Hội chứng dạ dày tá tràng là gì có nguy hiểm không?

Bạn hay gặp phải triệu chứng ăn nhanh no, đầy bụng, buồn nôn, ăn không tiêu, thậm chí còn hay bị ợ hơi sau bữa ăn. Do đó bạn rất lo lắng không biết mình mắc phải căn bệnh gì, cũng như có nguy hiểm đến tính mạng không. Hội chứng dạ dày tá tràng sẽ rất nguy hiểm đến sức khỏe cũng như gây ra sự đau đớn cho bệnh nhân.

Thế nào là hội chứng dạ dày tá tràng

Hội chứng dạ dày tá tràng có rất nhiều triệu chứng để bạn nhận biết như: Ăn không tiêu, đau vùng thượng vị, buồn nôn hay nôn mửa, cảm giác ăn nhanh no. Do đó dạ dày bạn đang có vấn đề, không được như bình thường, vì vậy bạn cần đến bệnh viện để được các bác sỹ thăm khám cũng như đưa ra chuẩn đoán chính xác nhất.

Biểu hiện của hội chứng dạ dày tá tràng
Biểu hiện của hội chứng dạ dày tá tràng

Theo các chuyên gia thì hội chứng dạ dày tá tràng được chia làm 2 loại:

 • Bệnh lý
 • Chức năng

Trong đó, hội chứng dạ dày tá tràng bệnh lý gồm các biểu hiện như: Sút cân, nôn mửa sau bữa ăn, thiếu máu hoặc đi tiểu ra máu. Do đó bạn cần được các bác sỹ nội soi dạ dày để kiểm tra, cũng như sớm phát hiện ra để có hướng điều trị kịp thời.

Nguyên nhân gây ra hội chứng dạ dày tá tràng bệnh lý là do bị nhiễm vi trùng H. Pylori, vì vậy khi phát hiện ra bệnh, bạn nên thực hiện theo đúng phác đồ điều trị của bác sỹ, cũng như nên sử dụng hai loại thuốc kháng sinh cùng một lúc với thuốc ức chế tiết axit trong thời gian điều trị.

Nguyên nhân gây ra hội chứng dạ dày tá tràng

Bên cạnh đó, có một số trường hợp hội chứng dạ dày tá tràng kéo dài đã một thời gian dài nhưng vẫn không phát hiện ra, chỉ khi đi nội soi dạ dày mới phát hiện ra bệnh. Cũng có thể do bạn chủ quan hoặc được chỉ định là viêm dạ dày nhẹ, nên đã được phân vào nhóm hội chứng dạ dày tá tràng chức năng.

Vì vậy để giảm thiểu cũng như hạn chế hội chứng dạ dày tá tràng chức năng, bạn cần thực hiện một chế độ ăn khoa học, hợp lý, cũng như đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, có sự cân bằng giữa các chất. Nên tránh xa những loại đồ uống có chứa chất kích thích cũng như có ga, không ăn những đồ ăn quá cay nóng cũng như các loại thức ăn bị ôi thiu nấm mốc. Thực hiện ăn sạch uống sạch, như vậy là bạn khác tự bảo vệ sức khỏe của mình cũng như hạn chế được một số căn bệnh có thể xảy ra.

Nguyên nhân gây ra hội chứng dạ dày tá tràng

 • Các chất kích thích đã tác động trực tiếp đến dạ dày, làm cho dạ dày tăng tiết mạnh.
 • Thói quen ăn uống không khoa học cũng như ăn nhanh, nuốt vội, nhai không kỹ nên đã khiến cho thức ăn chưa được nghiền nát.
 • Giờ giấc ăn uống linh tinh không theo một thời gian nhất định
 • Sau khi ăn no bạn lại hoạt động mạnh như chơi thể thao hoặc làm việc nặng.
 • Thần kinh của bạn hay bị căng thẳng cũng như tình trạng lo lắng, suy nghĩ nhiều gây ra stress.

Cách phòng và điều trị hội chứng dạ dày tá tràng

 • Nên thực hiện chế độ ăn uống khoa học, hợp lý, cũng như đảm bảo cơ thể được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng.

Cách phòng và điều trị hội chứng dạ dày tá tràng

 • Tránh xa những đồ uống có chứa chất kích thích không tốt đến sức khỏe của bạn như rượu bia, thuốc lá.
 • Cần có thói quen ăn uống đảm bảo như nhai kĩ, ăn chậm, trong khi ăn không nên nói chuyện.
 • Có chế độ luyện tập thể dục thể thao đều đặn, vừa đảm bảo cho cơ thể khỏe mạnh cũng như tăng cường sức đề kháng để phòng chống lại một số căn bệnh.
 • Sau khi phát hiện ra những triệu chứng thì tốt nhất bạn nên đến bệnh viện để được các bác sỹ kiểm tra, cũng như phát hiện ra căn bệnh của bạn để có hướng điều trị tốt nhất.

Bác sỹ sẽ sử dụng các loại thuốc tốt nhất cho bệnh nhân, để nhanh chóng chấm dứt cũng như điều trị hội chứng dạ dày tá tràng một cách tốt nhất. Do vậy bạn đừng nên chủ quan, khi thường xuyên xuất hiện những triệu chứng trên. Vì vậy bạn nên có một chế độ ăn uống luyện tập khoa học cũng như chú ý giữ gìn sức khỏe của bản thân, để không bị mắc phải những căn bệnh nguy hiểm.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *