụng, đi ngoài nhiều lần, buồn nôn, nhưng bạn lại nghĩ rằng chắc là do ăn phải thức ăn lạ bụng, nên mới ...
Nguyên nhân gây bệnh Viêm Hồi Tràng là gì, có nguy hiểm không Ngày nay do chế độ ăn uống đã khiến cho rất nhiều người mắc phải những căn bệnh khác nhau. Bệnh viêm hồi tràng là một căn bệnh rất nhiều người mắc phả...
Viêm đại tràng giả mạc là bệnh gì và cách chữa như thế nào? Các cơn đau bụng liên tục hành hạ bạn, cùng với việc đi ngoài nhiều lần, khiến cơ thể bạn bị mất nước dẫn đến sự mệt mỏi, bơ phờ. Viêm đại tràng giả m...

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *